Michael Learns To Rock trong ký ức người Việt

Dù các thành viên của nhóm giờ đây tóc đã hai màu nhưng những ca khúc vẫn còn y nguyên trong ký ức người hâm mộ.

Khi Michael Learns To Rock (MLTR) đến VN năm 1997 thì hầu hết giới trẻ chưa biết họ là ai (dù nhóm đã thành lập từ năm 1988). Bởi đơn giản lúc bấy giờ internet chưa có, băng đĩa nhạc còn thiếu thốn. Máy nghe nhạc CD là thứ xa xỉ. Thậm chí, nhiều gia đình không có cái máy cassette nên không phải ai cũng có thể mua một album nhóm nhạc nào đó. Những bản nhạc như The actor (1991), Sleeping child (1993), That’s why (1995), Paint my love (1996)… chỉ được nghe loáng thoáng ở những quán cà phê từ các cuộn băng cassette mang nhãn “nhạc quốc tế tổng hợp”.

Thế nhưng buổi biểu diễn của MLTR tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) năm 1997 vẫn rất đông, có đến 20.000 vé giả bị tung ra, gấp đôi số vé thật được bán (trang Wikipedia vẫn còn ghi lại sự kiện vé giả này). Vì bằng mọi giá, giới trẻ muốn kiếm một suất chen chân vào xem ngôi sao thế giới bằng xương bằng thịt. Phần lớn khán giả năm ấy là khách VIP với vé mời, hay những người nước ngoài sống làm việc tại Hà Nội, hoặc những gia đình thực sự có điều kiện. Số còn lại hầu hết là những suất xem chui bằng vé giả hoặc quen biết ban tổ chức. Lúc ấy, ai có người quen trong ban tổ chức là oách lắm, kiểu gì cũng kiếm được một vé… ngồi cánh gà.

Hai thành viên của nhóm tới TP.HCM tối qua (ảnh nhỏ) Hai thành viên của nhóm tới TP.HCM tối qua

Vậy tại sao dù mới biết MLTR lần đầu mà giới trẻ vẫn phát sốt vì ban nhạc Đan Mạch này vậy? Đơn giản là vì chữ “Rock” trong cái tên dài loằng ngoằng của nhóm nhạc này.

Vào giai đoạn trước 1997, chỉ Sài Gòn mới khởi động trào lưu ban nhạc rock bằng liên hoan Festival Pop Rock 1992. Các nhạc công từ các sân khấu, vũ trường về thi thố, lập ban, đặt tên, biểu diễn. Năm 1994 đến 1997, cuộc thi Unplugged do sinh viên Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM tổ chức, một lần nữa tạo điều kiện cho các ban nhạc sinh viên “xuất đầu lộ diện”. Hầu như giai đoạn đó, các ban nhạc biểu diễn đều hướng tới rock dù Sài Gòn hay Hà Nội. Cho nên khi truyền hình đưa tin ban nhạc MLTR đến VN, giới trẻ rất ấn tượng, háo hức rằng có một ban nhạc rock đến đây.

n

Dường như đoán được xu hướng âm nhạc này, các tiệm in sang băng cassette đã nhanh nhạy nhập những cuộn băng gốc của MLTR. Giới trẻ chỉ tốn khoảng 10.000 đồng để in sang 1 cuộn băng về nghe (loại băng có thể sang đi sang lại nhiều lần, đến khi nào nhão thì thôi). Thể loại rock classic nhẹ nhàng, giai điệu phù hợp với châu Á của ban nhạc Đan Mạch này đã nhanh chóng chiếm lĩnh trái tim hàng triệu giới trẻ VN từ đó về sau.

Cần phải nói thêm, nhạc của MLTR không chơi trong vũ trường như Modern Talking bởi tiết điệu của thể loại pop rock không phù hợp cho bất kỳ điệu nhảy nào. Trong discotheque lại càng không. Nhạc của MLTR chỉ chơi trong giới sinh viên. Một lý do khá đơn giản là các ban nhạc sinh viên tự phát vốn không điêu luyện như các ban nhạc chuyên nghiệp ở vũ trường, nên họ thường chọn những bài hát dễ để tập. Và hai bài hát của MLTR được xem là dễ hát và cũng dễ chơi nhạc nhất là That’s why, Sleeping child. Hầu như các cuộc thi văn nghệ ở các trường đại học đều không thiếu.

Không chỉ thế hệ 7X – 8X mà nhạc của MLTR còn tiếp tục ảnh hưởng đến thế hệ 9X và đến tận nay với những bài hát phổ biến như Nothing to lose, Take me to your heart, 25 minutes… Việc MLTR trở lại VN lần thứ hai vào năm 2015 và lần thứ ba vào hôm nay có thể chứng minh rằng, nhạc của MLTR vẫn in đậm trong ký ức của người Việt.

MLTR là ban nhạc Đan Mạch, thành lập năm 1988 với 4 thành viên: Jascha Richter, Kåre Wanscher, Mikkel Lentz và Søren Madsen. Sau năm 2000, Søren Madsen rời khỏi, nhóm còn 3 người. Những album của nhóm như: Michael Learns To Rock (1991), Colours (1993), Played on pepper (1995), Nothing to lose (1997), Blue night (2000), Take me to your heart (2004), Eternity (2008), Scandivians (2012)… bán hơn 10 triệu đĩa. MLTR chuyên các thể loại nhạc pop rock, alternative pop, soft rock, ballad rock… Sau khi đến TP.HCM vào tối qua 20.12, các thành viên của nhóm bắt tay ngay vào việc ráp nhạc để biểu diễn vào tối nay 21.12 trong lễ hội âm nhạc Sky Connection 2016 tại Sân vận động Quân khu 7, TP.HCM. Chương trình còn có nhóm nhạc nữ đình đám Wonder Girls (Hàn Quốc) biểu diễn.

Dạ Ly

Tin liên quan

  • Hãy xem Michael Learns to Rock và Wonder Girls với phong cách SkyBoss
  • Cuộc ‘chạm trán’ của fan Wonder Girls và Michael Learns To Rock tại TP.HCM
  • Michael Learns to Rock và Wonder Girls đến VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *