Chính sách ép dùng tên thật trên facebook đã được nới lỏng

Với cách đổi tên facebook bằng tên thật, facebook đã nhận những lời chỉ trích về chính sách ép buộc quá mức này, bởi nó đã gây nhiều hạn chế cho người dùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. Chính vì vậy, mới đây, facebook đã thực hiện một số thay đổi về chính sách của mình để cho phép người dùng giữ kín danh tính vì các lý do chính đáng.

Cách đổi tên facebook đã có những thay đổi để “mềm dẻo” hơn trước

Hiện tại, chính sách của Facebook yêu cầu người dùng sử dụng tên khai sinh của họ trên mạng xã hội của mình, tuy nhiên chính sách này đã bị chỉ trích bởi nhiều người dùng và các nhóm hoạt động vì nhân quyền, như Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch), Electronic Frontier Foundation… vì ảnh hưởng đến những ai muốn che giấu danh tính thực sự của họ, bao gồm các nạn nhân bị lạm dụng hoặc những người chuyển giới…

Chính sách ép dùng tên thật, ảnh hưởng đến những người bị xã hội cách ly, phân biệt đối xử
Chính sách ép dùng tên thật, ảnh hưởng đến những người bị xã hội cách ly, phân biệt đối xử

Trên blog của mình, Facebook cho biết: “Trên Facebook chúng tôi yêu cầu mọi người dùng tên gọi mà bạn bè và gia đình họ nhận ra. Chúng tôi kiên quyết với chính sách này, không có ý định thay đổi. Tuy nhiên, sau khi lắng nghe các phản hồi từ cộng đồng, chúng tôi nhận thấy rằng một việc cũng rất quan trọng là phải điều chỉnh làm sao để chính sách này phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là với những người bị xã hội cách ly hay phân biệt đối xử”

Do vậy Facebook đã thay đổi chính sách để hỗ trợ toàn diện hơn, cho phép người dùng sử dụng các biệt danh vì lý do chính đáng, thay vì sử dụng tên nặc danh để đe dọa hoặc quấy rối người khác trên mạng xã hội.

Những thay đổi này là gì?

Cụ thể của những thay đổi đó là việc hệ thống của Facebook sẽ cung cấp các tùy chọn để người dùng cung cấp một bản tóm tắt về hoàn cảnh đặc biệt của họ, chẳng hạn họ đang là một nạn nhân bị lạm dụng, người chuyển giới hoặc người dân tộc thiểu số… khi xác minh tên của họ. Tuy nhiên, Facebook cũng lưu ý rằng có thể sẽ yêu cầu người dùng cung cấp một số thông tin xác thực để chứng minh cho những thông tin mà mình cung cấp.

Facebook

Chính sách đổi tên thật là hợp lý

Bên cạnh đó, khi người dùng bị báo cáo là đang sử dụng tên giả trên Facebook, họ sẽ có 7 ngày để truy cập vào hồ sơ cá nhân của mình để phản hồi các lời buộc tội hoặc để giải thích lý do việc phải sử dụng tên giả để giấu danh tính thực của mình. Trước đó, Facebook sẽ lập tức khóa tài khoản nếu người dùng bị phản ánh đang sử dụng tên giả.

Hiện tại Facebook đang thử nghiệm chính sách mới với người dùng tại Mỹ trước khi áp dụng với người dùng toàn cầu. Facebook thừa nhận rằng vẫn còn nhiều điều phải làm để giảm bớt lo ngại của người dùng về chính sách sử dụng tên thật mà Facebook đang áp dụng.

“Chúng tôi muốn tạo ra trải nghiệm tốt nhất có thể cho mọi người và chúng tôi sẽ tiếp tục có những sự cải tiến cho đến khi mọi người có thể sử dụng cái tên mà bạn bè, gia đình của họ có thể nhận ra”, Justin Osofsky, Phó chủ tịch điều hành toàn cầu của Facebook cho biết.

Trên thực tế, Facebook hoàn toàn có lý do chính đáng để yêu cầu người dùng phải sử dụng tên thật trên mạng xã hội của mình, bởi cách đổi tên Facebook bằng tên thật sẽ giúp mọi người dễ tìm thấy nhau trên Facebook hơn và hạn chế việc giả mạo hoặc thực hiện các hành vi quấy rối.

Originally posted 2021-09-29 19:06:59.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *