Hướng dẫn chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard

Trên thực tế hầu hết những chiếc laptop hoặc PC mới tại thời điểm này sẽ đều hỗ trợ chuẩn UEFI và làm cho máy tính chạy tối ưu hơn. Bởi vậy khi bạn cài đặt hệ điều hành Windows cho máy tính theo chuẩn UEFI bạn sẽ cần phải định dạng của ổ cứng từ GPT sang MBR. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard, dưới bài viết sau.

Đôi nét về GPT và MBR

MBR chính là từ viết tắt của cụm từ Master Boot Record đây chính là một chuẩn quản lý thông tin phân tích được ra đời từ năm 1993. Hơn nữa tới thời điểm này MBR vẫn được sử dụng rất nhiều. Hơn nữa MBR còn có khả năng hỗ trợ những ổ cứng có dung lượng tối đa lên tới 2TB cũng như hỗ trợ tối đa 4 phân vùng trên ổ đĩa.

Hướng dẫn chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard
Chuyển đổi GPT sang MBR

Đối với GPT chính là một chuẩn mực mới và đang dần thay thế MBR, GPT được liên kết với UEFI và UEFI đang thay thế cho BIOS cũ kỹ. Với chuẩn GPT sẽ không có các hạn chế như MBR cũng như nó hỗ trợ ổ cứng tới 256 TB.

Đồng thời cho phép sử dụng tối đa tới 128 phân vùng có trên ổ đĩa. GPT cũng tương thích với rất nhiều với các hệ điều hành khác nhau, nhưng lại không đa dạng như MBR cũng như nó chỉ hỗ trợ windows nền tảng 64 – bit. Đồng thời tại ổ cứng của GPT bạn sẽ không thể cài đặt được windows 32-bit.

So sánh GPT và MBR

Đối với tiêu chuẩn MBR đã được áp dụng sử dụng từ thời DOS chính vì thế nó đã được nghiên cứu sâu rộng. Hơn nữa tất cả những ứng dụng hiện có sẽ có thể hoạt động với những ổ đĩa có định dạng tương tư, tức là nó có khả năng tương thích là 100%. Bên cạnh đó điều kiện chủ yếu để có thể tạo ra một cái gì đó chính là những hạn chế đang có trong MBR.

Nhất là nó có thể làm việc với những ổ đĩa không quá 2TB cùng với đó trong quá trình phần tích thì bạn chỉ có thể tạo ra 4 phân vùng chính. Đồng thời phần còn lại của không gian sẽ được cung cấp cho những ổ đĩa mở rộng, logic. Bên cạnh đó, những thông tin về những phân vùng cũng như bản ghi cũng sẽ khởi động được ghi lại ở một nơi. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì chúng cũng có thể bị hỏng với các nhu cầu cần khôi phục.

Hướng dẫn chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard
So sánh GPT với MBR

Mặt khác những điều này sẽ được khắc phục thành công trong GPT cùng với đó những nhà phát triển cũng đã cung cấp cơ chế cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi GPT thành MBR. Xét về mặt lý thuyết sẽ có một số các sắc thái thì việc chuyển đổi phân vùng GPT sang MBR cũng như ngược lại, lúc này điều quan trọng bạn cần phải đảm bảo đó là phiên bản sau của bảng phân vùng phải đang hoạt động. Đồng thời những thành phần khác của hệ thống máy tính sẽ cần phải hỗ trợ.

Mini partition wizard có những tính năng gì?

Đối với mini partition wizard được trang bị rất nhiều các tính năng khác nhau giúp bạn có thể chuyển đổi ổ cứng mà không bị mất dữ liệu. Dưới đây chính là những tính năng của mini partition wizard, cụ thể như sau:

 • Có khả năng chia và gộp ổ một cách dễ dàng mà không sợ bị mất dữ liệu.
 • Có thể tạo và xóa cũng như Format phân vùng ổ cứng nhanh chóng và dễ dàng.
 • Chuyển đổi định dạng của ổ cứng từ FAT32 sang NTFS cũng như ngược lại.
 • Giúp ẩn và hiện phân vùng.
 • Có khả năng sao chép phân vùng an toàn.
 • Thay đổi các kích thước của phân vùng mà không bị mất dữ liệu.
 • Hỗ trợ người dùng chuyển đổi chuẩn GPT sang MBR rất nhanh và không bị mất dữ liệu.
 • Đồng thời hỗ trợ phân vùng lớn và có thể lớn hơn 2GB.

Đây chính là những tính năng nổi bật của mini partition wizard bạn nên nắm bắt. Ngoài ra nó còn rất nhiều các tính năng khác.

Cách chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard

Bạn có thể sử dụng mini partition wizard để có thể chuyển đổi ổ cứng chỉ với những bước đơn giản, cho tiết như sau:

Hướng dẫn chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard
Chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard
 • Bước 1: Bạn sẽ boot trực tiếp vào mini partition wizard hoặc là winPE, tiếp đó tiến hành mở chương trình của mini partition wizard. Lúc này tại giao diện của chương trình bạn sẽ nhấn chuột vào ổ đĩa mà bạn đang muốn chuyển từ GPT sang MBR và chọn Convert GPT Disk to MBR Disk.
 • Bước 2: Đến bước này bạn sẽ chọn vào nhấn chuột vào Apply.
 • Bước 3: Bạn sẽ chọn yes giúp chương trình tiến hành chuyển đổi định dạng ở ổ cứng từ GPT sang MBR.
 • Bước 4: Khi chương trình chạy xong bạn sẽ click chuột và nhấn OK để có thể hoàn tất.

Đây là cách bạn có thể chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard một cách nhanh chóng chỉ với những thao tác đơn giản

Chuyển đổi GPT sang MBR nhờ vào Aomei Partition Assistant Lite

Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển đổi GPT sang MBR bằng Aomei Partition Assistant Lite mà không lọ mất dữ liệu, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn sẽ tiến hành lựa chọn ổ đĩa mà bạn cần chuyển đổi.
 • Bước 2: Bạn sẽ chọn vào chuột phải và tiến hành chọn Convert to MBR/ GPT disk.
 • Bước 3: Đến bước này bạn sẽ chọn Apply để có thể tiến hành chuyển đổi.
 • Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ nhấn chuột phải vào ổ đĩa để kiểm tra nêu hiển thị Convert to MBR tức rằng bạn đã chuyển đổi thành công.

Lời kết

Với những thông tin chúng tôi cung cấp mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn về GPT và MBR. Đồng thời từ đó bạn có thể chuyển ổ cứng GPT sang MBR bằng mini partition wizard một cách nhanh chóng và đơn giản.

Tags: GPT sang MBR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *