Đầu thu không có tín hiệu: Nguyên nhân và cách xử lý – VTVnet

Hiện nay, sử dụng các loại đầu thu kỹ thuật số nhằm kết nối với tivi đã rất phổ biến đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng đầu thu thì có thể bạn sẽ gặp một số trục trặc nhất định, lỗi đầu thu không có tín hiệu là một trong số đó. Vậy khi gặp lỗi này thì bạn phải xử lý thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

Đầu thu không có tín hiệu
Đầu thu không có tín hiệu

Lỗi đầu thu không có tín hiệu có biểu hiện gì?

Khi đầu thu không có tín hiệu thì bạn bật tivi lên sẽ không thể xem chương trình truyền hình như bình thường được. Thường thì khi gặp lỗi này thì trên màn hình tivi nhà bạn sẽ hiện lên một trong 2 loại thông báo như:

 • No information: Cảnh báo không có thông tin.
 • No signal: Cảnh báo không có tín hiệu.

Khi bắt gặp 1 trong 2 thông báo này thì chắc chắn đầu thu không có tín hiệu và bạn cần phải tìm kiếm chính xác nguyên nhân và khắc phục nó.

Một số nguyên nhân điển hình khiến cho đầu thu không có tín hiệu

 • Đầu thu nhà bạn có thể đang trong chế độ chờ hay chưa được kết nối với nguồn điện.
 • Có trục trặc trong cáp nối ăng-ten với đầu thu hoặc tivi và đầu thu đang không được kết nối với nhau hoặc rắc cắm bị lỏng.
 • Có trục trặc về việc tương thích giữa tivi và cổng kết nối của đầu thu. Thông thường, chế độ tương thích giữa hai thiết bị này nằm ở các mục HDMI1; HDMI2; AV1 và AV2.
 • Một số lỗi liên quan tới việc dây cáp bị đứt hoặc bong mối nối.
 • Lỗi gây ra do vị trí của chảo truyền hình cáp bị lệch khỏi vị trí lắp đặt ban đầu.
 • Lỗi do vị trí của ăng – ten bị lệch so với lắp đặt ban đầu.

Cách khắc phục lỗi đầu thu không có tín hiệu tại nhà

 • Bạn hãy kiểm tra lại xem hiện tượng mất tín hiệu này xuất hiện từ bao giờ, trước khi xảy ra sự cố thì có mưa bão lớn hoặc bất cứ tác động nào gây dịch chuyển đầu thu và các thiết bị khác có liên quan không?
 • Tiếp đến, hãy kiểm tra lại chế độ đầu thu xem có đang được kết nối bình thường không. Nếu đèn hiện màu xanh là đã kết nối.
 • Sau đó, hãy kiểm tra lại tất cả các loại cáp nối từ: Mối nối của dây ăng – ten đến mặt ăng – ten, ăng – ten đến đầu thu và từ đầu thu kết nối với tivi xem các mối nối của nó đã được kín và chắc chắn chưa?
 • Cuối cùng, hãy kiểm tra lại chế độ tivi xem nó có đang tương thích với cổng cắm dây cáp hay không (thường là HDMI hoặc là AV).
 • Kiểm tra lại cáp HDMI: Nếu mục simplink của HDMI đang được bật thì trên màn hình tivi sẽ hiện lên thông báo “No signal”. Trường hợp này, bạn chỉ cần tắt phần simplink đi là được.

Một số lỗi khác thường gặp

Ngoài lỗi đầu thu không có tín hiệu, trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp một số lỗi khác thường gặp về âm thanh, hình ảnh… Dưới đây là các lỗi có thể gặp và cách khắc phục nhanh nhất!

Đầu thu không có tín hiệu
Đầu thu không có tín hiệu

Lỗi tivi không phát tiếng

Khi đang xem tivi mà chỉ có hình chứ không có âm thanh thì bạn cần khắc phục như sau:

 • Kiểm tra lại các dây HDMI, AV và SPDIF, xem chúng đã được kết nối hoàn toàn với đầu thu và tivi hay chưa. Hoặc bạn hãy kiểm tra xem chúng có được kết nối chính xác không. Đặc biệt là dây AV.
 • Nếu không phải do rắc cắm kết nối, hãy kiểm tra lại đầu thu và ti vi xem chúng có đang ở chế độ tắt tiếng hoặc bị để ở chế độ tiếng quá nhỏ hay không.
 • Bạn bấm vào nút âm thanh trên điều khiển đầu thu nếu như chương trình của đầu thu có hỗ trợ chức năng audio language.
 • Hãy khởi động lại đầu thu nếu tất cả các kiểm tra trên là bình thường.

Lỗi tivi không phát hình ảnh

Khi gặp lỗi này, bạn hãy kiểm tra lại tình trạng kết nối của các dây AV và HDMI xem chúng có được kết nối đúng với tivi và đầu thu hay không.

Lỗi không có hỗ trợ HD trên màn hình tivi

Khi gặp lỗi này, bạn hãy kiểm tra xem ở đằng trước đầu thu có dòng chữ DVB-S2 HD hoặc dòng DVB-T2 HD hay không. Nếu có dòng chữ này thì đầu thu nhà bạn mới hỗ trợ việc bắt các kênh HD.

Lỗi hình ảnh và âm thanh bị nhòe, rè, không rõ ràng

Nếu gặp lỗi này thì bạn hãy thử các cách sau:

 • Kiểm tra lại xem đầu thu nhà bạn có đang hỗ trợ trình HD không. Bạn hãy xem xem mặt trước của đầu thu có dòng chữ DVB-S2 HD hoặc dòng chữ DVB -T2 HD không nhé!
 • Hãy kiểm tra xem kênh truyền hình mà bạn đang xem có phải là kênh HD không bằng cách so sánh nó trong gói kênh HD. Nếu đầu thu nhà bạn không hỗ trợ xem HD mà bạn đang xem kênh HD thì sẽ khiến hình ảnh và âm thanh bị ảnh hưởng một chút.
 • Kiểm tra lại dây kết nối của đầu thu và tivi có đúng là dây HDMI không.
 • Nếu tivi nhà bạn hỗ trợ xem HD mà hình ảnh và âm thanh vẫn không rõ ràng thì bạn hãy kiểm tra lại thiết lập phân giải full HD đã được chọn chưa. Độ phân giải HD là 1080i.

Lỗi hình ảnh và âm thanh không thống nhất với nhau (Tiếng trước hình sau)

Khi gặp lỗi này xem tivi sẽ rất ức chế phải không nào? Trường hợp này, bạn hãy tắt tivi và đầu thu đi rồi ngắt hoàn toàn kết nối với nguồn điện. Sau khoảng 15 giây thì bạn hãy khởi động lại để xem hiện tượng này có được khắc phục chưa nhé!

Lỗi không có thẻ trên màn hình

Bạn hãy làm các thao tác sau để khắc phục lỗi này:

 • Rút thẻ mã ra khỏi đầu thu hoàn toàn rồi dùng khăn mềm lau nhẹ phần lớp mạ đồng trên mặt thẻ, chắc chắn thẻ đã được vệ sinh sạch sẽ rồi mới cắm vào đầu thu trở lại.
 • Lưu ý hướng cắm đúng của thẻ để đầu thu có thể đọc được.
 • Khởi động lại đầu thu.

Lỗi không được quyền truy cập một số kênh

Lỗi này thường là do chính sách hỗ trợ của gói kênh mà bạn mua không bao gồm danh sách các kênh này. Vì vậy, nếu muốn xem các kênh này thì bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ đổi hoặc nâng cấp gói kênh.

Trên đây là cách khắc phục lỗi đầu thu không có tín hiệu và một số lỗi thường gặp, cách khắc phục chúng. Nếu đã thực hiện các phương pháp này mà vẫn không cải thiện được tình hình thì bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ tốt nhất!

Related posts:

 1. Cách cài đặt wifi tp link bằng điện thoại đơn giản
 2. Danh sách kênh SCTV – Tổng đài – Giá cước truyền hình cáp
 3. Trị Cốt Tán có tốt không? Thuốc chữa bệnh gì?
 4. Xương khớp Tâm An có tốt không? Cách dùng và giá bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *