Top 10 công ty lớn nhất thế giới: Một nửa thuộc về Mỹ, đế chế bán lẻ Walmart tiếp tục xếp thứ nhất, không có Google, Facebook hay Microsoft

Mỹ và Trung Quốc thống trị phần lớn trong số 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, trang The CEO Magazine dẫn thông tin nghiên cứu ‘Global 500’ hàng năm của Fortune.

Tổng doanh thu của các công ty lớn nhất thế giới đạt 31.700 tỷ USD vào năm 2021, giảm 4,8% so với năm 2020 (33.300 tỷ USD). Đại dịch COVID-19 đã khiến doanh số của nhiều công ty sụt giảm.

Một điều đáng chú ý là số lượng phụ nữ nắm quyền điều hành các công ty hàng đầu đã tăng lên. Năm 2020, chỉ có 14 nữ CEO nắm quyền lãnh đạo các tập đoàn lớn. Trong khi đó, con số tính đến thời điểm hiện tại của năm 2021 đã tăng lên 23 người, mức cao nhất kể từ khi Fortune bắt đầu thống kê vào năm 2014.

Các công ty về năng lượng, đồ uống, tài chính, vận tải, ô tô, công nghệ, vật liệu, viễn thông, bán buôn và bán lẻ là một trong những công ty phát triển mạnh nhất trên toàn cầu.

1. Walmart (Mỹ – doanh thu: 524 tỷ USD)

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Walmart đứng danh sách được công bố, qua đó trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới. Năm 1962, Walmart được thành lập dưới hình thức là một cửa hàng do gia đình tự quản lý. Sau đó, các hình thức nhượng quyền đã giúp Walmart thành công. Hiện tại, công ty có 2,3 triệu nhân viên đang làm việc trên 24 quốc gia.

Ý tưởng kinh doanh trong suốt 59 năm qua của Walmart là xây dựng tầm nhìn xung quanh khái niệm đơn giản, giúp mọi người tiết kiệm tiền để họ có thể sống tốt hơn.

Chỉ một doanh nghiệp có

Walmart có năm thứ 8 liên tiếp dẫn đầu. (Ảnh: The CEO Magazine).

2. State Grid (Trung Quốc – doanh thu: 384 tỷ USD)

Tập đoàn lưới điện Trung Quốc thuộc sở hữu của nhà nước. Đây không chỉ là tập đoàn điện lớn nhất thế giới và Trung Quốc, mà còn là doanh nghiệp lớn thứ hai thế giới.

State Grid có trụ sở chính tại Bắc Kinh, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng và lắp đặt các mạng lưới điện. Hiện công ty có khoảng 896.000 nhân viên. Mặc dù là một trong những công ty lớn nhất thế giới nhưng lợi nhuận của State Grid giảm tới 81% trong nửa đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chỉ một doanh nghiệp có

State Grid là tập đoàn lưới điện lớn nhất thế giới. (Ảnh: Caixin Global).

3. Amazon (Mỹ – doanh thu: 281 tỷ USD)

Dịch bệnh COVID-19 vô tình trở thành yếu tố thúc đẩy sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho Amazon phát triển.

Công ty có trụ sở tại Mỹ này đã thay đổi cách mua sắm của người dùng, chuyển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác kể từ khi được thành lập vào năm 1994. Hiện Amazon được định giá khoảng 1.700 tỷ USD. Gần đây, sự kiện quan trọng đã xảy ra khi người sáng lập Amazon đã quyết định rời bỏ vị trí CEO để nhường lại cho người kế nhiệm Andy Jassy.

Chỉ một doanh nghiệp có

Amazon vô tình hưởng lợi từ COVID-19. (Ảnh: The CEO Magazine

4. China National Petroleum (Trung Quốc – doanh thu: 379 tỷ USD)

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc là công ty về lĩnh vực dầu mỏ lớn thứ ba trên thế giới, đồng thời cũng là công ty lớn thứ 4 toàn cầu.

Công ty của Trung Quốc đang điều hành một số máy móc, trang thiết bị và giàn khoan trên 30 quốc gia. Vì vậy, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp dầu khí thế giới.

Năm 2013, ông Zhou Jiping, khi đó mới 33 tuổi đã trở thành lãnh đạo dẫn dắt doanh nghiệp cho tới ngày hôm nay.

Chỉ một doanh nghiệp có

China National Petroleum là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ. (Ảnh: The CEO Magazine).

5. Sinopec Group (Trung Quốc – doanh thu: 407 tỷ USD)

Tập đoàn Sinopec cũng là một doanh nghiệp khác của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, được xếp vào hàng ngũ những công ty lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong năm nay gã khổng lồ của Trung Quốc đã giảm ba bậc so với năm ngoái, theo bảng xếp hạng Global 500.

Được thành lập năm 1998, công ty có trụ sở tại Trung Quốc hướng tới một tương lai không phát thải khí carbon khi tập trung nhiều vào sản xuất hydro và đặt mục tiêu sản xuất 500.000 tấn hydro xanh vào năm 2025.

Chỉ một doanh nghiệp có

Sinopec Group có trụ sở tại Trung Quốc. (Ảnh: The CEO Magazine).

6. Apple (Mỹ – doanh thu: 260 tỷ USD)

Apple là công ty thứ hai trong số 5 gã khổng lồ ngành công nghệ của Mỹ, còn được gọi là FAAMG, lọt vào danh sách top 10 công ty lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Apple còn nhận được những danh hiệu cao quý xứng tầm, ví dụ như công ty có giá trị lớn nhất thế giới và công ty công nghệ lớn nhất hành tinh tính theo doanh thu.

Được sáng lập năm 1976 bởi cố CEO Steve Jobs, Apple đã đi một chặng đường dài để đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chỉ một doanh nghiệp có

Apple là công ty được định giá cao nhất thế giới. (Ảnh: Apple Insider).

7. CVS Health (Mỹ – doanh thu: 257 tỷ USD)

Công ty đầu tiên trong lĩnh vực y tế lọt vào danh sách top 10 công ty lớn nhất thế giới là CVS Health, có trụ sở tại Mỹ. Đây đồng thời cũng là doanh nghiệp có một nữ CEO đứng đầu.

Bà Karen Lynch đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của CVS Health từ tháng 2/202, qua đó giúp bà trở thành nữ Giám đốc điều hành đứng thứ hạng cao nhất từ trước đến nay của Fortune 500.

Chỉ một doanh nghiệp có

Karen Lynch là nữ CEO duy nhất trong top 10. (Ảnh: The CEO Magazine).

8. UnitedHealth Group (Mỹ – doanh thu: 242 tỷ USD)

UnitedHealth Group là một tập đoàn được thành lập tại Mỹ, chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dịch vụ bảo hiểm.

Công ty đa quốc gia này được thành lập cách đây 44 năm và hiện do Sir Andrew Witty điều hành. Ông nhậm chức này vào tháng 2/2021. Khoảng 80% tổng doanh thu của tập đoàn đến từ các hoạt động kinh doanh dịch vụ UnitedHealthCare.

Chỉ một doanh nghiệp có

United Health Group chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dịch vụ bảo hiểm. (Ảnh: Healthcare Finance News).

9. Toyota Motor (Nhật Bản – doanh thu: 275 tỷ USD)

Mặc dù được biết đến là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực ô tô hiện nay, không nhiều người nhớ rằng hãng từng khởi đầu với ngành công nghiệp dệt may. Nhà sáng lập Sakichi Toyoda bắt đầu sản xuất khung dệt tự động vào năm 1926.

Gần một thế kỷ sau, Toyota Motor không chỉ là công ty lớn nhất Nhật Bản mà còn thuộc top những công ty lớn nhất thế giới. Mặc dù doanh số bán hàng toàn cầu trong năm 2020 giảm 10,5% so với năm 2019, Toyota vẫn sản xuất 9,5 triệu xe, trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Chỉ một doanh nghiệp có

Toyota là công ty lớn nhất Nhật Bản. (Ảnh: The CEO Magazine).

10. Volkswagen (Đức – doanh thu: 283 tỷ USD)

Volkswagen là nhà sản xuất ô tô thứ hai lọt vào top 10 công ty lớn nhất thế giới. Hãng xe của Đức đã sản xuất được 8,9 triệu chiếc trong năm 2020, giảm gần 18% với năm trước đó.

Được thành lập bởi Mặt trận Lao động Đức (một tổ chức trực thuộc Đức Quốc Xã khi xưa) vào năm 1937, Volkswagen đã từng bước tạo dựng được vị thế của mình trên bản đồ thế giới. Một chiếc xe mang tính biểu tượng của hãng là Volkswagen Beetle đã được bán ra hơn 21,5 triệu chiếc.

Chỉ một doanh nghiệp có

Volkswagen là công ty duy nhất của Đức lọt vào top 10. (Ảnh: The CEO Magazine).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *