Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn tại Topica mà bạn cần phải biết

1. Tổng hợp về kinh nghiệm phỏng vấn tại Topica bạn cần chú ý

Đối với mỗi ứng viên trước khi tham gia cuộc phỏng vấn nào, đặc biệt là với những bạn chưa có kinh nghiệm lại ứng tuyển vào doanh nghiệp lớn như Topica thì chắc chắn sẽ phải tìm hiểu khá nhiều thông tin trước đó. Một trong những thông tin bạn không thể bỏ sót đó là kinh nghiệm phỏng vấn, nó sẽ giúp cho bạn tích lũy được các kỹ năng, lé tránh được nhiều sai sót khác. Qua tìm hiểu rất nhiều thông tin tổng hợp khác nhau, chúng tôi đã đã rút ra được cho bạn một vài kinh nghiệm như sau:

1.1. Kinh nghiệm trước buổi phỏng vấn diễn ra

Khi bạn nộp đơn ứng tuyển vào bất kỳ một vị trí nào của Topica, sau đó khoảng vài ngày bạn sẽ được thông báo đến phỏng vấn vào giờ nào, ngày nào. Đương nhiên trước cuộc phỏng vấn diễn ra ngoài chuẩn bị tinh thần tốt thì bạn còn phải tìm hiểu về công việc và văn hóa của Topica nữa.

1.1.1. Tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp trước khi tham gia phỏng vấn

Tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp trước khi tham gia phỏng vấn

Văn hóa của một công ty, một doanh nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp đó. Không chỉ với nhân viên mới mà cả với nhân viên cũ, việc tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Topica sẽ giúp cho bạn nắm được các quy tắc ứng xử nơi làm việc, hòa nhập với môi trường làm việc hơn.

Được biết Topica nổi tiếng là một doanh nghiệp lớn, hoạt động mở rộng ra cả nhiều nước trên thế giới. Văn hóa làm việc tại đây cũng vô cùng độc đáo và khác biệt. Giá trị cốt lõi để xây dựng nên nét riêng biệt này chính là 3C3T hay còn được biết là “con voi – chiến binh – công nghiệp – thẳng thắn – tiến xa – tin tưởng”. Đây chính là một văn hóa độc đáo mà bất kỳ một ứng viên mới nào cũng cần phải tìm hiểu để nắm bắt tinh thần tốt hơn, có thể trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng khi được hỏi về Topica. Việc tìm kiếm thông tin này không khó khăn đâu nhé, bạn chỉ mất khoảng 1 – 2 phút tra trên google là đã có thông tin rõ ràng nhất rồi đó.

Tin tuyển dụng hot: Việc làm Giảng viên Tiếng anh

1.1.2. Tìm hiểu và xác định công việc sẽ theo đuổi

Tìm hiểu và xác định công việc sẽ theo đuổi
Tìm hiểu và xác định công việc sẽ theo đuổi

Kinh nghiệm tiếp theo trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra đó chính là cần tìm hiểu về công việc và xác định mục tiêu của bạn. Đầu tiên là hãy lên trang web của Topica xem họ có tuyển dụng những vị trí nào, công việc và yêu cầu ra sao, bạn sẽ phù hợp với những công việc nào. Một trong những kinh nghiệm mà ít ứng viên biết đó là nên làm bảng so sánh, không phải là so sánh về mức lương đâu nhé. Bạn sẽ phải so sánh về yêu cầu công việc, mô tả công việc, kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tế của mình. Để từ chính bảng so sánh đó bạn sẽ tự đánh giá được mình phù hợp với vị trí nào nhất. Tiếp theo đó thì mới chuẩn bị CV xin việc.

Có rất nhiều bạn ứng viên chỉ chăm chăm nhìn vào mức lương, cứ thấy công việc nào lương cao là nộp CV ứng tuyển, không quan tâm đến các yếu tố khác. Như vậy không những không giúp bạn lọt qua vòng sơ tuyển mà còn khiến bạn bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp. Việc xác định rõ ràng công việc theo đuổi sẽ giúp cho chính bạn tự tin hơn trong việc ứng tuyển và viết CV xin việc đó nhé.

1.1.3. Kiểm tra lại ngày và giờ phỏng vấn

Kiểm tra lại ngày và giờ phỏng vấn
Kiểm tra lại ngày và giờ phỏng vấn

Một kinh nghiệm mà nhiều người không để ý đến đó là kiểm tra lại ngày và giờ phỏng vấn. Đây cũng là vấn đề mà khá nhiều bạn đang chủ quan, bạn cứ nghĩ rằng cuộc phỏng vấn này với bạn rất quan trọng với mình, chắc chắn mình không thể bỏ qua. Bạn chắc như đinh đóng cột về thời gian và giờ phỏng vấn mà chẳng cần kiểm tra lại. Thế nhưng chính cái sự khẳng định chắc chắn đó của bạn lại là một sai lầm khiến bạn phải ghi nhớ mãi. Đôi khi chúng ta sẽ quên hoặc nhớ nhầm các mốc thời gian với nhau, để không làm lỡ cơ hội việc làm, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại ngày và giờ phỏng vấn từ hôm trước và đặt báo thức nhé.

Hãy chắc chắn rằng mình cần phải đến sớm trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra từ 5 – 10 phút. Khoảng thời gian không quá dài thế nhưng đủ để bạn ổn định tâm lý, trang phục khi bắt đầu. Đặc biệt, nhà tuyển dụng Topica sẽ không chấp nhận ứng viên đến muộn đâu nhé, với bất kỳ lý do nào đưa ra thì bạn vẫn sẽ bị loại thôi.

Một kinh nghiệm mà bạn không nên bỏ qua nữa đó chính là tìm hiểu về người sẽ phỏng vấn bạn, xem họ có chức danh gì, làm ở bộ phận nào. Một ấn tượng tốt sẽ giúp cho cả quá trình phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ hơn đó.

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

1.2. Kinh nghiệm ứng xử khi phỏng vấn đang diễn ra

Khi bắt đầu ngồi vào chiếc “ghế nóng”, trước mặt bạn là nhà tuyển dụng khó tính nhất của Topica thì bạn cần phải làm gì lúc này? Đương nhiên là luôn luôn phải tỏ ra thật bình tĩnh, tự tin và chuyên nghiệp. Cho dù bạn là sinh viên mới ra trường, không có kinh nghiệm thế nhưng vẫn phải toát lên được sự chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng nhé.

Kinh nghiệm ứng xử khi phỏng vấn đang diễn ra
Kinh nghiệm ứng xử khi phỏng vấn đang diễn ra

Khi đối mặt với các câu hỏi từ nhà tuyển dụng, bạn cũng không cần quá vội vàng, cứ bình tĩnh để tìm ra mấu chốt của vấn đề. Hãy tận dụng thế mạnh của mình để đưa ra được câu trả lời chính xác, đúng trọng tâm nhất. Với tác phong làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc như Topica thì họ sẽ đánh giá cao câu trả lời đi vào trọng tâm hơn là một câu trả lời dài dòng, lòng vòng đôi khi không đúng chủ đề mặc dù rất hay. Trả lời ngắn gọn nhưng không có nghĩa là câu nào bạn cũng “có” hoặc “không” nhé. Với câu trả lời “cụt” như vậy cũng sẽ rất dễ dàng khiến bạn đi vào ngõ cụt đó.

Tiếp theo chính là cơ hội hỏi của ứng viên, thông thường nhà tuyển dụng sẽ cho ứng viên cơ hội để hỏi khi phỏng vấn chuẩn bị kết thúc. Đừng vội vàng trả lời “không có thắc mắc gì” hay “không có câu hỏi nào thêm”,… những câu trả lời như vậy sẽ không được đánh giá cao và “ăn điểm” tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng đâu nhé. Là một ứng viên thông minh, bạn cần phải biết nắm bắt cơ hội này với các câu hỏi đánh vào chủ đề công việc, sự hỗ trợ của Topica với ứng viên,… tuyệt đối cần tránh các câu hỏi vấn đề liên quan đến lương, thưởng nhé.

Trong buổi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị cho mình thêm một bản CV photo sẵn, giấy và bút để ghi lại những thông tin cần thiết từ nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời hay nhế

1.3. Không bỏ qua chi tiết nhỏ ngay cả khi phỏng vấn đã kết thúc

Không bỏ qua chi tiết nhỏ ngay cả khi phỏng vấn đã kết thúc
Không bỏ qua chi tiết nhỏ ngay cả khi phỏng vấn đã kết thúc

Một buổi phỏng vấn của Topica sẽ diễn ra từ 10 – 15 phút, thời gian này không quá phải quá dài thế nhưng cũng không ngắn với cuộc phỏng vấn của Topica. Khi phỏng vấn kết thúc, bạn cần phải quan sát quá trình xét duyệt hồ sơ sau đó đưa ra các phản hồi cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt, trước khi đứng dậy khỏi ghế và rời khỏi cánh cửa thì cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng.

Đối với nhà tuyển dụng Topica, họ có tác phong làm việc chuyên nghiệp, chính vì thế mà họ sẽ luôn yêu cầu và mong muốn nhân viên của mình làm việc chuyên nghiệp. Cho dù kết quả phỏng vấn có khả quan hay không, những bạn cần phải giữ thái độ hòa đồng, tôn trọng và tích cực. Khi phỏng vấn xong cũng không nên ồn ào, nói chuyện, tránh để cho ứng viên tiếp theo bị ảnh hưởng tâm lý. Những chi tiết nhỏ như vậy sẽ khiến cho bạn tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng đó.

2. Mách bạn quy trình tuyển dụng của Topica cần nắm rõ

Quy trình tuyển dụng của Topica khá nghiêm ngặt, mọi ứng viên sẽ phải trải qua các vòng như: Ứng tuyển, phỏng vấn 1, kiểm tra tố chất, phỏng vấn 2, kiểm tra tiếng Anh, thể lực, phỏng vấn văn hóa, tiếp nhận ứng viên thử việc. Cụ thể quy trình như sau:

2.1. Vòng ứng tuyển

Vòng ứng tuyển
Vòng ứng tuyển

Đầu tiên nhất để trở thành nhân viên chính thức của Topica thì bạn sẽ phải nộp đơn ứng tuyển vào Topica. Đừng xem nhẹ vòng này nhé, bởi khi qua được vòng này thì bạn mới có cơ hội đến với vòng phỏng vấn. Cần phải chuẩn bị CV, hồ sơ xin việc thật kỹ càng, làm sao để nội dung trong đó thật sự nổi bật và phù hợp với công việc nhé. Bạn có thể gửi hồ sơ về bộ phận tuyển dụng của Topica theo 2 cách như sau:

– Cách thứ nhất là gửi CV online qua email: [email protected]

– Cách thứ hai là gửi trực tiếp hồ sơ của mình khi bấm vào nút “nộp đơn” trong các tin tuyển dụng của Topica.

2.2. Vòng phỏng vấn đầu tiên

Vòng phỏng vấn đầu tiên
Vòng phỏng vấn đầu tiên

Với những ứng viên đã được bộ phận tuyển dụng của Topica chọn lọc hồ sơ và cho rằng phù hợp với vị trí ứng tuyển thì sẽ được lọt vào vòng phỏng vấn đầu tiên. Trong vòng này sẽ là phỏng vấn về chuyên môn, nghiệp vụ và định hướng phát triển công việc của mỗi ứng viên. Trong vòng phỏng vấn này sẽ có một nhân viên chuyên tập trung vào việc kiểm tra kỹ về học vấn, về các kỹ năng cơ bản của bạn xem có đúng với những gì mà bạn đã thể hiện trong CV hay không.

Dường như trong vòng 1 này vẫn là để chọn lọc ứng viên, vì thế mà bạn sẽ không mất quá nhiều công sức để trả lời. Tuy nhiên cho đến vòng phỏng vấn tiếp theo thì bạn sẽ phải tập trung và trả lời chuyên sâu hơn nữa thì mới vượt qua đó.

2.3. Vòng kiểm tra và đánh giá tố chất (vòng thi GTAT)

Trước khi trở thành nhân viên chính thức của tổ hợp công nghệ giáo dục này thì bạn sẽ phải thi qua vòng đánh giá tố chất hay còn gọi là GTAT. Đây là vòng để Topica lựa chọn được ứng viên có tố chất phù hợp với công việc, văn hóa làm việc chung của toàn doanh nghiệp. Với bài thi test này bạn sẽ được làm trực tiếp tại văn phòng công ty. Để có một bài thi đạt điểm cao đừng bỏ lỡ các bài mẫu, thi test GTAT trên mạng nhé.

2.4. Vòng phỏng vấn thứ hai

Vòng phỏng vấn thứ hai
Vòng phỏng vấn thứ hai

Dường như càng vào sâu các vòng thì mức độ khó của vòng lại tăng lên rất nhiều. Không chỉ đơn giản như vòng phỏng vấn đầu, bạn chỉ cần trả lời qua, chính xác trọng tâm câu hỏi. Đối với vòng thứ hai này mục tiêu của Topica chính là tìm ra ứng viên có tố chất nhất, có tiềm năng nhất. Chính vì thế mà họ sẽ dùng đến bộ câu hỏi phỏng vấn dành cho từng vị trí công việc khác nhau. Bạn cần phải lưu ý một vài điểm như sau:

+ Ghi nhớ tên, chức danh vị trí công việc của người thực hiện phỏng vấn ở vòng 2

+ Đến trước thời gian phỏng vấn từ 5 – 10 phút

+ Lưu lại cách liên lạc với nhà tuyển dụng Topica để khi gặp trục trặc hoặc vấn đề nào đó bạn có thể liên lạc với họ ngay nếu như cần dời lịch phỏng vấn.

+ Ngoại hình phù hợp với buổi phỏng vấn của Topica

+ Trong vòng này nên chuẩn bị thêm một bản CV, bút và giấy ghi chép nữa

+ Tham khảo thêm thật nhiều thông tin về vị trí công việc, đọc trước các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường xuyên hỏi nhất. Cho dù bạn không biết chính xác câu hỏi mình được nhận là gì, thế nhưng với cách này cũng sẽ khiến cho bạn cảm giác tự tin hơn.

+ Tập trung toàn bộ 100% trí não vào câu hỏi của nhà tuyển dụng Topica.

+ Hãy đảm bảo câu trả lời của bạn ngắn gọn, súc tích, luôn ưu tiên đi vào trọng tâm câu hỏi của Topica.

+ Đừng quên gửi thư cảm ơn qua email cho nhà tuyển dụng Topica để tạo ấn tượng tốt nhé.

2.5. Vòng kiểm tra khả năng tiếng Anh qua điện thoại

Nhà tuyển dụng Topica sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn để kiểm tra trình độ và khả năng ngoại ngữ của bạn. Cuộc kiểm tra diễn ra từ 10 – 15 phút, bạn sẽ phải tham gia vào cuộc hội thoại tiếng Anh, trả lời và hỏi bằng tiếng Anh. Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng nhé, vì chủ đề cũng rất cơ bản thôi.

2.6. Vòng kiểm tra đánh giá thể lực ứng viên

Vòng kiểm tra đánh giá thể lực ứng viên
Vòng kiểm tra đánh giá thể lực ứng viên

Đương nhiên Topica cũng rất quan tâm đến sức khỏe của ứng viên, bởi khi sức khỏe tốt thì công việc mới có thể hoàn thành. Trong vòng kiểm tra đánh giá thể lực này bạn sẽ được lựa chọn hình thức kiểm tra như sau:

+ Đứng lên ngồi xuống, nam là 20 chiếc còn với nữ là 10 chiếc

+ Chống đẩy, nam là 20 chiếc còn với nữ là 10 chiếc

2.7. Vòng phỏng vấn về văn hóa

Đến vòng này dường như bạn đi gần hết chặng đường để trở thành một nhân viên chính thức của Topica rồi đó. Khi tham gia vào vòng phỏng vấn văn hóa, bạn sẽ được trao đổi trực tiếp với lãnh đạo của Topica. Từ đó công ty sẽ đánh giá được bạn có phải người phù hợp và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

2.8. Cuối cùng là đón ứng viên thử việc

Cuối cùng là đón ứng viên thử việc
Cuối cùng là đón ứng viên thử việc

Bạn đã đi đến chặng cuối cùng rồi đó, khi đến tiếp nhận thử việc tại Topica, bạn sẽ được trao đổi và làm việc trực tiếp với quản lý. Họ sẽ trao đổi với bạn về quyền lợi cũng như chi tiết công việc cần phải làm, dẫn bạn đi tham quan các phòng làm việc của Topica.

Toàn bộ những thông tin trên đây chính là kinh nghiệm phỏng vấn tại Topica mà friend.com.vn muốn chia sẻ với bạn. Rất hy vọng sẽ hữu ích với bạn trước khi đối mặt với phỏng vấn của Topica.

Icon SuggestKinh nghiệm phỏng vấn Big C tổng hợp những điều bạn cần biết

Nếu như bạn đang có ý định ứng tuyển vào Big C hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm phỏng vấn tại big C nhé.

Kinh nghiệm phỏng vấn big C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *