Cách cứu dữ liệu điện thoại Android bị vỡ màn hình, liệt cảm ứng – Vui Vui Công Nghệ

Điện thoại là một trong những thiết bị thiết yếu hiện nay và dùng để lưu trữ nhiều thông tin quan trọng. Do vậy, nếu chẳng may điện thoại có của bạn bị rơi vỡ, hư hỏng màn hình thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình nếu chưa kịp cập nhật bản sao lưu.

Nội dung bài viết

Cách cứu dữ liệu điện thoại Android bị vỡ màn hình, liệt cảm ứng

Tuỳ vào mức độ ảnh hưởng khi bị vỡ màn hình của thiết bị Android mà chúng ta lựa chọn giải pháp cứu dữ liệu Android bị vỡ màn hình cho phù hợp. Cụ thể:

1. Khi điện thoại Android còn kết nối được với máy tính

Nếu điện thoại chẳng may bị rơi vỡ, hư hỏng màn hình điện thoại và không thể chuyển, sao chép dữ liệu trực tiếp thì người dùng có thể sử dụng máy tính để khôi phục lại dữ liệu điện thoại. Chi tiết hướng dẫn cách cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình bằng máy tính sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập địa chỉ friend.com.vn/android/devicemanager bằng máy tính và đăng nhập tài khoản Google đang sử dụng trên điện thoại.

Bước 2: Sau khi nhận diện thiết bị, nhấn chọn Lock (khóa) >> nhấn Unlock (mở khóa).

Cách cứu dữ liệu Android khi bị vỡ màn hình

Bước 3: Tiến hành kết nối điện thoại với máy tính để bắt đầu sao chép, lấy dữ liệu từ điện thoại vỡ màn hình sang máy tính.

2. Cứu dữ liệu Android bị vỡ màn hình và không kết nối được với máy tính

Trong trường hợp điện thoại bị vỡ màn hình không thể kích hoạt USB Debugging hoặc không kết nối với máy tính được thì khó có thể áp dụng cách cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình, liệt cảm ứng như bình thường.

Khi đó, người dùng có thể áp dụng cách sau để cứu dữ liệu, lấy danh bạ từ điện thoại hỏng màn hình điện thoại:

  • Trên điện thoại Samsung, người dùng có thể sử dụng tính năng Tìm điện thoại di động của tôi (Find My Device). Tính năng này không chỉ giúp bạn tìm điện thoại bị mất nhanh chóng mà còn có thể sử dụng để mở khóa thiết bị bằng chức năng Mở khóa màn hình của tôi. Sau đó, người dùng sử dụng phần mềm Samsung Kies để truy xuất dữ liệu từ điện thoại của mình.
Cứu dữ liệu Android khi bị vỡ màn hình và không kết nối được với máy tính
Cứu dữ liệu Android khi bị vỡ màn hình và không kết nối được với máy tính
  • Với điện thoại Android khác, bạn có thể vào chế độ Khôi phục và sử dụng Fastboot (không cần bật tính năng gỡ lỗi USB). Sau đó, tiến hành phục hồi và chọn tùy chỉnh với Fastboot và sử dụng các lệnh shell để giải nén các tệp dữ liệu trên máy.

3. Cứu dữ liệu Android khi vỡ màn hình không nhìn thấy được bằng Airdroid

Trong một số trường hợp nếu màn hình điện thoại bị rơi vỡ hoặc va đập mạnh có thể gây hư hỏng và không thể hiển thị được. Khi đó người dùng có thể khôi phục dữ liệu bằng phần mềm VNC, Airdoid hay Vysor. Tuy nhiên cách này khá phức tạp.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều phần mềm VNC khác nhau để kết nối và điều khiển điện thoại bằng máy tính. Phần mềm này cho phép sử dụng chương trình an toàn và hoàn toàn miễn phí nhé.

4. Khôi phục dữ liệu Android vỡ màn hình khi còn thấy được màn hình

Cách cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình đối với điện thoại vẫn còn khả năng hiển thị, chỉ có tính năng cảm ứng bị hỏng thì có thể sử dụng cáp kết nối USB OTG (On The Go) với PC máy tính của bạn. Chi tiết cách thực hiện như sau:

Cách làm như sau:

Bước 1: Sử dụng cáp USB OTG kết nối điện thoại với máy tính.

Bước 2: Mở khóa mã PIN hoặc mật khẩu trên điện thoại.

Bước 3: Sau khi điện thoại được mở khóa, có thể kết nối điện thoại với máy tính và chuyển toàn bộ dữ liệu cần thiết trên điện thoại sang máy tính.

Cách khôi phục dữ liệu Android khi bị vỡ màn hình (2)

5. Đem điện thoại tới các đơn vị sửa chữa điện thoại uy tín

Khi điện thoại Android bị hư hỏng màn hình thì cách tốt nhất để cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình chính là mang thiết bị đến cơ sở bảo hành hoặc sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ thay thế, sửa chữa màn hình.

Cách tốt nhất và an toàn nhất là đem máy tới các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ
Cách tốt nhất và an toàn nhất là đem máy tới các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ

Việc sửa chữa màn hình điện thoại thường sẽ không ảnh hưởng đến các dữ liệu lưu bên trong máy. Cần thận hơn thì người thì bạn có thể sao chép hoặc truy xuất dữ liệu trên điện thoại Android sang máy tính.

Trong quá trình sử dụng điện thoại bình thường, người dùng cũng nên có thói quen sao lưu dữ liệu trên điện thoại lên những công cụ lưu trữ đám mây như Google Ảnh, Google Drive, Samsung Cloud để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Những cách giải cứu dữ liệu khi smartphone Android bị vỡ màn hình hy vọng có thể giúp người dùng khôi phục dữ liệu an toàn và khẩn cấp. Tùy từng trường hợp cụ thể, bạn có thể lựa chọn những thủ thuật phù hợp để cứu dữ liệu nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *