Cách Reset win 8 dễ dàng hiệu quả không cần đĩa cài – Tech12h

Bố cục bài viết gồm 3 phần:

 • Tìm hiểu về chức năng reset trên win 8
 • Hướng dẫn cách reset win 8
 • Một số lưu ý khi reset win 8

1.Tìm hiểu về chức năng reset trên win 8

Reset là chức năng mới, được cài đặt trên các phiên bản win 8/8.1 trở lên. Chức năng này giúp bạn khôi phục lại windows về trạng thái ban đầu. Điều đó có nghĩa, tất cả các ứng dụng bạn cài đặt, tất cả những dữ liệu bạn lưu trong máy hay tất cả những bản update window, driver đều bị dỡ và xóa sạch. Nói cho dễ hiểu, máy của bạn sẽ ở trạng thái như mới xuất xưởng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn reset máy mà không làm mất hết dữ liệu, mình có thể giúp bạn trong phần 2 của bài viết.

Vậy khi nào bạn cần reset window? Sau khi dùng một thời gian dài, máy sẽ có hiện tượng phản hồi chậm, tốc độ load ứng dụng chậm. Hiện tượng này khiến bạn rất khó chịu trong quá trình sử dụng. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng này, nhưng reset sẽ là cách hiệu quả và đơn giản nhất. Nếu máy của bạn bị lỗi phần mềm, nhiễm virus hay tất cả những vấn đề khác liên quan đến windows, Reset sẽ chấm dứt chúng.

2. Hướng dẫn cách reset win 8

Cách làm tổng quan: settings -> change pc settings -> updates and recovery -> recovery -> Remove everything and reinstall Windows -> Next -> All drives/ only the drive where Windows is installed -> just remove my files -> Reset

 • Bước 1: Tìm giao diện settings

Tìm và click vào biểu tượng settings

 • Bước 2: Chọn updates and recovery

Cách Reset win 8 dễ dàng hiệu quả không cần đĩa cài

 • Bước 3: Chọn recovery

 • Bước 4: Chọn Get started trong mục Remove everything and reinstall Windows

Cách Reset win 8 dễ dàng hiệu quả không cần đĩa cài

 • Bước 5: Chọn next

Cách Reset win 8 dễ dàng hiệu quả không cần đĩa cài

 • Bước 6: Chọn một trong hai ô bên dưới tùy mục đich của bạn

Nếu bạn chọn Only the drive where Windows is installed: máy của bạn sẽ chỉ mất những dữ liệu được lưu trong phân vùng cài hệ điều hành (thường là ổ C). Nghĩa là tất cả những dữ liệu còn lại trong các ổ đĩa khác đều không bị ảnh hưởng. Vì vậy nếu bạn không muốn mất các dữ liệu quan trọng, hãy chuyển chúng vào các ổ đĩa khác (trừ ổ đĩa chứa hệ điều hành) trước khi tiến hành reset nhé!

Còn nếu bạn chọn All drives: máy của bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu trên toàn bộ các phân vùng của hệ thống. Nếu bạn muốn máy của mình trở lại dạng nguyên thủy ban đầu hay trước khi thanh lý máy, đây có thể là lựa chọn tốt.

Cách Reset win 8 dễ dàng hiệu quả không cần đĩa cài

 • Bước 7: Chọn Just remove my files

Cách Reset win 8 dễ dàng hiệu quả không cần đĩa cài

 • Bước 8: Bạn chọn Reset và chờ đợi

Bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu để máy tự reset. Thời gian chờ tỉ lệ thuận với số lượng files và dữ liệu của bạn cũng như tốc độ xử lý của máy tính. Nếu như bước trước bạn chọn All drives, quá trình này mất đến hơn 3 tiếng đồng hồ. Còn với lựa chọn còn lại, theo kinh nghiệm cá nhân của mình, bạn chỉ cần đợi dưới 2 giờ thôi.

Sau khi quá trình reset hoàn thành, máy sẽ bắt bạn phải hoàn thành một số cài đặt ban đầu giống như khi bạn mới cài lại win vậy. Xong những bước đơn giản này, máy tính của bạn đã được tăng tốc như mới rồi đấy.

3. Một số lưu ý khi reset win 8

 • Ở một số dòng laptop ngay cả khi lựa chọn Only the drive where Windows is installed (bước 6) thì bạn vẫn có nguy cơ mất toàn bộ dữ liệu. Đặc biệt là với laptop HP (theo kinh nghiệm của mình), bạn nên cẩn thận với nguy cơ này. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho những dữ liệu quan trọng, hãy coppy chúng vào ổ cứng ngoài hay đẩy lên google drive của bạn.
 • Cách reset windows không thể giúp bạn loại bỏ những lỗi về phần cứng. Vì vậy hãy chắc chắn lỗi bạn gặp phải là lỗi phần mềm trước khi reset lại máy nhé.
 • Sau khi reset xong, bạn hãy tắt update window ngay lập tức trước khi kết nối với mạng. Lý do là vì, sau khi đã reset, máy mặc định tự động cập nhật windows, quá trình này ẩn chứa rất nhiều nguy cơ. Để tìm hiểu kĩ hơn hãy vào link bên dưới nhé: Hướng dẫn tắt cập nhật win 8, tắt update win 8/ win8.1
 • Với window 10 bạn có thể áp dụng các bước tương tự như trên để reset window của mình nhé.

Kết luận: Mong rằng bài viết có thể giúp bạn cài đặt lại máy tính của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Đọc kĩ các lưu ý trước khi thực hiện với máy tính của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *