Sự khác nhau giữa Sơ yếu lý lịch và CV xin việc – Joboko

MỤC LỤC: I. Sự khác nhau giữa Sơ yếu lý lịch và CV xin việc II. Những giấy tờ, thông tin cần có trong 1 bộ sơ yếu lý lịch

Cả Sơ yếu lý lịch và CV đều là những giấy tờ cho phép ứng viên cung cấp các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, bằng cấp, trình độ, v.v. để tự giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng. Về phần mình, nhà tuyển dụng có thể thông qua đó hình dung rõ hơn về ứng viên, có thêm cơ sở để đánh giá xem ứng viên có phù hợp với vị trí công việc hay không.

so yeu ly lich va cv co khac nhau khong

So sánh sự khác nhau giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch

Mặc dù vậy, Sơ yếu lý lịch và CV vẫn có những điểm khác biệt nhất định, phân biệt chúng với nhau. Ứng viên cần nhận thức rõ để chuẩn bị và điền thông tin phù hợp nhất, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Sự khác nhau giữa Sơ yếu lý lịch và CV xin việc

1. Mục đích và thời điểm sử dụng

CV xin việc được gửi đi khi ứng viên nhìn thấy thông báo tuyển dụng và cảm thấy bản thân phù hợp với vai trò đó. CV là công cụ giúp ứng viên tiếp cận nhà tuyển dụng, trở thành một trong những lựa chọn của nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào thông tin trong CV để quyết định có trao cơ hội phỏng vấn cho ứng viên hay không. Trong khi đó, ứng viên thường nộp Sơ yếu lý lịch cho phòng nhân sự của một công ty sau khi đã trúng tuyển và quyết định nhận việc. Dĩ nhiên vẫn có một số trường hợp mà các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước yêu cầu ứng viên nộp Sơ yếu lý lịch ngay từ khi ứng tuyển (thay thế CV) nhưng trường hợp này không nhiều. Nói cách khác, CV cho phép ứng viên tiếp cận nhà tuyển dụng, tự giới thiệu về mình còn Sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ mang tính chất “xác minh” thông tin, cần có đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương, như một loại tài liệu khác ngoài hợp đồng thể hiện cam kết hợp tác của hai bên. Bên cạnh đó, khi gửi CV, ứng viên thường gửi kèm Thư xin việc và gửi trực tuyến qua email còn Sơ yếu lý lịch là tài liệu cứng được gửi trực tiếp (hoặc qua đường bưu điện trong trường hợp phải gửi từ trước). Ngoài ra, CV được gửi một cách tự nguyện, khi ứng viên cảm thấy mình phù hợp. Ngược lại, Sơ yếu lý lịch được nộp lên theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đọc thêm: Mẫu Sơ yếu Lý lịch chuẩn, có link tải

2. Nội dung thông tin

Thông tin bao gồm trong Sơ yếu lý lịch và CV cũng khác nhau. Sơ yếu lý lịch có tính tổng quát, đầy đủ hơn so với CV, không chỉ có thông tin cá nhân mà còn đề cập đến gia đình như họ tên, độ tuổi, nghề nghiệp của bố mẹ, vợ chồng, anh chị em hoặc con cái. Trong khi đó, CV chỉ gồm thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích của bản thân ứng viên. Rất khó để nhà tuyển dụng đánh giá độ chính xác của CV có đạt 100% hay không vì nhiều ứng viên có thể không nói thật về kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc của mình. Ngược lại, thông tin trong Sơ yếu lý lịch đều phải chính xác vì yêu cầu xác nhận của chính quyền địa phương.

so yeu ly lich va cv co khac nhau khong 2

Sơ yếu lý lịch thường bao gồm những thông tin nào?

3. Định dạng và độ dài

Định dạng và độ dài của CV khác với Sơ yếu lý lịch. Thông thường, các chuyên gia nhân sự và nhà tuyển dụng khuyên ứng viên nên để CV xin việc dài tối đa là 2 trang, 1 trang cũng có thể được chấp nhận trong trường hợp bạn là sinh viên làm thêm, mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Định dạng của CV rất đa dạng, có nhiều mẫu như mẫu chuyên nghiệp, sáng tạo hoặc cơ bản, v.v. Ngoài ra, bản thân ứng viên cũng có thể tùy chỉnh CV để cá nhân hóa theo sở thích, công việc.

Đọc thêm: CV dài bao nhiêu là vừa đủ?

Đối với Sơ yếu lý lịch thì nó là một loại giấy tờ chỉ có một định dạng có sẵn gọi là Sơ yếu lý lịch tự thuật, bao gồm trong bộ Hồ sơ xin việc được in và bán ở tiệm tạp hóa hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Ứng viên sẽ điền thông tin vào các mục có sẵn và không thể tùy chỉnh. Sơ yếu lý lịch dài 4 trang với rất nhiều mục được thiết kế cho rất nhiều nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *