Sleep máy qua đêm có hại hay không??? Laptopnew

Sleep máy qua đêm có hại hay không???

✓ “Để laptop sleep trong một thời gian dài, ví dụ như để qua đêm thì có hại gì hay không?” có lẽ là một trong những thắc mắc phổ biến được hỏi nhiều nhất trên các diễn đàn công nghệ từ đó đến nay. Nguyên nhân dẫn đến các câu hỏi như thế thật ra cũng bắt nguồn từ những lợi ích mà chế độ sleep này mang lại. Chẳng hạn như thời gian khởi động lại máy nhanh hơn, các ứng dụng và chương trình đang chạy dở sẽ không bị tắt đi, mọi thứ đều sẵn sàng cho bạn sử dụng như trước khi sleep. Chính vì thế, nhiều bạn sử dụng laptop hay có thói quen sleep máy tính trong một thời gian dài, kể cả qua đêm thay vì shutdown để tắt máy hoàn toàn.

Sleep máy qua đêm có hại hay không??? Laptopnew

✓ Nhưng liệu làm như vậy có gây ảnh hưởng xấu gì tới laptop hay không? Câu trả lời ngắn gọn cho các bạn là có nhưng chẳng đáng kể.

✓ Tác hại duy nhất nhưng lại không đáng kể của việc sleep trong thời gian dài đó là hao pin. Khi bạn đưa máy về chế độ sleep, toàn bộ phần cứng bên trong laptop sẽ ngừng hoạt động, chỉ có mỗi RAM là phải chạy để lưu tất cả những trạng thái và dữ liệu của máy trước khi sleep. Chính vì thế mà mỗi khi bạn mở máy lên lại sau khi sleep thì máy khởi động rất nhanh, chỉ tốn đâu đó mấy giây so với khi shutdown.

✓ Tuy nhiên, do RAM vẫn hoạt động nên nó vẫn sẽ sử dụng điện, mặc dù không nhiều nhưng nó vẫn rút điện từ pin từ từ. Vả lại, các laptop hiện nay đều có tính năng tự động ngủ đông (hibernate) sau vài tiếng nếu bạn không sử dụng nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc chế độ sleep sẽ rút cạn pin laptop của bạn vào buổi sáng.

Sleep máy qua đêm có hại hay không??? Laptopnew

✓ Nếu bạn đang sử dụng PC thì cũng tương tự, chỉ khác là nó sẽ không rút điện từ pin (bởi vì PC không xài pin) mà rút trực tiếp từ nguồn và mức sử dụng này cũng rất ít, không làm chênh lệch quá nhiều tới hóa đơn tiền điện cuối tháng của bạn đâu.

Sleep máy qua đêm có hại hay không??? Laptopnew

✓ Ngoài ra, cũng còn vấn đề nhỏ khác đó là khi bạn sleep laptop, lập tức các phần cứng sẽ ngừng hoạt động, kể cả quạt tản nhiệt cho CPU và GPU (nếu có). Điều này có nghĩa là nếu 2 phần cứng này đang hoạt động nhiều và có nhiệt độ tương đối cao thì khi quạt ngừng quay do chế độ sleep, CPU và GPU sẽ không được làm mát bằng quạt nữa mà sẽ được làm mát trực tiếp bằng môi trường xung quanh (nhiệt độ phòng). Thật ra nó cũng không gây ra vấn đề gì lớn cả chỉ là laptop của bạn sẽ lâu nguội hơn mà thôi.

Sleep máy qua đêm có hại hay không??? Laptopnew

✓ Tóm lại, nếu bạn muốn thì cứ để cho máy tính ở chế độ sleep thoải mái mà không cần quá lo lắng rằng nó sẽ gây ra ảnh hưởng xấu sau này. Đổi lại bạn còn có thể tiết kiệm được thời gian ngồi chờ máy khởi động bởi vì mọi dữ liệu đã được lưu sẵn trong RAM chỉ chờ bạn sử dụng tới.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *