Sinh đôi 1 trai 1 gái: Bí mật không phải bố mẹ nào cũng biết

Hiện tượng thai đôi cùng trứng

Thai đôi cùng trứng là hiện tượng trứng đã được thụ tinh sau đó phân chia thành 2 tế bào riêng biệt và từ đó phát triển thành 2 cá thể. Quá trình này được hình thành ngay từ giai đoạn đầu tiên, kể từ khi phôi thai chỉ là một chùm tế bào.

Đặc điểm của hiện tượng thai đôi cùng trứng sẽ sở hữu bộ gen giống nhau nên các cặp sinh đôi này ban đầu thường sẽ không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, những sự khác biệt sẽ ngày càng hiện ra rõ ràng hơn khi chúng lớn lên do bị ảnh hưởng từ các môi trường khác nhau. Những trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ luôn là cùng giới, 2 trai hoặc 2 gái. Theo thống kê thì khả năng mang thai đôi cùng trứng thấp hơn so với sinh đôi khác trứng. Thường thì chỉ có 1⁄3 các trường hợp sinh đôi là cùng trứng, chiếm 33%.

Hiện tượng thai đôi khác trứng

Sinh đôi 1 trai 1 gái: Bí mật không phải bố mẹ nào cũng biết - Ảnh 2

Sinh đôi một trai một gái là niềm hạnh phúc vô bờ của các cặp bố mẹ

Sinh đôi khác trứng là hiện tượng có 2 quả trứng cùng rụng một lúc. Cả 2 trứng này sẽ thụ thai với 2 tinh trùng khác nhau trong cùng một đợt. Các cặp sinh đôi khác trứng có thể cùng giới tính hoặc khác giới tính. Chính vì vậy nên tất cả những cặp sinh đôi một trai một gái thì đều là sinh đôi khác trứng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đã ghi nhận một trường hợp vô cùng đặc biệt đó là sinh đôi một trai một gái nhưng lại là sinh đôi cùng trứng. Trong đó, có một trẻ là lưỡng tính (tức là có cả giới tính nam và nữ) và trẻ còn lại là nam hoặc nữ. Những trường hợp như thế này là cực kỳ hiếm trên thế giới và thường khả năng sống sót khi sinh ra là không cao.

Những yếu tố để giúp mang thai đôi

Theo các chuyên gia thì tỷ lệ những cặp song sinh cùng trứng thường ít hơn so với các cặp song sinh khác trứng. Việc mang thai đôi có thể đến là do motừ những yếu tố sau:

Yếu tố di truyền: Nếu bản thân mẹ là một trường hợp có chị hoặc em sinh đôi thì nếu họ đã đẻ sinh đôi thì khả năng bạn cũng sinh đôi là rất cao.

Tuổi tác: Trong một nghiên cứu cho thấy thì những chị em phụ nữ mang thai đã lớn tuổi, cụ thể là từ 35 tuổi trở lên sẽ dễ mang thai đôi hơn. Bởi lúc này cơ thể của chị em sẽ sản xuất nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH) nhiều hơn so với những phụ nữ trẻ tuổi khác, do đó sẽ giải phóng một lượng trứng nhiều hơn.

Tiền sử sinh đôi: Nếu mẹ đã từng sinh đôi thì tỷ lệ bạn lại sinh đôi tiếp trong lần tiếp theo tăng 50%.

Sinh đôi 1 trai 1 gái: Bí mật không phải bố mẹ nào cũng biết - Ảnh 3

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ khi sinh đôi một trai một gái

Số lần mang thai trước đó: Càng mang thai nhiều lần cơ hội mang song thai càng cao.

Chủng tộc: Nghiên cứu cho thấy những người gốc Châu Á và Tây Ban Nha là những người có khả năng sinh đôi cao nhất trên thế giới

Vóc dáng: Phụ nữ cao lớn sẽ có khả năng thụ thai đôi cao hơn so với phụ nữ nhỏ bé

Những quan niệm về sinh đôi một trai một gái

Theo quan niệm dân gian, sinh đôi một trai một gái là do kiếp trước duyên nợ không thành nên kiếp này cùng đầu thai để được ở bên nhau. Chính vì vậy nên, sau khi 2 đứa trẻ chào đời thì phải làm lễ cắt duyên cho 2 trẻ nếu không sẽ rất khó nuôi. Thực ra, nếu nhìn từ góc độ khoa học thì có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sinh đôi khó nuôi. Bởi vậy, việc cắt duyên cho 2 trẻ sinh đôi hay không đó là tùy vào quan niệm của mỗi gia đình.

Nguồn: friend.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *