Bí quyết giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh bình thường trên 30 năm

CHÚ Ý: Thông tin này chỉ dành cho những người nhiễm HIV/AIDS

HIV/AIDS: KHÔNG PHẢI LÀ HẾT – KHÔNG PHẢI LÀ CHẾT

CHỈ LÀ BẮT ĐẦU 1 CUỘC SỐNG MỚI!

Bí quyết giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh bình thường trên 30 năm

Bác Sĩ Nguyễn Duy Thế – Bệnh Viện 175 – TP HCM – Chuyên gia tư vấn và điều trị HIV/AIDS.

Chào bạn,

Có rất nhiều tranh luận và nghiên cứu xung quanh vấn đề: Người nhiễm HIV sống được bao lâu? Và trong khi chờ đợi các nhà khoa học tìm ra cách chữa khỏi hẳn căn bệnh thế kỷ, có cách nào giúp bệnh nhân sống lâu và khỏe mạnh không?

Với 24 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh trong đó có HIV/AIDS tôi khảng định: người nhiễm HIV hoàn toàn có khả năng sống khỏe mạnh bình thường trên 30 năm.

Để lý giải điều này các bạn cần biết các thông tin sau và thực hiện các bí quyết tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

Trên thế giới một số bệnh nhân nhiễm HIV từ thập kỷ 80 vẫn sống bình thường. Tại Việt Nam rất nhiều người nhiễm HIV từ đầu những năm 1990 hiện vẫn còn khỏe mạnh.

Nhiễm căn bệnh thế kỷ từ năm 1983, nhưng đến nay David Stephens (người Australia) vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh. Tiến sĩ David Stephens hiện làm việc cho Policy Việt Nam (Tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên giúp hoạch định chính sách liên quan tới HIV/AIDS) tại Hà Nội.

Ở Việt Nam, người phụ nữ đầu tiên nhiễm HIV vào tháng 12/1990, chị được theo dõi định kỳ và đến tháng 1/1997 thì bắt đầu uống thuốc điều trị. Năm 2012 PGS. TS. Bùi Đức Dương – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: ” 22 năm nay, người phụ nữ này vẫn sống và khỏe mạnh sau khi dùng thuốc kháng virus. Như vậy, nếu được chăm sóc và điều trị kịp thời thì tuổi thọ của người nhiễm HIV được kéo dài hơn nữa”.

Sau khi nhiễm HIV, bệnh sẽ diễn biến như thế nào?

diễn biến nhiễm HIV

Hình ảnh này cho thấy: 1 người bình thường bị nhiễm HIV sẽ khỏe mạnh bình thường trong 5 – 10 năm đầu tiên, người ta gọi là giai đoạn tiềm tàng. Trong 5 năm tiếp theo, nếu không điều trị bệnh nhân sẽ tử vong do bị các bệnh cơ hội vì suy giảm miễn dịch.

Vấn đề là khi phát hiện bạn nhiễm HIV thì các bác sĩ sẽ cho bạn uống ARV (thuốc kháng HIV). ARV sẽ bị ức chế HIV và hệ miễn dịch của bạn sẽ phục hồi (CD4 sẽ tăng cao trở lại). Bạn sẽ tiếp tục sống thêm ít nhất 20 năm nữa nếu không bị kháng thuốc.

Bí quyết giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh bình thường

Bí quyết nào giúp bạn sống khỏe mạnh sau khi nhiễm HIV?

4 Bí quyết giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh bình thường:

  1. Tuân thủ tuyệt đối điều trị ARV

  2. Thực hiện sống lành mạnh.

  3. Giải tỏa lo âu, căng thẳng, chán nản, tuyệt vọng

  4. Bồi bổ cơ thể và làm tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch

Diễn tiến tự nhiên sau khi nhiễm HIV

Hình ảnh trên cho thấy khi cơ thể khỏe mạnh và hệ miễn dịch còn tốt (CD4 cao), HIV có nồng độ thấp, nhân lên chậm và “khó khăn”. Bệnh nhân nào biết cách duy trì sức khỏe và tăng cường miễn dịch (duy trì CD4 ở mức cao) càng lâu thì càng có cơ hội sống lâu hơn.

1 – Tuân thủ tuyệt đối điều trị ARV, đây là vấn đề quan trọng nhất để không xảy ra tình trạng kháng thuốc. Ít nhất sự tuân thủ của bạn phải trên 97%, nói chung là bạn không được quên 1 lần uống thuốc nào trong 1 tháng. Bạn nên đặt báo thức/thông báo cho điện thoại, để thuốc chỗ dễ nhìn, nhờ 1 người thân nhắc nhở … Trong trường hợp bạn đi công tác, du lịch … Hãy mang số lượng thuốc gấp đôi số ngày dự kiến, đề phòng có sự cố bất thường xảy ra mà không đủ thuốc uống. Ví dụ bạn đi công tác 2 ngày thì mang theo 4 ngày thuốc. Sau mỗi 6 tháng các bác sĩ sẽ xét nghiệm CD4 trong máu của bạn để đánh giá tình trạng hệ miễn dịch của bạn. CD4 trên 500 bạn an toàn, CD4 trên 700 – 1200 bạn rất an toàn.

2 – Thực hiện sống lành mạnh bao gồm: Ăn chín uống sôi, ăn uống khoa học, giữ gìn sức khỏe, thể dục thể thao đều đặn, không làm việc quá sức, không thức khuya, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không dùng chất gây nghiện … Tình dục an toàn, chống lây nhiễm.

3 – Giải tỏa lo âu, căng thẳng là cực kỳ quan trọng, các nhà khoa học nhận thấy người nhiễm HIV chết nhanh chủ yếu là do chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin vì bị xã hội kỳ thị và phân biệt đối xử. Bạn có thể tâm sự với BS điều trị của mình, làm bạn với người cùng cảnh ngộ đáng tin cậy. Rũ bỏ mặc cảm, làm những công việc có ích cho bản thân, cộng đồng …

4 – Bồi bổ cơ thể và làm tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch, đây là vấn đề cơ bản nhất tạo ra sự khác biệt về sức khỏe của các bệnh nhân. Có rất nhiều sản phẩm tăng sức đề kháng (CD4), kéo dài thời gian tiềm tàngcó lợi cho sức khỏe người nhiễm HIV. Các sản phẩm này công dụng như thế nào, sử dụng ra sao hãy đọc bài viết sau:

BÍ QUYẾT ĐIỀU TRỊ HIV/AIDS

Nếu bạn muốn biết:

– Điều trị sớm HIV/AIDS có tác dụng như thế nào?

– Làm sao để tăng cân nhanh sau khi bị sụt cân.

– Làm thế nào để có đủ can đảm đối mặt với kết quả xét nghiệm HIV

Đừng ngần ngại, hãy điện thoại cho tôi:

BS Thế ĐT: 0967 944 226

Tôi sẵn sàng tiếp đón bạn tại các địa chỉ sau:

Tại TPHCM

Phòng khám BS Thế: Số nhà 88 Ngô Quyền, Phường 7, Quận 5, TP HCM. (Ngay trong Phòng Khám đa khoa Tân Hưng, Gần ngã tư đường Ngô Quyền x Nguyễn Trãi).

Thời gian khám và tư vấn từ 08h – 16h các ngày từ thứ 2 tới thứ 7.

(Xin vui lòng điện thoại cho số 0965 444 448 để đặt lịch trước).

niềm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *