Tần số quét là gì? Cách xem và chỉnh tần số quét màn hình máy tính

Tần số quét của màn hình quyết định nhiều đến chất lượng và chuyển động hình ảnh, qua đó giúp bạn có thể thưởng thức một bộ phim hay tựa game nào đó theo cách hoàn hảo nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tần số quét là gì, cách xem và chỉnh tần số quét cho màn hình máy tính chi tiết nhất.

Tần số quét là gì? Cách xem và chỉnh tần số quét màn hình máy tính

Tần số quét là gì? Cách xem và chỉnh tần số quét màn hình máy tính

Bài viết được thực hiện dựa trên máy tính hệ điều hành Windows 10. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các thiết bị khác có cùng hệ điều hành.

I. Lợi ích của tần số quét trên màn hình máy tính

 • Giúp bạn có thể kiểm tra thông tin của màn hình máy tính mà bạn sử dụng.
 • Cho bạn biết được màn hình máy tính của bạn có thể dùng trong mục đích gì để bạn có thể lựa chọn tần số quét phù hợp dành để chơi game hoặc xem video lướt web trên màn hình máy tính của mình.

II. Tần số quét là gì?

Tần số quét là số lần mà màn hình máy tính được cập nhật trong 1 giây và được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Với những gì chúng ta nhìn thấy trên hình máy tính không phải là hình ảnh động liên tục, mà bao gồm các chuỗi hình ảnh tĩnh được chiếu lên với tốc độ cao mang đến cảm giác chuyển động thực sự.

Hiện tại các màn hình máy tính trên thị trường được trang bị các tần số quét tiêu chuẩn nhất là 60Hz. Ngoài ra bạn có thể mua các màn hình máy tính được trang bị tần số quét cao hơn từ 144Hz đến 240 Hz.

Ví dụ: khi bạn chơi các tựa game hành động với màn hình có tần số quét càng cao thì tốc độ chuyển cảnh hiển thị trên màn hình sẽ càng mượt mà hơn và không xảy ra tình trạng giật lag trên màn hình.

Tần số quét càng cao thì chuyển động càng mượt

Tần số quét càng cao thì hình ảnh hiển thị càng mượt

III. FPS là gì?

FPS viết tắt từ Frame Per Second là chỉ số xuất hiện trên khung hình trong 1 giây. FPS được xem là chỉ số đo lường hình vẽ mà card màn hình xử lý để hiển thị trên màn hình máy tính của bạn.

Hiện tại FPS có nhiều mức điều chỉnh hiển thị trên màn hình khác nhau để bạn có thể điều chỉnh phù hợp từng nội dung mà bạn mong muốn như:

 • 24 FPS: Đây là chỉ số tốc độ cơ bản hiển thị trên màn hình, giúp bạn có thể xem thông tin và các video mà không phải gặp tình trạng giật lag trên màn hình của bạn.
 • 30 FPS: Đây là tốc độ hiển thị cơ bản dành cho các bạn chơi những tựa game đơn giản, không yêu cầu hiển thị cao trên màn hình.
 • 60 FPS: Ở mức độ này được xem là mức độ tiêu chuẩn cho nhiều tựa game trên thị trường hiện nay. Giúp mang đến cho bạn hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà, không bị giật lag khi chơi game.
 • 120 FPS: ở mức độ này sẽ giúp hình ảnh hiển thị khi bạn chơi game hiển thị đẹp hơn và được dùng trong các card đồ họa cao cấp trên thiết bị của bạn dành cho những game thủ chuyên nghiệp.
 • 240 FPS: Đây là mức độ cao nhất dành cho những thiết bị bị có phần cứng mạnh mẽ thường được các game thủ sử dụng khi tham gia các trận đấu hạng chuyên nghiệp.

IV. Cách xem và chỉnh tần số quét trên màn hình máy tính

1. Hướng dẫn nhanh

 • Nhấn vào Start
 • Chọn Setting
 • Chọn System
 • Chọn mục Display
 • Nhấn vào Advanced display settings
 • Chọn Display adapter properties for Display 1
 • Chọn tab Monitor
 • Điều chỉnh tần số quét tại mục Screen refresh rate
 • Chọn Apply và khởi động lại máy để kiểm tra

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Chọn vào Start.

Chọn vào Start

Chọn vào Start

Bước 2: Chọn Settings.

Chọn Setting

Chọn Setting

Bước 3: Chọn mục Display.

Chọn mục Display

Chọn mục Display

Bước 4: Chọn vào Advanced display settings.

Chọn vào Advanced display settings

Chọn vào Advanced display settings

Bước 5: Chọn Display adapter properties for Display 1.

Chọn Display adapter properties for Display 1

Chọn Display adapter properties for Display 1

Bước 6: Chọn tab Monitor.

Chọn tab Monitor

Chọn tab Monitor

Bước 7: Chọn vào mục Screen refresh rate để điều chỉnh lại tần số quét.

Chọn vào mục Screen refresh rate để điều chỉnh lại tần số quét

Chọn vào mục Screen refresh rate để điều chỉnh lại tần số quét

Bước 8: Chọn Apply.

Chọn Apply và Restart lại máy.

Chọn Apply và Restart lại máy.

Lưu ý: Khi điều chỉnh tần số quét trên màn hình máy tính là bắt buộc àn hình máy tính của bạn phải hỗ trợ 144Hz hoặc cao hơn thì mới có thể điều chỉnh lên các tần số quét mong muốn.

Khi bạn kết nối màn hình với cổng HDMI hiện tại chỉ có thể đạt tần số quét không được hỗ trợ trên 144Hz. Vì thế để có thể đạt được tần số quét tối đa trên màn hình máy tính thì bạn có thể thông qua các cổng kết nối như DVI hoặc Displayport.

Xem thêm:

 • Cách chỉnh FPS 60 để chơi Liên Minh Tốc Chiến mượt hơn
 • Game TPS là gì? Ranh giới khác nhau giữa 2 thể loại TPS và FPS
 • Top các tựa game FPS hay nhất, nổi tiếng nhất hiện nay

Qua bài viết trên giúp bạn có thể tìm hiểu chi tiết tần số quét là gì? Cách xem và chỉnh tần số quét trên màn hình máy tính của của bạn. Nếu bạn có thắc mắc thêm thông tin gì về tần số quét màn hình thì hãy để lại bình luận bên dưới cho mọi người cùng tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!

Một số mẫu laptop xịn sò đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *