Các ví dụ về Bản quyền

Bản quyền tồn tại khi có sự sáng tạo một điều gì đó và bảo vệ tác giả không bị những người khác sao chép chính xác hoặc “làm người khác nhầm lẫn là chính bản gốc”. Khi bạn đưa một thiết kế hoàn toàn nguyên gốc lên một chiến dịch Teespring mà thiết kế đó không tồn tại ở nơi nào khác (và không xâm phạm quyền của một bên thứ ba), bạn sẽ tự động sở hữu bản quyền cho thiết kế đó.

Các cụm từ dài, nguyên gốc và độc nhất cũng được bảo vệ, chẳng hạn như lời bài hát của một ban nhạc. Việc lấy một cụm từ có bản quyền và thay đổi phông chữ hoặc thêm vào tác phẩm nghệ thuật khác vẫn sẽ được xem là vi phạm.

Bản quyền hiếm khi bảo vệ ý tưởng, chẳng hạn như “New York là thành phố tốt nhất”. Ngoài ra, bản quyền không bảo vệ các cụm từ ngắn hay khẩu hiệu phổ biến như “Tôi yêu chồng tôi” hoặc “vì tôi nói thế”. Tương tự như vậy, các biểu tượng và thiết kế chung, chẳng hạn như ngôi sao hoặc ruy-băng nhận diện, rất hiếm khi được bảo vệ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về luật bản quyền trên trang Câu hỏi Thường gặp của U.S. Copyright Office.

Jackson’s Beard Tees (Áo Râu của Jackson)

 • Áo mẫuJackson muốn tung ra một chiến dịch bán hàng cho cộng đồng những người đam mê râu trên Instagram của mình. Ông đã tạo ra hình ảnh về bộ râu sau đây bằng cách sử dụng Photoshop, sau đó tải lên chiến dịch của mình cùng với cụm từ “beards are best”. Khán giả của ông rất thích!
 • Áo mẫuMike xem và rất thích thiết kế này và muốn in nó lên một chiếc áo thun để bán cho bạn bè của mình đang tham gia phong trào “No Shave November” (Tháng Mười Một Không Cạo Râu). Anh ta chụp màn hình thiết kế của Jackson và tải nó lên một chiến dịch của riêng mình. Anh ta thay đổi màu sắc áo thun, phông chữ và khoảng cách của hình ảnh.
 • Mặc dù Mike đã thực hiện những thay đổi rất nhỏ với thiết kế của Jackson, những thay đổi này không đủ lớn để làm cho thiết kế mới của Mike trở thành tác phẩm nguyên gốc. Nếu Jackson nộp báo cáo trình bày việc Mike sử dụng thiết kế của ông mà không được phép, thiết kế của Mike sẽ bị xóa vì vi phạm bản quyền.
 • Áo mẫuMike dành thời gian để đảm bảo chiến dịch tiếp theo của mình thể hiện một thiết kế nguyên gốc – anh dùng The Noun Project để tìm kiếm những hình ảnh đồ họa dạng vector về râu khác được miễn phí bản quyền. Anh đảm bảo rằng bất kỳ hình ảnh nào anh muốn sử dụng đều được đánh dấu là “public domain” (tài sản cộng đồng) như hình này:
 • Mặc dù vẫn lấy cảm hứng từ chiếc áo sơ mi râu nguyên gốc mà anh nhìn thấy, Mike đã đảm bảo mình không sử dụng bất kỳ sở hữu trí tuệ nào của Jackson (hoặc bất kỳ ai khác). Do đó, mẫu áo của anh không vi phạm thiết kế của Jackson và sẵn sàng để bán.

Melissa’s Country Girls Tees (Áo Cô gái Đồng Quê của Melissa)

 • Áo mẫuMelissa có một cộng đồng Facebook tên là “Dirt Road Ridin ‘Country Girls” và đang vắt óc tìm cách tạo ra một thiết kế áo thun mới mà khán giả của cô sẽ yêu thích. Cô đang xem Deviantart (một trang web nơi các nghệ sĩ gửi tác phẩm ngyên gốc của họ) để tìm cảm hứng thì nhìn thấy hình ảnh sau đây.
 • Áo mẫuCô quyết định lưu hình ảnh chiếc áo vào máy tính của mình, loại bỏ hình nền và tải hình lên một chiến dịch của mình. Melissa cũng thay đổi kiểu và màu sắc của chiếc áo.
 • Người nghệ sĩ đã tạo ra và tải tác phẩm này lên Deviantart sau đó đã gửi yêu cầu ngừng sản xuất đến Teespring, bên đại diện cho chiến dịch của Melissa. Bởi vì thiết kế này là tác phẩm nguyên gốc của nghệ sĩ đó nên được tự động cấp bản quyền và được bảo vệ chống sao chép. Sau khi nghệ sĩ đó cung cấp các tập tin photoshop có thể hiện ngày tạo để chứng minh quyền sở hữu của mình với tác phẩm đó, chiến dịch của Melissa đã bị gỡ bỏ vì vi phạm bản quyền.
 • Áo mẫuLần này, Melissa biết rằng cô ấy cần thực hiện nhiều thay đổi đáng kể trong thiết kế (như phông chữ, màu sắc và thay đổi bố cục) để tạo ra một thiết kế của riêng cô. Cô sử dụng nhiều phông chữ khác nhau có trong công cụ thiết kế của Teespring và tạo ra mẫu áo mới sau đây. Thiết kế mới này không còn xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người nghệ sĩ đó và đã sẵn sàng để khán giả của Melissa có thể mua.

Gracie’s Supermom Shirts (Áo Mẹ Siêu Nhân của Gracie):

 • Áo mẫuGracie là một blogger nổi tiếng, thường xuyên viết về việc làm cha mẹ. Cô muốn tung ra một chiến dịch Teespring cho cộng đồng các blogger khác của cô, và trả tiền cho một người bạn để tạo mẫu thiết kế nguyên gốc sau đây cho cô.
 • Áo mẫuAmanda là một blogger khác có đối tượng độc giả là các bà mẹ. Cô cũng muốn tạo ra một chiến dịch Teespring và tạo ra thiết kế sau đây. Cô thay đổi cụm từ được sử dụng trên áo và thay thế các phông chữ khác nhau.
 • Nhưng vì thiết kế của Amanda vẫn sử dụng toàn bộ hình ảnh người phụ nữ mặc áo choàng của Gracie, nó vẫn sẽ phải bị xóa bỏ vì vi phạm bản quyền sau khi Gracie cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu. Mặc dù Gracie không tự tạo ra thiết kế đó, cô đã trả tiền cho người bạn của cô để tạo ra nó. Theo giao dịch này, Gracie có quyền sở hữu trí tuệ với thiết kế đó.
 • Áo mẫuSau khi chiến dịch của Amanda bị gỡ xuống, cô quyết định dành thời gian để tạo ra một cái gì đó hoàn toàn nguyên gốc. Cô lấy cảm hứng từ thiết kế của Gracie về cha mẹ nhưng sử dụng toàn bộ tác phẩm nghệ thuật, văn bản và hình ảnh của riêng cô. Mặc dù hai chiếc áo có thể được xem là tương tự nhưng thiết kế của Amanda không còn vi phạm thiết kế của Gracie nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *