Cách làm công tơ điện quay chậm Đơn Giản từ A – Z

Giá điện hiện nay đang ngày càng tăng cao, nên phần nào đó tạo áp lực đến nền kinh tế của người dân. Để có thể giúp giảm lượng tiền điện mỗi tháng thì có nhiều người đã áp dụng cách làm cho công tơ điện quay chậm hơn. Vậy cách làm công tơ điện quay chậm có thực sự giúp giảm lượng tiền điện hàng tháng hiệu quả? Cách thức thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Đặc điểm cấu tạo của đồng hồ điện

Trước khi tìm hiểu làm cách nào cho công tơ điện quay chậm thì đầu tiên mọi người sẽ phải biết được cấu tạo của đồng hồ điện như thế nào. Đối với một công tơ điện hiện nay thường sẽ được cấu tạo bởi các bộ phận như:

cach lam cong to dien quay cham lai

Đặc điểm cấu tạo của công tơ điện

– Cuộn dây điện áp: Được thiết kế song song với phụ tải với số lượng vòng dây quấn vào khá nhiều, cùng với kích thước dây nhỏ hơn so với các dòng công tơ khác.

– Đĩa nhôm: Sẽ được lắp đặt tại trục đồng cùng với trụ công tơ giúp nó có thể quay dễ dàng dưới tác động của từ trường.

– Hộp số cơ khí: Được lắp đặt cùng với đĩa nhôm và thực hiện nhiệm vụ hiển thị chi tiết số vòng quay mà đĩa.

– Nam châm vĩnh cửu: Khi các thiết bị điện hoạt động thì nam châm sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo ra các momen làm cản trở các đĩa nhôm quay trong từ trường của nó.

Nguyên tắc của cách làm đồng hồ công tơ điện chạy chậm

Để có thể đảm bảo an toàn khi thực hiện các cách làm công tơ điện quay chậm thì mọi người phải có kiến thức chuyên môn về điện, để có thể tránh được những hậu quả như bị giật điện, cháy hệ thống điện trong nhà.

cach lam cong to dien quay cham lai

Để thực hiện làm đồng hồ quay chậm cần có chút kiến thức về điện

Vậy nên, nguyên lý hoạt động của một công tơ điện trong nhà sẽ dựa vào các mômen từ thông. Khi các đĩa nhôm tiến hành quay thì các trục số sẽ đẩy ra. Chính vì vậy, với cách làm cho công tơ điện chạy chậm thì đòi hỏi người thực hiện sẽ phải tác động đến đĩa từ hoặc từ thông của đồng hồ. Cụ thể:

– Đĩa từ công tơ: Tiến hành sử dụng nam châm để có thể tác động tới từ thông của đĩa từ. Ngoài ra, nếu có chút kiến thức về điện thì bạn có thể mở mặt kính đồng hồ và tiến hành điều chỉnh đĩa từ. Lúc này bạn sẽ phải siết nhẹ lại con ốc ngay đĩa từ để có thể tăng độ ma sát từ thông, từ đó sẽ giúp đĩa quay chậm hơn. Đồng nghĩa với việc công tơ điện cũng sẽ quay chậm hơn/

– Tù thông của công tơ: Mọi người cũng sử dụng nam châm để gần từ thông của đồng hồ, điều này giúp làm suy yếu hoặc rối loạn lực đẩy của nó. Đồng nghĩa với việc tốc độ quay của đĩa từ cũng sẽ bị giảm và suy yếu hơn. Từ đó sẽ giúp các số hiển thị trên đồng hồ điện sẽ quay chậm hơn so với trước khi thực hiện.

Hướng dẫn các cách làm cho công tơ điện quay chậm lại

Dựa vào những nguyên tắc cơ bản khi tiến hành làm động quay chậm sẽ giúp mọi người nắm được cơ chế hoạt động của việc làm này. Vậy nên, dưới đây sẽ là một số cách làm công tơ điện quay chậm để mọi người có thể tham khảo:

Chỉnh ốc vít bên dưới đĩa từ

Đối với cách thực hiện nay, mọi người sẽ tiến hành điều chỉnh ốc vít phía dưới công tơ điện. Lúc này, bạn chỉ cần dùng tua vít nhỏ để siết con ốc gần vị trí nam châm hơn. Chú ý không nên siết quá chặt, chỉ siết nhẹ hơn so với ban đầu để làm cho đĩa từ quay chậm hơn chứ không phải dừng lại.

cach lam cong to dien quay cham lai

Điều chỉnh con ốc dưới đĩa từ

Nếu siết con ốc quá chặt thì rất dễ bị lộ, bởi vì khi thực hiện thì bạn phải mở nắp công tơ ra nên cần phải cẩn trọng. Đồng thời, với cách làm này sẽ tác động trực tiếp tới đĩa từ của đồng hồ điện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện để không bị giật điện thì nên sử dụng bao tay cao su.

Cách làm đồng hồ quay chậm cho người ít kiến thức về điện

Đối với những người không có quá nhiều kiến thức về điện, vật lý thì có thể sử dụng một cánh quạt đã được gắn động cơ rồi đặt tại vị trí cao nhất trong ngôi nhà của mình. Với cách này sẽ lợi dụng sức gió để tạo thành máy phát điện.

Sau khi đã có được một dòng điện xoay chiều mặc dù tần số không được ổn định nhưng cũng có thể sử dụng. Rồi mọi người tiến hành nạp nguồn điện vào bình ắc quy và sử dụng thêm một mạch nghịch lưu để tiến hành chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều với tần số rơi vào mức 50Hz. Sau đó thì bạn tiến hành tạo dòng điện mình vừa tạo được thành lưới quốc gia và phải đặt phía sau công tơ điện để giúp xoay ngược đĩa từ dễ dàng.

Điều chỉnh vị trí 2 cục nam châm với đĩa từ

Đối với cách làm cho công tơ điện quay chậm này đòi hỏi sẽ phải tháo đồng hồ ra và chỉnh lại vị trí của hai cục nam châm với đĩa từ. Trong trường hợp nếu hai cục nam châm cách xa nhau sẽ giúp đồng hồ quay số chậm hơn. Tuy nhiên, với cách điều chỉnh này cũng rất dễ bị nhân viên điện lực phát hiện được nên cần phải cân nhắc lại.

Cách đặt nam châm làm đồng hồ điện quay chậm

Đối với cách này thì bạn sẽ tiến hành sử dụng một thỏi nam châm rồi đặt gần với công tơ điện. Trong lúc đặt nên chú ý quan sát sẽ thấy tốc độ quay của đĩa từ sẽ chậm hơn rất nhiều. Đồng thời các con số hiển thị điện năng tiêu thụ cũng sẽ quay chậm hơn. Tuy nhiên, với cách này thì sau khi lấy thỏi nam châm ra thì đĩa từ sẽ quay lại như bình thường.

cach lam cong to dien quay cham lai

Sử dụng nam châm để điều chỉnh vòng quay công tơ điện

Sử dụng thiết bị làm chậm đồng hồ điện

Ngoài những cách làm thủ công trên thì hiện nay cũng có một số thiết bị hỗ trợ giảm điện năng tiêu thụ, chính là thiết bị tiết kiệm điện Electricity Saving Box. Với thiết bị này sẽ hỗ trợ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà lên tới 43%, bằng cách điều tiết được công suất hoạt động của chúng hiệu quả hơn.

Chỉnh đồng hồ công tơ quay chậm có bị sao không ?

Đối với việc điều chỉnh đồng hồ điện được xem là một hành vi trộm cắp điện của quốc gia. Trong trường hợp bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật, cũng như theo từng mức độ vi phạm.

cach lam cong to dien quay cham lai

Hành vi điều chỉnh đồng hồ công tơ điện là phạm pháp

Tại khoản 9, điều 12 thuộc Nghị Định 134/2013/NĐ-CP khi phát hiện ra hành vi trộm điện nhà nước sẽ bị xử phạt như sau:

– Trộm điện với số lượng >1000kWh sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng.

– Số lượng điện trộm từ 1000kWh – 2000kWh sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

– Số lượng điện trộm từ 2000kWh – 4500kWh sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng.

– Số lượng điện trộm từ 4.500kWh – 6000kWh sẽ bị phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng.

Chính vì vậy, khuyến cáo không nên lạm dụng các cách làm cho công tơ điện quay chậm lại dưới mọi hình thức. Nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý rất nghiêm ngặt. Thay vào đó để giúp giảm tiền điện hàng tháng thì mọi người nên áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện, giảm lượng tiêu thụ điện của các thiết bị trong nhà. Ngoài ra, có thể đến với T&T để mua được những thiết bị tiết kiệm điện chất lượng giá tốt nhất.

Bài cùng chuyên mục :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *