Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10 đơn giản tại nhà

Có rất nhiều yếu tố quyết định tới chất lượng hình ảnh trên máy tính sử dụng hệ điều hành Win 10. Trong đó không thể không kể đến chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10. Vậy làm sao để điều chỉnh để ta có thể thưởng thức chất lượng hình ảnh chân thực, sống động nhất, cùng Hoàng Hà PC khám phá cách thực hiện thông qua chia sẻ của đội ngũ kỹ thuật friend.com.vn trong bài viết dưới đây.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình là gì?

Chắc chắn rằng khi muốn điều chỉnh bất kỳ thông số nào thì việc hiểu rõ nó là điều mà chúng ta không thể bỏ qua. Tần số quét là thông số thể hiện số lần màn hình máy tính sẽ được cập nhật trong 1 giây và sẽ được tính bằng đơn vị Hz. Thực tế, các hình ảnh, video mà bạn nhìn thấy là hành loạt ảnh tĩnh được chiến lên một cách liên tục, cho ta cảm giác như chúng đang được chuyển động.

Nếu máy tính, tivi có tần số quét màn hình càng cao thì có nghĩa số lần hình ảnh được làm mới càng nhiều. Hiện nay các màn hình máy tính trên thị trường hiện có tần số tiêu chuẩn là 60Hz. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm được máy có tần số cao hơn từ 144Hz đến 240Hz.

Xem thêm: Màn Hình Máy Tính Giá Rẻ, chính hãng Dell, HP, Acer, AOC, Asus, LG,… đầy đủ kích cỡ, độ phân giải.

Tại sao cần chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10?

Không phải cứ tần số càng cao thì sẽ chất lượng hình ảnh và video tốt hơn.Mà điều này còn phụ thuộc vào chất lượng, khả năng đáp ứng của màn hình, khả năng đáp ứng tín hiệu từ phía Card màn hình của thiết bị. Cũng như phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của chúng ta.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Tại sao ta cần chỉnh tần số quét màn hình?

Ví dụ khi chơi các dòng game mạo hiểm, tốc độ chuyển động hình ảnh cực nhanh lên đến 144Hz. Nhưng máy tính được cài đặt tần số quét thấp chỉ là 60Hz. Ta sẽ cảm thấy hình ảnh trên máy bị giật lag, không hề mượt mà, ảnh hưởng rất nhiều tới trải nghiệm của người chơi. Hay khi nhu cầu sử dụng chỉ là 60Hz nhưng máy tính được cài đặt lên đến 144Hz không khiến hình ảnh chất lượng tốt mà ngược lại sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu.

Chính lúc này, chúng ta cần phải điều chỉnh tần số quét màn hình để có trải nghiệm hoàn hảo. Nếu như trước đây, việc điều chỉnh có phần khá khó khăn thì với sự phát triển của các thiết bị, sự ra đời của nhiều phân khúc VGA. Hiện nay người dùng có thể tự mình điều chỉnh thông số này tại nhà.

Xem thêm: Ổ cứng HDD Giá Rẻ, Chính hãng Western Digital (WD), Hitachi, Seagate, Samsung, Toshiba,…đủ mọi dung lượng

Hướng dẫn cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Nếu bạn đang muốn chỉnh sửa tần số quét màn hình cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau của chuyên gia kỹ thuật tại hoanghapc.

Bước 1: Chọn setting

Sau khi đã ấn vào start, trên màn hình lúc này sẽ hiện ra một cửa sổ mới. Bạn hãy ấn vào mục tìm kiếm và gõ vài chữ cái trong từ setting để mục này hiện ra. Hoặc bạn có thể lướt để tìm mục này.

Sau khi mục setting đã hiện ra thì bạn chỉ cần nhấp chuột vào đây.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Bước 2: Bạn cần tìm và chọn settings

Bước 2: Chọn Display

– Sau khi đã chọn vào mục Setting, lúc này trên màn hình sẽ hiện ra giống như hình dưới đây. Lúc này bạn chỉ cần tìm kiếm mục Display, thường được xếp riêng ở cột bên trái của bảng.

– Khi đã lựa chọn mục Display, sẽ có bảng mới được hiện ra. Lúc này bạn hãy tìm kiếm phần có tên là Advanced Display settings. Mục này sẽ được xếp ở cuối trang và được đánh dầu hiển thị màu xanh nên rất dễ nhận ra.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Tìm kiếm và chọn Display và Advanced Display settings trên màn hình

Bước 3: Chọn mục Display adapter properties display 1

Sau khi click vào máy tính sẽ hiện ra một trang mới. Trên trang sẽ hiển thị rất nhiều thông số của máy tính. Bạn không cần quan tâm quá nhiều tới chúng mà chỉ cần tìm mục Display adapter properties display 1. Mục được đặt ngay bên dưới các thông số này và hiển thị màu xanh đặc trưng.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Ấn chuột vào mục Display adapter properties display 1

Bước 4: Chọn tab Monitor

Khi đã chọn mục Display adapter properties display 1, màn hình máy tính sẽ hiển thị ra một tab nhỏ. Lúc này bạn hãy chọn tab Monitor ở vị trí thứ 2.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Màn hình hiện ra tab mới và cần ấn vào mục Monitor

Bước 5: Chọn mục Screen refresh rate

Sau khi đã chọn được vào tab Monitor, lúc này bạn có thể thấy mục Screen refresh rate. Nhiệm vụ lúc này chính là lựa chọn tần số quét màn hình mà mình mong muốn, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn tần số thích hợp

Bước 6: Hoàn thành điều chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Cuối cùng, để hoàn thành việc điều chỉnh chúng ta chỉ cần ấn vào mục apply. Hãy chắc chắn rằng tần số mà bạn lựa chọn là phù hợp để mang đến trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 10

Ấn apply và hoàn thành việc điều chỉnh

Trên đây là cách điều chỉnh tần số quét màn hình cực đơn giản với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10. Các thao tác này chỉ cần từ 1-2 phút thay vì phải đến các đơn vị sửa chữa.

Xem thêm: Mua Ổ cứng SSD tốc độ cao dành cho PC, Laptop. Giá Rẻ Nhất Việt Nam cùng nhiều Khuyến Mại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *