Phân Chia Phân Vùng, Set Active Ổ Cứng Gpt, Set Active Cho Phân Vùng

Phân chia phân vùng, Set Active, fix MBR là bước quan trọng khi ghost Win hoặc cài Win bằng WinNTSetup. Lỗi rất hay gặp khi ghost hoặc cài win bằng WinNTSetup là No device boot Fount. Lỗi này là do phân vùng cài Win (hoặc ESP) không được Set Active hay chưa nạp MBR và PBR.

Bạn đang xem: Set active ổ cứng gpt

*

Nội dung bài viết

2 Bước 2: Phân chia phân vùng để cài đặt windows hay ghost3 Bước 3: Set Active, fix MBR và PBR

Bước 1: Tạo USB Boot để phân chia phân vùng, Set Active, fix MBR

Tạo USB boot đa năng hỗ trợ boot cả uefi và legacy tại đây. Khi tạo xong, khởi động lại máy tính và bấm phím tắt để vào boot option. Phím tắt HP là F9, Dell là F12, Asus là ESC … chi tiết hơn xem tại đây. Nếu bạn định cài Windows UEFI thì chọn dòng boot usb có chữ uefi. Cài windows legacy thì chọn dòng usb không có chữ uefi (USB Disk 2.0).

*

Bước 2: Phân chia phân vùng để cài đặt windows hay ghost

Ổ cứng GPT để cài Win UEFI ngoài các phân vùng chứa dữ liệu, thì còn có các phân vùng Recovery, EFI (System hay ESP dạng FAT32), MSR (16Mb) và ổ C.

*

Còn ổ cứng MBR để cài Win Legacy sẽ không có phân vùng MSR (other 16MB).

Phân vùng ESP (FAT32) sẽ chứa các file cho quá trình khởi động Windows. Phân vùng này thường có dung lượng 100 Mb (hoặc 500 Mb), nó sẽ được ẩn đi nên hạn chế lỗi không khởi động được windows. Trong trường hợp file GHO của bạn chỉ có mỗi ổ C thì bỏ qua bước phân chia phân vùng dưới đây.

Trên Menu Boot, chọn Boot Mini Windows > Mini Windows 10. Nếu đã có sẵn phân vùng ESP (System) và ổ C thì chỉ cần format các phân vùng đó đi rồi cài đặt luôn.

Xem thêm: Sao Vine Qpark Là Ai – Tiểu Sử Dân Mỹ Bất Ngờ Khi Ông ‘Kim Jong

Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách tạo mới các phân vùng cần thiết để cài Win hay ghost Win. Sử dụng phần mềm PartitionGuru có sẵn trong Mini Windows 10 Anhdv. Chọn ổ C cài windows cũ > bấm phím Delete > Ok > chọn Save All. Nếu là ổ mới mua thì có cách phân chia phân vùng cực nhanh theo hướng dẫn này.

*

Phân vùng Free chính là phân vùng vừa xóa. Tới đây có 3 cách để tạo các phân vùng để cài đặt Windows UEFI hoặc Legacy.

Cách 1: Phân chia phân vùng cài win hay ghost win bằng Windows Setup

Chúng ta sẽ sử dụng chính Windows Setup để phân chia phân vùng trước khi cài đặt Windows hay Ghost. Windows Setup sẽ xuất hiện khi bạn chạy file friend.com.vn (trên Mini Windows hay từ DDoss). Hoặc khi bạn cài win từ các usb chuyên dụng cũng sẽ xuất hiện Windows Setup. Khi đến bước chọn ổ để cài đặt Windows, chọn các phân vùng của Windows cũ (ESP, EFI, Recovery, ổ C – nếu có) rồi bấm Delete để xóa. Tức chỉ giữ lại các phân vùng dữ liệu, bạn sẽ được phân vùng Unallocated Space như hình dưới.

*

Chọn phân vùng Unallocated rồi bấm New. Nếu là ổ cứng mới thì nhập dung lượng định phân bổ cho ổ C, còn không thì cứ bấm Apply luôn. Chọn OK khi được hỏi, Windows Setup sẽ tự động tạo ra các phân vùng chuẩn để cài Windows.

*

Nếu dùng WinNTSetup để cài đặt Windows thì bạn đóng cửa sổ Windows Setup lại. Còn không thì bấm Next để tiếp tục cài Windows nhé.

Cách 2: Phân chia phân vùng cài Win, Ghost Win bằng Diskpart

Vẫn xóa ổ C cũ đi về dạng Free bằng PartitionGuru như cách 1. Nhưng ta sẽ dùng lệnh Diskpart để tạo ra các phân vùng mình cần.

Nhấp chuột phải vào màn hình trên Mini Windows > Command Prompt > Gõ lệnh Diskpart > List Disk. Xem ổ cứng định cài Windows của bạn là Disk số mấy. Rồi thay thế tương ứng dòng select disk 1. Tiếp theo lần lượt nhập các lệnh dưới. Dung lượng các ổ có thể tùy chỉnh theo ý các bạn (nên copy các dòng lệnh ở dưới rồi dán vào cửa sổ dòng lệnh).

Cài đặt Windows UEFI thì nhập các lệnh

select disk 1create partition efi size=500format quick fs=fat32label=”System” create partition msr size=16create partition primaryformat quick fs=ntfslabel=”OS”

Cài đặt Windows Legacy thì nhập các lệnh

select disk 1create partition primary size=500format quick fs=fat32label=”System”activecreate partition primaryformat quick fs=ntfslabel=”OS”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *