Cách Sửa Công Tơ Mét Xe Máy Không Chạy | Tìm Thợ Sửa Xe Tại Nhà 24h

2.5/5 – (4 bình chọn)

Đồng hồ công tơ mét là một bộ phận không thể thiếu trên xe máy. Nó giúp bạn xác định rõ được tốc độ xe đi phù hợp, tránh di chuyển quá tốc độ trên đường. Sẽ thật rắc rối khi chiếc đồng hồ công tơ mét xe của bạn bị hỏng. Hãy tìm hiểu cách sửa công tơ mét xe máy qua nội dung bài viết sau đây.

Mục lục: Chuyển đến nội dung trong bài nhanh hơn

1. Tìm hiểu về dây công tơ mét xe máy

Dây công tơ mét là một bộ phận trên xe máy, giúp người lái kiểm soát được tốc độ di chuyển của mình khi tham gia giao thông. Nhờ đó, giúp người điều khiển phương tiện luôn đi đúng tốc độ đoạn đường cho phép. Phòng tránh vi phạm luật giao thông.

Trên bảng hiển thị đồng hồ đo km xe máy luôn có 5 ô màu đen nối liền nhau và một ô màu trắng ở cuối cùng. Ô màu trắng sẽ hiển thị số trăm mét. Ô cạnh ô trắng là hàng km, tiếp đó là chục km, trăm km, ngàn km…

cách sửa công tơ mét xe máy
Đồng hồ công tơ mét xe máy

Một vòng quay sẽ từ 0 đến 9, khi ô liền sau qua số 9 thì ô liền trước sẽ tăng lên một đơn vị.

Ví dụ: đồng hồ công tơ mét hiển thị số 13689 nghĩa là xe máy của bạn đã đi được quãng đường mười ba nghìn sáu trăm tám mươi chín mét.

2. Nguyên lý hoạt động của công tơ mét xe máy

Khi xe vận hành, mỗi khi thay đổi số sẽ làm thay đổi trục trung tâm bên trong. Trục trung tâm khi đó kết nối tốc độ quay của hộp số với cáp chủ động. Từ đó truyền về đồng hồ đo tốc độ. Loại đồng hồ này bản chất là một nam châm vĩnh cửu. Được đặt bên trong hộp kim loại có hình dạng như một chiếc chén còn được gọi là Speedcup.

Speedcup được gắn một kim chỉ số, được giữ bởi dây tóc đồng hồ. Trên mặt đồng hồ có kim chỉ tốc độ với dải số từ 0 đến mức tốc độ cao nhất. Khi xe chạy với một vận tốc không đổi. Hộp số và trục chủ động quay với một tốc độ tương ứng với tốc độ chuyển động của xe.

Trục trung tâm sẽ quay với một tốc độ đúng bằng tốc độ của hộp số:

Từ đó kéo theo cuộn nam châm vĩnh cửu ở đầu kia của cáp chủ động cũng sẽ quay. Khi nam châm quay, sinh ra một từ trường xoáy. Tạo ra một lực tác dụng lên speedcup. Những lực này làm sinh ra dòng điện trong speedcup với một chuyển động quay nhỏ.

Hộp đồng hồ Speedcup được gắn một kim chỉ số có thể chỉ đúng hướng theo từ trường. Kim chỉ số sẽ dừng lại khi phản lực của sợi tóc đồng hồ cân bằng. Phản lực được sinh ra bởi nam châm quay.

Nếu xe tăng tốc độ, nam châm vĩnh cửu bên trong hộp đồng hồ speedcup sẽ quay nhanh hơn, tạo ra một từ trường mạnh hơn. Dẫn đến dòng điện lớn hơn và tương ứng, kim chỉ số quay với góc thay đổi lớn hơn. Tương tự đối với trường hợp xe chạy chậm lại. Khi xe dừng hẳn, sợi tóc đồng hồ sẽ giữ cho kim về mức 0.

3. Nguyên nhân khiến công tơ mét xe máy không chạy

Một số nguyên nhân phổ biến thường gặp khiến xe máy hỏng công tơ mét, đồng hồ đo tốc độ ngừng chạy có thể kể đến như:

Video các nguyên nhân khiến công tơ mét xe máy không chạy

Cảm biến tốc độ

Do bộ phận này cung cấp thông tin cho hệ thống của xe biết người chạy xe đang đi với vận tốc là bao nhiêu. Hệ thống phanh cần có những chỉ số của công tơ mét để điều hành hoạt động hiệu quả.

Cảm biến tốc độ không thường xuyên bị lỗi do bụi phanh hay do bùn đất lâu ngày bám vào khiến chúng bị hư hại. Bên cạnh đó, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình sửa chữa bánh xe hoặc khi thay thế bàn đạp phanh.

Lỗi hệ thống điều khiển động cơ

Phía sau công tơ mét là hệ thống điện giúp thông báo tốc độ xe đang chạy. Khi hệ thống điều khiển động cơ này bị lỗi có thể khiến công tơ mét báo không đúng vận tốc của xe.

4. Cách kiểm tra dây công tơ mét

Bạn tiến hành chạy thử xe xem kim tốc độ, đồng số đo km còn chạy hay không. Khi thấy không hoạt động ta cần kiểm tra xem nguyên nhân hỏng do vấn đề gì.

Thông thường do dây công tơ mét bị đứt, do đó hãy dựng chân chống giữa xe lên. Tháo dây công tơ mét ở phần cuối nối với bánh trước ra kiểm tra phần cùi.

Bạn hãy quay bánh xe trước kiểm tra xem phần cùi quay còn hoạt động tốt không. Nếu còn hoạt động thì chứng tỏ dây công tơ mét đã hỏng. Chúng ta cần thay thế.

5. Cách sửa dây công tơ mét xe máy

Để thao tác cách sửa đồng hồ công tơ mét xe máy, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như sau:

 • Tuốc nơ vít
 • Kìm
 • Dây công tơ mét mới
 • Dầu mỡ bôi trơn

Cách thực hiện:

Video cách sửa công tơ mét xe máy không chạy
 • Bước 1: Tháo toàn bộ phần ốp nhựa mặt trước xe ra. Tháo hết 4 con ốc mặt trước và 2 con ốc mặt sau (tùy vào từng loại xe mà số lượng ốc không giống nhau).
 • Bước 2: Dùng kìm tháo phần nối dây công tơ mét với đồng hồ trên đầu xe
 • Bước 3: Rút dây công tơ mét ra khỏi hệ thống xe
 • Bước 4: Thay vỏ dây công tơ mét mới vào. Chú ý trên xe có những điểm giữ công tơ mét, người dùng hãy đưa dây qua vị trí này.
 • Bước 5: Vặn lại dây công tơ mét vào điểm chốt với đồng hồ
 • Bước 6: Luồn ruột sắt vào vỏ dây công tơ mét cho đến khi nào thấy kịch thì thôi. Ở bước này vừa luồn dây vừa bôi thêm mỡ bôi trơn cho dây bền hơn.
 • Bước 7: Nhét lõi dây công tơ mét vào cùi trước và bóp nhẹ mấu vỏ đoạn đầu dây công tơ mét. Nhấn vào phần cùi cho cố định lại và lắp lại những phần đã tháo ra.
 • Bước 8: Chạy thử hoặc quay thử bánh trước để kiểm tra hoạt động của dây công tơ mét bằng cách. Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì công việc sửa chữa coi như đã hoàn thành.

Ngoài việc hiển thị và cảnh báo tốc độ cho người điều khiển:

Công tơ mét còn có chức năng thông báo ngưỡng chuyển số đối với xe số, tốc độ tối đa, vòng tua máy tối đa. Nhờ đó, giúp cho người vận hành điều khiển xe được an toàn hơn.

Với hướng dẫn cách làm này bạn có thể thực hiện trên các dòng xe máy khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc về cách sửa đồng hồ công tơ mét xe máy sirius thì hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng các bước trên.

6. Một số lưu ý khi sửa công tơ mét xe máy

Trong phần nội dung trên bạn đọc đã được tìm hiểu cách kiểm tra và hướng dẫn cách sửa dây công tơ mét xe máy một cách chi tiết. Trong quá sửa chữa, để đảm bảo chính xác và hiệu quả, người thực hiện cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Có rất nhiều chủ xe thường không coi trọng vai trò của đồng hồ công tơ mát xe máy. Nên khi thấy dây công tơ xe bị trục trặc họ thường bỏ qua hoặc để rất lấu mới đem sửa chữa.
Video cách thay cùi nhông đồng hồ công tơ mét xe máy
 • Thông thường khi xe gặp sự cố về đồng hồ đo tốc độ, bạn sẽ phải thay dây đồng hồ tốc độ mới. Tùy từng loại xe sẽ có loại dây tốc độ phù hợp. Giá thành của các loại dây này cũng không quá đắt.
 • Việc thay dây đồng hồ công tơ mét xe máy không hề đơn giản. Đặc biệt là đối với chị em phụ nữ và những người không có nhiều am hiểu về kỹ thuật. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn 1 tiệm sửa xe uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời, giá cả phải chăng.

7. Tiệm sửa đồng hồ công tơ mét xe máy uy tín

Bạn đăng băn khoăn tìm kiếm tiệm sửa, thay dây đồng hồ công tơ mét uy tín thì đến với Trung Hiếu Motor – Cơ sở sửa chữa xe máy uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Là đơn vị đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa xe máy. Từ một cơ sở ban đầu đến nay Trung Hiếu Motor đã có hệ thống cơ sở sửa chữa xe máy rộng khắp 3 miền đất nước. Mang đến những dịch vụ sửa chữa xe máy tốt nhất, giá thành hợp lý nhất đến khách hàng.

Khách hàng có nhu cầu sửa chỉnh công tơ mét xe máy, khi đến với Trung Hiếu Motor sẽ được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra tình trạng hư hỏng. Sau đó nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn kỹ lưỡng cho khách hàng lỗi hư hỏng. Cách khắc phục tối ưu nhất. Họ sẽ chỉ tiến hành thao tác khi nhận được sự đồng ý từ phía khách hàng.

Chúng tôi có mọi loại dây công tơ mét cho các dòng xe máy khác nhau.

Tất cả đều là các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Được bảo hành theo quy định từ phía nhà sản xuất.

Sau quá trình sửa chữa, thay dây công tơ mét xe. Nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn cho khách hàng cách sử dụng xe hiệu quả. Cũng như cách xử lý các vấn đề khi đồng hồ công tơ xe bị trục trặc.

Ngoài nhận sửa, thay dây đồng hồ công tơ mét xe máy thì dịch vụ sửa xe của Trung Hiếu motor rất đa dạng. Chúng tôi nhận sửa xe cho mọi dòng xe đang có mặt trên thị trường như Honda, Yamaha, SYM, Piaggio, Suzuki; nhận vá xe, thay ắc quy, kiểm tra xe cũ…

Ngoài ra, Trung Hiếu Motor còn cung cấp dịch vụ cứu hộ xe tận nơi

Bất cứ khi nào chiếc xe máy của bạn bị hư hỏng, có thể là tại nhà hoặc trên đường di chuyển. Chỉ cần liên hệ đến Trung Hiếu Motor. Chúng tôi sẽ có mặt kịp thời để hỗ trợ xử lý lỗi hư hỏng của xe.

Giá dịch vụ sửa chữa xe máy của Trung Hiếu Motor luôn rất cạnh tranh, với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Chúng tôi có chế độ bảo hành sau sửa chữa lâu dài. Giúp khách hàng luôn cảm thấy yên tâm tay lái.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được hiểu về dây công tơ mét xe máy cũng như cách sửa công tơ mét xe máy chi tiết. Điều chủ phương tiện cần lưu ý là khi thấy bộ phận này của xe bị hư hỏng thì cần sửa chữa, thay thế kịp thời. Tránh để quá lâu có thể làm ảnh hưởng đến việc di chuyển cũng như các bộ phận khác trên xe.

TRUNG HIẾU MOTOR

 • Địa chỉ:
 • Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội
 • Hotline: 0376.63.9181
 • Fanpage: friend.com.vn/cuuhoxemaydem/
 • Email: [email protected]
 • Website: friend.com.vn

Post Views: 3.195

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *