Có Nên Cài 2 Win Song Song Song (Win 10,8, ! Lý Do,Chia Sẻ

Cài nhiều hệ điều hành trên một máy tính tưởng chừng phức tạp nhưng không phải thế. Đặc biệt là khi cài 2, 3 hay nhiều hệ điều hành Windows song song. Việc này không phức tạp như bạn nghĩ. Trong bài viết này mình sẽ thực hiện việc này với USB Boot WinPE để cài nhiều hệ điều hành Windows 10/8.1/7 song song.

Bạn đang xem: Có nên cài 2 win song song

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để cài 2 hay nhiều hệ điều hành trên cùng máy tính, cùng một ổ cứng. Hoặc cài 2 hệ điều hành trên 2 ổ cứng khác nhau vẫn thực hiện được. Áp dụng cho Windows 7 và 8.1 và 10. Tức bạn có thể cài Win 7 song song Win 10 hay với 8.1 hoặc Win 8.1 với Win 10,… đều được.

Nếu bạn muốn cài song song 2 hệ điều hành Linux và Windows, hãy tham khảo hướng dẫn này.

Mục lục bài viết

Có nên cài 2 Windows song song?

Khi cài nhiều hệ điều hành Windows song song trên một hay nhiều ổ cứng sẽ có nhiều phân vùng ổ đĩa chứa mỗi hệ điều hành. Khi cần sử dụng hệ điều hành nào bạn phải khởi động lại để vào hệ điều hành đó. Điều này rất hữu ích khi bạn cần dùng phần mềm nào đó mà bản Windows đang dùng không hỗ trợ.

Lưu ý khi cài nhiều hệ điều hành Windows song song

Bạn cần xác định máy tính đang khởi động ở chuẩn UEFI hay Legacy. Để lựa chọn USB Boot ở chế độ thích hợp. Vì khi cài song song nhiều hệ điều hành Windows chúng sẽ khởi động cùng 1 chế độ (UEFI hoặc Legacy).

Nếu bạn đang dùng Laptop/mainboard đời mới mà có dự định cài Windows 7 song song với Windows 10 đang dùng. Có thể bạn sẽ cần kiểm tra thông tin Laptop hay mainboard hỗ trợ phiên bản Windows nào nhé. Nếu không sẽ không thể cài được. Nếu được có thể không ổn định làm tốn thời gian nữa.

Chuẩn bị

Bạn sẽ cần:

01 USB khoảng 4GB trở lên.File ISO bộ cài bản Windows (10/8.1/7) mà bạn muốn cài thêm.

Về file ISO, bạn có thể tham khảo một số cách sau để tải về:

Cài nhiều hệ điều hành Windows trên một máy tính

Để cài 2 hay nhiều hệ điều hành dĩ nhiên trước đó bạn phải đã cài một bản Windows (10/8.1/7) trên máy tính rồi nhé. Tiếp theo:

1.Tạo USB Boot chứa WinPE (Mini Windows) theo 1 trong 3 cách sau:

Cả 3 bộ WinPE trên đều hỗ trợ cả 2 chế độ UEFI và Legacy. Nhớ kiểm tra USB đã tạo thành công chưa theo hướng dẫn trong bài bạn nhá.

Xem thêm: Fix Lỗi Code 43 Card Màn Hình, How To Fix Amd Error Code 43 On Windows 10

2. Bạn cần xác định mình cần cài bao nhiêu hệ điều hành Windows song song nhau. Nếu cài 2 hệ điều hành thì cần chia thêm 1 phân vùng ổ đĩa nữa để chứa hệ điều hành thứ 2. Tương tự nếu nhiều hơn thì bạn chia thêm nhiều phân vùng ổ đĩa hơn.

Dĩ nhiên bạn cũng có thể cài 2 hệ điều hành trên 2 ổ cứng khác nhau.

Ở đây mình đang có 2 ổ cứng. Mình tạm gọi ổ cứng thứ 1 (Disk 1 – 120GB) mình đang cài Windows 10 để sử dụng. Mình sẽ cài thêm hệ điều hành Windows 8.1 song song Windows 10.

Windows 8.1 mình sẽ lưu ở ổ cứng thứ 2 (Disk 0 – 80GB). Nên sẽ chia ổ cứng này ra một phân vùng riêng để chứa hệ điều hành thứ 2.

Lưu ý file ISO Windows bạn đã tải ở trên phải lưu ở khác phân vùng này nhé.

**

Để dùng lại Windows trước đó, bạn có thể khởi động lại máy và chọn Windows đó.

Cài 3 hệ điều hành song song

Việc cài 3 hay nhiều hơn hệ điều hành song song trên một máy tính cũng hoàn toàn tương tự như khi bạn cài 2 hệ điều hành.

Bạn cũng chỉ cần chia cho nó thêm phân vùng và cài Windows mới vào phân vùng đó là được.

  • Cách cài theme cho android
  • Bài toán 7 cây cầu
  • Senior vice president là gì
  • Windows 10 creators có gì mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *