[Sưu tầm] Cách lên đời nhanh trong Đế Chế – AOE – Download.vn

Là 1 game chiến thuật 2D được ra đời cách đây khá lâu, nhưng AOE vẫn giữ được sức thu hút và hấp dẫn qua từng giai đoạn. Người chơi với nhiệm vụ chính là tìm lương thực, xây “nhà”, rồi lên đời, lấy quân và đi đánh chiếm nhà của các đối thủ khác.

Trong phần đầu loạt bài viết giới thiệu về AOE này, chúng tôi sẽ nói qua về các cách hữu ích để ép từ đời 1 lên đời 2 rồi đời 3 trong điều kiện tài nguyên hợp lý và khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Với đặc thù riêng, tùy vào từng phần bản đồ, tài nguyên (rừng, hươu, voi hay mỏ quả) được tạo lúc bắt đầu game, mà tốc độ xin dân của người chơi cũng sẽ nhanh hoặc chậm. Tuy không phải phụ thuộc 100% vào những điều kiện đó, thì khả năng quan sát và khai thác bản đồ của các bạn cũng là yếu tố sống còn.

“Lên đời nhanh không quyết định hoàn toàn 100% thắng lợi, mà chỉ quyết định đến 90%!!!” – Rất nhiều cao thủ AOE đã “phán” như vậy.

Cách lên đời nhanh trong game AOE

Hãy tưởng tượng trong một trận đấu 4 vs 4, nếu như bạn có thể bấm lên đời ở phút thứ 10 trong khi những người còn lại là 12 thì trận đấu sẽ diễn ra như thế nào? Tôi có thể nói ngay cho bạn biết một kịch bản được định sẵn: Bạn sẽ đi chém được hẳn 2 người chơi bên kia, trong trường hợp nếu chém khéo và giữ được đủ quân, bạn hoàn toàn có thể chém chết người thứ 3 bên kia và đi quấy nhà thứ 4. Kịch bản này chỉ diễn ra trong vòng vỏn vẹn khoảng 25 phút đầu của trận đấu. Và sau đó kết quả trận đấu sẽ như thế nào khi bên bạn còn đủ 4 người chơi và được phát triển rất mạnh. Còn bên họ là những nhà phải chạy và đã gần chết?

Còn nếu trong trường hợp bạn solo 1 vs 1 và chơi bản đồ large thì việc bạn lên đời sớm hơn bên kia 2 phút (hoặc 1 phút cũng ko khác là mấy) sẽ đồng nghĩa với việc chiến thắng đã nằm trong tay bạn.

Cho nên việc làm thế nào để lên đời sớm trong Đế chế đã và đang là một câu hỏi luôn luôn được nghiền ngẫm và nghiên cứu bởi cả những người mới chơi và cả những cao thủ, kể cả những người mà bình thường vốn đã lên đời cực kì sớm.

Phút bao nhiêu thì được gọi là lên đời nhanh?

Đối với những người chơi mới bắt đầu thì chắc hẳn quá trình lên đời này sẽ khá là lê thê, có thể sẽ mất đến nửa tiếng thì mới lên đc đời 3 (thời gian tính từ lúc bấm lên đời 3 đến khi hoàn thành là 2p20s, các bạn chú ý nhớ lấy khoảng này).

Đến khi có kinh nghiệm thì các bạn sẽ rút ra được quy luật cho các quá trình này, về mặt cơ bản thì khi đã có được 1 lượng dân nhất định thì bắt đầu cho đi dò quanh khu vực nhà chính để tìm mỏ quả, hươu, voi, vàng… (thường là 8 dân, còn 10 dân thì đập thêm BE)… chắc chắn thời gian lên đời 3 của bạn sẽ loanh quanh trong khoảng phút 14 – 16.

Còn 1 yếu tố nữa quyết định việc lên đời sớm hay chậm là quân của bạn là quân gì? Nếu là quân Shang (rẻ, 35 thịt 1 dân, chất lượng trung bình) thì chắc sẽ dễ thở hơn, còn nếu là Palmyran (đắt – 75 thịt / dân nhưng chất lượng, dân cực khỏe, làm gì cũng nhanh) thì bạn có thể hạn chế ở mức 16 – 18 dân (nếu nhà thuận lợi, còn nếu nhà giàu thì cứ 20 dân).

Phân bố mỏ quả và voi

Cách lên đời nhanh?

Tất cả các giai đoạn lên đời của Đế Chế gồm 4 đời: 1, 2, 3 và 4. Các trận chiến chủ yếu diễn ra ở đời 3 (thời điểm phát triển nhiều quân và lực cơ bản trong trận). Và nguyên tắc để lên đời 3 sớm là gì?

Chúng ta có thể tưởng tượng như sau: nếu như làm kinh doanh phải thuê mướn một số lượng lao động nhất định tuỳ thuộc vào quy mô hiện tại của công ty và mục tiêu của công ty lúc đó, và để lên đời 3 trong Đế Chế cũng vậy, ta phải mua một lượng dân nhất định để lên đời 3 nhanh nhất. Nếu như trong doanh nghiệp phải mướn số lượng lao động sao cho đủ, không thừa quá cũng không thiếu quá và sao cho mỗi lao động đều phải hoạt động với hiệu suất lớn nhất và mang lại lợi nhuận cao nhất thì để lên đời 3 sớm ta cũng phải mua số lượng dân đủ, không thừa không thiếu. Vậy thế nào là đủ? Thế nào là thiếu, là thừa dân?

Tạm thời ta xét đến một công thức: 20 – 24 – 28. Công thức này xoay quanh con số 24 . Tức là 24 dân là số dân hợp lí nhất, để lên đời 3. Chắc chắn bạn sẽ hỏi ngay: Tại sao không phải là 22,23 hay 25,26 mà cứ phải là 24? Xin nói ngay ta mua 24 dân là do 3 nguyên nhân dưới đây:

  • Thứ nhất, 24 dân là con số mà qua kinh nghiệm thực tế, rất nhiều người chơi đế chế qua hàng bao nhiêu năm đã rút ra. Họ thấy rằng cứ khi nào chơi 24 dân thì lên đời sẽ sớm nhất có thể. Đó là bề ngoài theo cảm tính, theo thống kê. Còn về bản chất thì 24 là số dân mà có thể bấm lên đời 2 sớm nhất và sau khi xong đời 2 thì ta chỉ việc xây 2 nhà BM (chợ) và BL (nhà ngựa) hoặc BA (nhà cung) là đã có thể bấm lên đời 3 luôn vì ngay lúc đó số lượng thức lấy được cũng đã vừa đủ 800 Food. Còn nếu như bạn vì tham bấm lên đời 2 luôn khi đã có đủ 500 thực mà lúc đó số dân chỉ có khoảng 18,19 hay 21,22 dân chẳng hạn thì khi lên xong đời 2 không thể bấm lên đời 3 ngay được mà phải chờ cho 18,19 hay 21,22 dân đó lấy cho đủ 800 thực, mà số dân này là hơi ít nên dẫn tới lên đời chậm.
  • Thứ hai, số dân 24 hay được sử dụng là vì ở mức 24 dân ta không phải xây thêm BE, mà nếu xây thêm thì sẽ bị tốn 30 gỗ và mất công.
  • Thứ ba, số dân 24 là số dân để khi lên đời 3 ta có lực mạnh đủ để vừa mua quân đi đánh nhau, vừa mua thêm dân để phát triển mạnh lên, đảm bảo vừa mạnh về quân sự vừa phát triển về kinh tế. Cụ thể là ta có thể xây 3 nhà cung hoặc 2 nhà ngựa để mua quân liên tục, còn dân có thể mua thêm.

Nguyên tắc hợp lí còn được thể hiện ở chỗ: phải biết lúc nào thì cần gì? Gỗ hay thức ăn?

Để lên đời 2 thì ta chỉ cần 500 thức ăn, do đó ở đời 1 chủ yếu tập trung vào lấy thực thật nhanh, khi nào đủ 500 thức ăn thì bấm lên đời 3 luôn. Còn sau khi bấm lên đời II rồi thì ngay lập tức chuyển bớt dân từ làm thực sang làm gỗ (nhưng vẫn phải làm thực) vì để lên đời 3 ta cần 300 gỗ để xây 2 nhà chợ và nhà quân, cộng với 800 thức ăn để bấm lên đời 3. Do vậy phải biết linh hoạt. Phải biết chia dân, ví dụ 9 thằng làm gỗ còn 16 thằng làm thức ăn chẳng hạn. Phải làm sao cho đến lúc đủ gỗ và xây xong 2 nhà rồi thì lúc đó cũng vừa đủ 800 thức ăn và chỉ việc bấm lên đời. Hết sức tránh tình trạng là làm thực thừa mứa ra đấy, trong khi không có gỗ để xây nhà hoặc xây xong 2 nhà, thừa gỗ rồi nhưng thực còn thiếu nhiều, cả 2 tình huống này đều dẫn tới lên đời chậm.

Hợp lí về di chuyển dân

Trong đế chế, nhất là lên đời cũng vậy. Phải quan sát địa hình và các mỏ thức ăn cũng như mỏ gỗ. Làm sao điều dân từ nhà chính (Town Center) ra nơi làm việc mà sau dó dân chỉ phải ở đó làm việc, không phải di chuyển sang nơi khác nữa. Tiết kiệm đường di chuyển của dân ngay lập tức sẽ mang lại tác dụng và đồng nghĩa với việc dân sẽ làm việc hiệu quả. Đây là một trong những điểm khác nhau giữa một người lên đời ở phút thứ 10 và một người lên đời ở phút thứ 12. Tránh điều tất cả dân ra mỏ gỗ, sau đó thấy thiếu thức lại điều tất cả sang mỏ thức ăn. Hãy phân chia ngay từ ban đầu để đạt hiệu suất cao nhất và có thể lên đời sớm nhất.

Một công đôi việc

Nếu như bạn xây nhà BS để lấy gỗ tại một nơi nào đó. Để rồi sau đó bạn phải lấy vàng ở một mỏ vàng khác để mua quân ở đời 3, bạn sẽ phải xây 1 cái BS khác. Hãy để ý chỗ này! Tôi sẽ nhìn xem có mỏ vàng nào gần mỏ gỗ, tôi sẽ đặt 1 nhà BS gần cả 2 mỏ. Như vậy tôi tiết kiệm được 150 gỗ vì chỉ phải xây 1 cái nhà BS. 150 gỗ có lớn ko? Có chứ! Bạn sẽ mạnh hơn nhiều. Hay hãy ưu tiên làm thịt bọn hươu ở gần mỏ gỗ hoặc mỏ vàng, bạn cũng sẽ 1 công đôi việc, rất tiện…

Một số video tham khảo chơi game AOE

Quân Persian 16 dân 7’36 kích lên 3:

Ép đời quân Shang:

Originally posted 2021-09-30 20:45:11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *