Hướng dẫn khắc phục khi điện thoại bị treo màn hình – friend.com.vn

Thiết bị của bạn thường chạy chậm lại, thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng điện thoại bị treo màn hình sau một thời gian sử dụng. Thực tế, khác với lỗi điện thoại bị sọc màn hình, nguyên nhân dẫn đến việc smartphone treo màn hình hầu hết tới từ phần mềm và hoàn toàn có thể khắc phục được. Bạn hãy tham khảo các hướng dẫn của chúng tôi khi điện thoại Android (hay cả tablet Android) bị lag, giật, treo khi sử dụng.

Điện thoại bị treo màn hình và không cảm ứng được

Sẽ có lúc điện thoại điện thoại bị treo màn hình, không thể thao tác cảm ứng, cũng không thể giữ phím nguồn sau đó chạm để khởi động lại như thông thường. Trong trường hợp này, bạn nên khởi động lại máy bằng phím cứng bằng cách giữ phím nguồn + giảm âm lượng khoảng 3-5s cho đến khi màn hình tắt đi. Sau đó giữ phím nguồn để khởi động lại máy như bình thường

Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, rất có thể là do máy bạn bị xung đột ứng dụng. Bạn hãy thử gỡ bỏ một vài ứng dụng mà bạn vừa mới cài trong thời gian gần nhất. Nếu như vẫn bị lại hiện tượng này, thì bạn nên khôi phục cài đặt gốc – đưa máy quay trở lại nguyên trạng như khi mới mua. Bạn sẽ mất toàn bộ danh bạ, tin nhắn và những dữ liệu lưu trong bộ nhớ máy. Danh bạ hay tin nhắc các bạn có thể đồng bộ với gmail nếu muốn giữ.

Cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc: vào Cài đặt > Quản lý chung > Đặt lại > Khôi phục cài đặt gốc.

Sau khi khôi phục cài đặt gốc, nếu máy vẫn tiếp tục hiện tượng trên thì điện thoại bạn nhiều khả năng bị lỗi phần cứng, bạn nên mang ra các trung tâm bảo hành chính hãng (dù máy đã hết bảo hành hay chưa) để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra.

Điện thoại bị treo màn hình 1

Ứng dụng bị đơ, đứng hình

Sẽ có những lúc bạn đang chạy một ứng dụng nào đó mà ứng dụng bất chợt bị đơ hoàn toàn, bạn không thể thao tác được trên ứng dụng. Nhưng khi ấn phím Home để thoát ra ngoài màn hình chủ thì mọi thứ lại bình thường. Tuy nhiên nếu bạn vào lại ứng dụng thì ứng dụng đó vẫn đơ ở màn hình cũ. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn phím đa nhiệm (Recent Apps) để hiện các ứng dụng đang chạy, sau đó đóng ứng dụng bị đứng hoặc đóng tất cả ứng dụng rồi khởi động lại ứng dụng ấy.

Nếu sau khi thoát như trên mà vẫn bị tình trạng trên, bạn nên gỡ ứng dụng ra khỏi máy và cài đặt lại. Gỡ ứng dụng bằng cách chọn Cài đặt > Ứng dụng > Chọn ứng dụng muốn gỡ > Gỡ cài đặt. Sau đó bạn cài đặt lại ứng dụng bằng cách tải từ Play Store. Nếu như cài lại mà tình trạng đơ ứng dụng vẫn tiếp diễn thì máy bạn đã bị xung đột ứng dụng và bạn không thể dùng ứng dụng này.

Điện thoại bị treo màn hình 2

Điện thoại bị treo màn hình do loạn cảm ứng

Trường hợp bạn gặp tình trạng điện thoại bị treo màn hình không cảm ứng không được, hoặc lúc được lúc không, hoặc chạm chỗ này thì máy lại nhảy chỗ khác. Nguyên nhân và cách khắc phục có thể nằm vào một trong các trường hợp dưới đây:

  • Khởi động lại như đã hướng dẫn ở đầu bài
  • Gỡ các ứng dụng có can thiệp đến cảm ứng như tạo phím Home ảo trên màn hình
  • Tháo dây sạc nếu có, khá nhiều máy bị loạn cảm ứng khi vừa dùng vừa sạc
  • Nếu thử các cách trên mà vẫn bị thì có thể là do nguyên nhân phần cứng, bạn nên mang ra trung tâm bảo hành chính hãng để khắc phục.

Điện thoại của bạn bị đầy bộ nhớ

Đây là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra với các máy giá rẻ có cấu hình thấp và bộ nhớ trong bị giới hạn hoặc điện thoại Android mà người sử dụng có nhu cầu lưu trữ quá cao. Dấu hiệu thường thấy đó là trong quá trình truy xuất dữ liệu các ứng dụng, điện thoại bị treo màn hình. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do người dụng có nhu cầu lưu trữ cao sử dụng gần như là hết dụng lượng trên thẻ SD và bộ nhớ trong khiến việc truy xuất dữ liệu mất thời gian, thậm chí là treo máy.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên sử dụng dữ liệu ở mức vừa phải, thường xuyên tối ưu thiết bị đang sử dụng, tiết kiệm bộ nhớ bằng cách loại bỏ những ứng dụng, những tập tin không cần thiết ra khỏi thiết bị. Điều đó sẽ phần nào giúp máy có thể chạy nhanh hơn.

Dung lượng RAM của smartphone bị đầy

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân vì sao máy Android bị đơ và đứng trong lúc sử dụng. Nguyên nhân do một số thiết bị Android có dung lượng RAM thấp từ 2GB trở xuống, hệ điều hành ngốn hết một dung lượng kha khá, dung lượng RAM bạn sử dụng chỉ lại khoảng 1GB. Để khắc phục tình trạng này bạn nên kiểm tra các ứng dụng chạy nên tắt hoặc gỡ bỏ chúng, hạn chế mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Chỉ sử dụng tính năng đa nhiệm khi cần thiết.

Hệ điều hành đã lỗi thời

Các phiên bản hệ điều hành cũ của máy có thể là nguyên nhân vì sao máy Android bị đơ và đứng trong lúc sử dụng. Bạn nên vào phần Cài đặt > Cập nhật phần mềm, nếu có phiên bản cập nhật khả dụng từ nhà sản xuất cho thiết bị bạn nên cập nhật ngay.

Điện thoại bị treo màn hình 3

Hy vọng sau bài hướng dẫn trên bạn có thể sử dụng điện thoại Android của mình hiệu quả hơn và biết cách xử lý khi gặp sự cố điện thoại bị treo màn hình. Một thiết bị có bền và dùng tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Nếu dùng máy đúng cách thì bạn sẽ luôn hài lòng với smartphone của mình, dù nó chạy hệ điều hành nào đi chăng nữa.

Quân LNH

Cách 1: Máy bị treo, đứng hình, không cảm ứng được khi sử dụng

Cách thực hiện Factory Reset: vào Settings -> Backup & Reset (hoặc Security/Privacy) -> Reset phone.

Sau khi Factory Reset, nếu máy vẫn tiếp tục hiện tượng trên thì điện thoại bạn nhiều khả năng bị lỗi phần cứng, bạn nên mang ra các trung tâm bảo hành chính hãng (dù máy đã hết bảo hành hay chưa) để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra.

Cách 1: Máy bị treo, đứng hình, không cảm ứng được khi sử dụng

Cách 2: Ứng dụng bị đơ, đứng hình

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn phím đa nhiệm (Recent Apps) để hiện các ứng dụng đang chạy, sau đó đóng ứng dụng bị đứng hoặc đóng tất cả ứng dụng rồi khởi động lại ứng dụng ấy.

Nếu sau khi thoát như trên mà vẫn bị tình trạng trên, bạn nên gỡ ứng dụng ra khỏi máy và cài đặt lại. Gỡ ứng dụng bằng cách chọn Cài đặt -> Quản lý ứng dụng -> Chọn ứng dụng muốn gỡ -> Gỡ cài đặt

Cách 2: Ứng dụng bị đơ, đứng hình

Cách 3: Màn hình bị đơ cảm ứng, loạn cảm ứng

Nguyên nhân và cách khắc phục có thể nằm vào một trong các trường hợp dưới đây:

– Khởi động lại

– Gỡ các ứng dụng có can thiệp đến cảm ứng như tạo phím Home ảo trên màn hình

– Tháo dây sạc nếu có, khá nhiều máy bị loạn cảm ứng khi vừa dùng vừa sạc

– Nếu thử các cách trên mà vẫn bị thì có thể là do nguyên nhân phần cứng, bạn nên mang ra trung tâm bảo hành chính hãng để khắc phục.

Cách 3: Màn hình bị đơ cảm ứng, loạn cảm ứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *