Cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Toán từ năm 2017-2019

Việc tham khảo các đề thi thử, đề thi từ nhiều năm trước là một trong những bí quyết giúp sĩ tử chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Cấu trúc đề thi môn Toán năm 2017

Đây là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm môn Toán. Đề thi chính thức THPT quốc gia môn Toán năm 2017 có nội dung 100% nằm trong chương trình lớp 12. Số câu vận dụng cao là 7 câu, số câu thực tiễn là 2 câu. Tỉ lệ nhận biết (20%) – Thông hiểu (40%) – Vận dụng (25%) – Vận dụng cao (15%). Học sinh cần phải vận dụng nhiều vùng kiến thức thay vì chỉ cần tập trung vào câu Bất đẳng thức và giá trị lớn nhất, nhỏ nhất như thông lệ.

Thí sinh học lực trung bình có thể dễ dàng đạt được 4 đến 5 điểm. 20 câu cuối phân hóa tốt, để đạt 8 điểm trở lên thí sinh phải có tư duy tốt, học lực giỏi.

XEM ĐỀ THI CHÍNH THỨC MÔN TOÁN 2017 KÈM ĐÁP ÁN TẠI ĐÂY

Cấu trúc đề thi môn Toán năm 2018

Nội dung kiến thức thi môn Toán năm 2018 bao gồm cả lớp 11 (chiếm 20%) và lớp 12 (chiếm 80%). Từ câu 36 trở đi là những câu hỏi để phân loại thí sinh. Theo đánh giá, đề thi chính thức môn Toán 2018 có sự khác biệt rõ rệt so với đề thi chính thức năm 2017 và cả đề thi minh họa 2018 mà Bộ GD&ĐT ra.

Đề thi năm 2018 môn Toán dài và độ khó tăng lên rất nhiều so với năm 2017. Các câu vận dụng cao nhiều, yêu cầu tư duy tốt. Nhiều thí sinh không đủ thời gian làm 15 câu cuối cùng. Theo thống kê, điểm thi trung bình của môn Toán thấp hơn so với 2 năm 2016, 2017. Tổng số thí sinh dự thi bài thi môn toán năm 2018 là 917.494 thí sinh và chỉ có 2 thí sinh đạt điểm 10. Số thí sinh đạt điểm 0 là 979 thí sinh.

Ma trận đề thi môn Toán năm 2018:

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Toán từ năm 2017-2019

XEM ĐỀ THI CHÍNH THỨC MÔN TOÁN 2018 TẠI ĐÂY

Cấu trúc đề thi môn Toán năm 2019

Dựa theo đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, kiến thức Toán 12 chiếm khoảng 90% câu hỏi; kiến thức Toán 10 và 11 chiếm khoảng 10%.

Ma trận đề thi môn Toán 2019 dựa trên đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT:

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Toán từ năm 2017-2019

Phân tích chi tiết các chuyên đề:

  • Chuyên đề hàm số: là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi (12 câu) và cũng là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất trong đề (3 câu vận dụng cao). Các câu hỏi ở mức độ Nhận biết – Thông hiểu đều rơi vào các dạng bài quen thuộc mà thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được. Bên cạnh đó, những các câu Vận dụng – Vận dụng cao đều được lồng ghép kiến thức của các chuyên đề khác.
  • Chuyên đề mũ Logarit: Vẫn có dạng bài toán lãi suất trong đề, nhưng mức độ câu hỏi rất cơ bản không làm khó được thí sinh.
  • Chuyên đề số phức: Chuyên đề này không có thay đổi nhiều so với các đề thi năm 2018, các dạng bài đều quen thuộc với thí sinh, trong đó 5 câu hỏi chia đều cho 4 cấp độ nhận thức trong đề. Câu hỏi khó nhất trong đề rơi vào dạng bài “xác định số phức thỏa mãn điều kiện cho trước”.
  • Chuyên đề nguyên hàm – tích phân: Đề bài có 6 câu hỏi, trong đó câu hỏi khó nhất trong đề rơi vào dạng bài “tính diện tích hình phẳng” nhưng cho ở dạng hình vẽ. Với dạng này, thí sinh cần phải nắm được kiến thức lớp 10 (hình elip) và biết cách tọa độ hóa lên mới làm được câu hỏi này.
  • Chuyên đề hình học Oxyz: Số lượng là 8 câu hỏi. Các câu hỏi thuộc phần nhận biết – thông hiểu quen thuộc, thí sinh có thể hoàn thành nhanh chóng. Ở câu hỏi mang tính phân loại, mức độ tư duy tăng lên, học sinh cần biết cách quy một bài toán hình tọa độ không gian sang các dạng bài hình học phẳng.
  • Chuyên đề hình học không gian – tròn xoay: Số lượng câu hỏi là 8 câu, chiếm khoảng 15% câu hỏi trong đề. Các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc: Tính góc, tính khoảng cách, tính thể tích của các hình khối quen thuộc. Câu hỏi khó nhất thuộc phần này là câu về thể tích của một khối đa diện, đòi hỏi học sinh biết cách phân chia thể tích các khối đa diện thật thành thạo mới làm được.
  • Các chuyên đề khác: Những câu hỏi còn lại thuộc các chuyên đề tổ hợp – xác suất, cấp số cộng – cấp số nhân; phương trình – hệ phương trình – bất phương trình, chiếm khoảng 8% đến 10% số lượng câu hỏi trong đề. Các dạng bài đều không khó, quen thuộc với học sinh.

XEM ĐỀ THI THAM KHẢO THPT QUỐC GIA 2019 MÔN TOÁN CỦA BỘ GD&ĐT TẠI ĐÂY

Suzy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *