Ổ khóa xe máy bị kẹt, bị rít, bị lỏng, nguyên nhân và cách xử lý

Sau một thời gian sử dụng tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt, bị rít hoặc bị lỏng thường xuyên xảy ra và đã gây không ít rắc rối cho chủ sở hữu. Sự cố này có thể bắt gặp ở tất cả các dòng xe máy phổ biến hiện nay như: Wave, Airblade, SH, Exciter, Lead, PCX, Sirius, Vision, Vespa, … của các hãng Honda, Yamaha, Suzuki, SYM, Piaggio, …

Vậy nguyên nhân gì khiến ổ khóa xe máy bị kẹt, bị rít hoặc bị lỏng cũng như cách chữa ổ khóa xe máy bị kẹt, bị lỏng ra sao?. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, xin mời quý khách cùng tham khảo.

Mục Lục

Ổ khóa xe máy bị kẹt, bị rít – nguyên nhân và cách xử lý

Sự cố đầu tiên thường xảy ra với ổ khóa xe máy mỗi khi chúng ta cắm chìa khóa vào để khởi động hoặc rút chìa khóa sau khi dừng xe đó chính là bị rít hoặc bị kẹt, bị hóc.

Ổ khóa xe máy bị kẹt

Ổ khóa xe máy bị kẹt

Vậy nguyên nhân gì khiến ổ khóa xe máy bị kẹt cũng như cách sửa ổ khóa bị kẹt, bị rít ra sao?. Ngay dưới đây là phần trả lời từ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa khóa xe máy của Đức Quang.

Nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt

Để xử lý triệt để tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt, bị rít khi cắm chìa thì chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân tại sao khiến ổ khóa bị kẹt trước đã. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến,

  • Do ổ khóa sử dụng quá lâu ngày nên hiện tượng hư hỏng là điều khó tránh khỏi,
  • Do quý khách để xe máy ngoài trời (đặc biệt là trời mưa) mà không có che chắn hoặc đậy nắp khóa từ. Tương tự khi rửa xe, quý khách quên không đậy nắp khóa từ hoặc không xịt khô sau khi rửa xe xong,
  • Do tác động từ thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta nên đã đẩy nhanh quá trình oxy hóa kim loại khiến cho ổ khóa bị han gỉ từ bên trong.
  • Bi bên trong ổ khóa bị vỡ do quý khách thao tác đóng/ mở khóa không đúng cách hoặc xe bị đổ do va chạm, tai nạn giao thông.
  • Chìa khóa bị cong vênh do va chạm với các chìa khóa khác hoặc không đúng chìa,
  • Kẻ xấu hoặc trẻ con nghịch ngợm nhét dị vật hoặc nhỏ keo 502 vào ổ khóa.

Ổ khóa xe máy bị kẹt do dính nước

Ổ khóa xe máy bị kẹt do dính nước

Trong những nguyên nhân trên, có cả những nguyên nhân chủ quan do người sử dụng và có cả những nguyên nhân khách quan do điều kiện thời tiết, môi trường, lực ngoại cảnh. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì chúng ta cũng đều có cách xử lý hoặc giảm bớt sự ảnh hưởng dẫn tới tình trạng kẹt ổ khóa xe máy.

Cách sửa ổ khóa xe máy bị kẹt

Trong trường hợp ổ khóa xe máy bị kẹt do quá cũ thì quý khách nên tìm đến các trung tâm uy tín để thay ổ khóa xe máy mới nhằm đảm bảo sử dụng thuận tiện, an toàn.

>>> Quý khách có thể tham khảo dịch vụ thay ổ khóa xe máy do Đức Quang cung cấp TẠI ĐÂY

Thay ổ khóa xe máy mới

Còn nếu ổ khóa xe máy bị han rỉ do dính nước mưa, bụi bẩn hoặc tác động từ thời tiết, môi trường, … thì quý khách nên vệ sinh sạch sẽ lại ổ khóa, dùng bột than chì hoặc bình xịt RP7 để đánh bay các vết cặn bám, bụi bẩn. Tiếp đến quý khách tra dầu nhớt vào ổ cùng chìa khóa để quá trình sử dụng được trơn tru hơn.

Tuy nhiên quý khách lưu ý, với việc tra dầu nhớt, để tránh xảy ra tình trạng chập điện, quý khách chỉ nên tra dầu nhớt vào đầu chìa khóa, sau đó vẩy mạnh chìa chỉ để lại một lớp dầu mỏng trên bề mặt. Tiếp đến quý khách cắm chìa vào ổ khóa, rút ra, rút vào một vài lần để ổ khóa được thực sự trơn tru.

Một số trường hợp chìa khóa cong vênh do bị rơi hoặc va đập mạnh thì quý khách có thể để lưỡi chìa trên bề mặt phẳng, sau đó sử dụng búa để tác động lực cho lưỡi chìa khóa thẳng lại. Nếu vẫn không được thì quý khách nên liên hệ với đơn vị làm chìa khóa xe máy gần nhất để được hỗ trợ.

Bình xịt RP7

Bình xịt RP7

Nếu đã cắm chìa vào ổ khóa rồi và không thể rút được chìa khóa ra thì quý khách cũng không nên dùng lực kéo chìa bởi sẽ làm ổ khóa bị hư hỏng nặng thêm. Tốt nhất nên liên hệ thợ sửa khóa để được xử lý.

Trường hợp cuối, nếu ổ khóa bị vỡ tăm bi hoặc hư hỏng hoàn toàn do trộm vam ổ khóa, do bị đổ xe, … thì quý khách nên thay ổ khóa mới nhé.

Ổ khóa xe máy bị lỏng – nguyên nhân và cách xử lý

Trái ngược với tình trạng ổ khóa bị kẹt (bị rít) thì sự cố xe máy bị lỏng cũng khiến người dùng không khỏi lo lắng. Bởi thà rằng ổ khóa kẹt thì chìa khóa còn không bị mất chứ chẳng may mà ổ khóa xe máy bị lỏng, nguy cơ mất chìa khóa trong khi đang di chuyển hoặc thậm chí là chìa nào cũng khởi động được xe còn nguy hiểm hơn.

Dưới đây thợ khóa Đức Quang sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chính khiến ổ khóa xe máy bị lỏng và cách xử lý khi chẳng may ổ khóa gặp sự cố mà quý khách có thể tham khảo.

Nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị lỏng

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị lỏng ngoài việc do ổ khóa sử dụng lâu ngày hoặc các yếu tố khách quan từ môi trường, thời tiết, nhà sản xuất, … thì nguyên nhân chính đó là do trong quá trình sử dụng người dùng treo quá nhiều vật nặng (ở đây là nhiều chìa khóa cùng một cụm chìa).

Nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị lỏng

Khi chúng ta lái xe với tốc độ cao, các chìa khóa bên ngoài sẽ dao động mạnh từ đó làm biến dạng cấu trúc bên trong của ổ khóa, lâu ngày khiến ổ khóa bị lỏng.

Cách sửa ổ khóa bị lỏng tối ưu nhất

Khi chẳng may gặp phải sự cố ổ khóa xe máy bị lỏng thì tốt nhất quý khách nên chủ động sắp xếp thời gian thay ổ khóa mới càng sớm càng tốt để tránh tình trạng rơi chìa khóa hoặc mất xe.

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh sự cố ổ khóa xe máy bị hư, hỏng

Người xưa có câu: “Của bền tại người” quả không sai. Trong quá trình sử dụng xe máy nói riêng, các thiết bị khác nói chung, nếu quý khách biết sử dụng đúng cách và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cũng như tăng độ hoạt động ổn định cho thiết bị.

Luôn đậy nắp khóa từ xe máy khi rửa xe

Luôn đậy nắp khóa từ xe máy khi rửa xe

Dưới đây, Đức Quang xin chia sẻ một số lưu ý trong quá trình sử dụng xe máy để giúp ổ khóa hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

  • Khi rửa xe hoặc để xe ngoài trời, quý khách nên đậy nắp khóa từ để tránh nước rửa xe, nước mưa hoặc bụi bẩn rơi vào trong ổ khóa gây gỉ sét. Sau khi rửa xe xong, quý khách cần nhắc nhân viên xịt khô lượng nước còn lại xung quanh ổ khóa để đảm bảo không gây tổn hại cho ổ khóa sau này.
  • Quý khách không nên treo quá nhiều chìa khóa cùng một chùm và cắm vào ổ khóa xe máy khi di chuyển. Bởi khi di chuyển, các chìa khóa sẽ xảy ra sự va chạm vào nhau gây ra tình trạng biến dạng chìa khóa, thậm chí nếu chùng chìa khóa quá nặng còn gây cong vênh ổ khóa.
  • Tuyệt đối không dùng chìa khóa xe máy để làm dụng cụ cậy, bẩy các vật khác vì việc này sẽ làm lưỡi chìa khóa bị cong vênh. Đặc biệt, một số dòng xe máy có tích hợp chíp từ trên chìa khóa, nếu chẳng may chìa khóa bị chập điện sẽ làm chết chíp và không thể khởi động xe sau đó.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh ổ khóa cùng chìa khóa xe máy theo định kì.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe máy theo định kì

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe máy theo định kì

Hy vọng qua những thông tin mà thợ khóa Đức Quang vừa chia sẻ quý khách đã biết được nguyên nhân tại sao khiến ổ khóa xe máy bị kẹt, bị lỏng cũng như biết cách xử lý khi chẳng may gặp phải sự cố này.

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn thêm thông tin hoặc cần thay ổ khóa xe máy mới, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0941 784 111.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *