Độ xe tiếng anh là gì? Các loại độ xe phổ biến hiện nay

Phong cách độ xe đã xuất hiện từ rất lâu, không có dấu hiệu chấm dứt thậm chí là ngày càng phát triển. Vậy độ xe tiếng anh là gì? Tại nhiều đất nước, độ xe được nâng tầm lên như một nét văn hóa. Những chiếc xe độ thể hiện cá tính, cái tôi, điểm khác biệt của chủ nhân nó.

Table of Contents

Độ xe tiếng anh là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng một lần nghe tới thuật ngữ độ xe. Trong quá trình hằng ngày đi trên đường, không nhiều thì ít mỗi người hẳn đã bắt gặp những chiếc xe có kiểu dáng, thiết kế đẹp mắt, thu hút ánh mắt của biết bao nhiêu người.

Vậy độ xe tiếng anh là gì, độ xe trong tiếng anh được gọi là Tuning, thuật ngữ dùng để chỉ hành động làm cho chiếc xe khác đi so với nguyên bản mà nhà sản xuất bán ra thị trường. Hay có thể hiểu, độ xe chính là việc thay đổi kết cấu của xe.

Khi chúng ta gắn thêm bất cứ vật dụng, thiết bị nào đó bên ngoài những thứ đã được nhà sản xuất đang lắp đặt hiện có thì đều được gọi là độ xe.

Dựa trên tỷ lệ thay đổi kết cấu xe mà chúng ta có thể phân chia xe độ ra làm 4 cấp độ khác nhau.

  • Độ xe cấp 1: Là việc độ xe có sự thay đổi dưới 30% thiết kế gốc của xe.
  • Độ cấp 2: Độ thay đổi dưới 60% thiết kế gốc của xe.
  • Độ cấp 3: Sự thay đổi của xe dưới 90% thiết kế ban đầu.
  • Độ cấp 4: Mức độ cao nhất với sự thay đổi lên tới trên 90%.

Các loại độ xe

Hiện nay người chơi thường chơi nhất là 2 loại độ xe

Độ kiểng

Độ kiểng hay chính là việc thay đổi dàn ngoài của xe. Quá trình này sẽ làm tăng tính thẩm mỹ của xe. Độ kiểng sẽ chỉ thay đổi những thứ có liên quan tới hình dáng, màu sắc của xe chứ không động chạm vào máy móc.

Việc độ kiềng chính là thay đổi màu sơn, dán thêm decan, lắp thêm các phụ kiện như đồng hồ, các loại đèn, các phụ kiện,… với mục đích là cho xe nhìn đẹp hơn, bắt mắt hơn.

Nhưng mà hạn chế của việc độ này chính là tùy vào mắt thẩm mỹ của mỗi người mà chiếc xe sẽ được nhận định đẹp hay xấu. Hơn nữa, giá thành khi sang nhượng xe độ kiểng sẽ thấp hơn xe zin.

Độ máy

Độ máy hay dân chơi xe còn gọi vui với nhau là độ “nội công”. Độ máy giúp làm tăng công suất của xe so với với xe nguyên bản. Khi bạn tiến hành độ máy thì sẽ thường làm thêm cả việc độ kiểng để phù hợp nhất với xe.

Độ máy thường tiến hành các công việc như đôn dên, lên nồi, lên pô đấu, IC đấu, chích ắc, xổ trái,…

Dù là tăng công suất máy nhưng việc này cũng sẽ khiến cho máy bị giảm độ bền. Việc chăm sóc, bảo dưỡng máy gặp nhiều khó khăn, chi phí lớn.

Một số phong cách độ xe độc đáo của những người chơi xe

Cafe Racer

độ xe tiếng anh là gì?

Những chiếc xe độ theo phong cách Cafe Racer có nguồn gốc bắt nguồn từ Anh quốc vào những năm 50 của thế kỷ trước. Đặc điểm chính của những chiếc xe này là được thiết kế trên một đường thẳng với tay lái được hạ xuống, yên xe có phần gù, ống xả nâng cao, bình xăng to…

Tracker

độ xe tiếng anh là gì? 1

Đây được biết là một trong những phong cách xe độ phổ biến nhất. Độ Tracker thường có ba hướng chính là Street Tracker, Flat Tracker và Dirt Tracker.

Đặc điểm của những chiếc Tracker chính là bình xăng nhỏ, thon gọn, tay lái nâng cao và sử dụng yên xe bánh mì.

Bobber

độ xe tiếng anh là gì? 2

Nếu gặp một chiếc xe có tay lái cao với yên xe đơn thấp, bình xăng lớn được đặt cao dần về phía trước cùng với lốp xe rộng có đường kính lớn, chắn bùn sau ngắn và ít có chắn bùn trước thì đó chính là một chiếc Bobber.

Những chiếc xe Bobber này thịnh hành nhất là ở khu vực Bắc Mỹ, các nước châu Âu và châu Úc.

Scrambler

độ xe tiếng anh là gì? 3

Đây là một phong cách độ xe thường thấy trên những chiếc Triumph. Đặc trưng của dòng xe này chính là có lốp gai, chắn bùn cao cùng ống pô lắp cao phù hợp cho việc di chuyển trên những địa hình lầy lội hay đồi dốc.

Những chiếc Scrambler thường có khối lượng, kích thước nhỏ với chiều dài đường cơ sở ngắn để thuận tiện cho việc di chuyển trên những địa hình khó khăn.

Chopper

độ xe tiếng anh là gì? 4

Chopper phổ biến hai loại khung là khung đuôi cứng và khung đuôi mềm. Đặc trưng chính của phong cách độ xe Chopper chính là chỉ số góc choãi và vệt bánh. Gốc choãi được hiểu là góc giữa tâm cổ trên khung xe xét với đường thẳng đứng. Vệt bánh xe chính là khoảng cách từ vị trí tiếp xúc của lốp trên mặt đường đến giao điểm giữa đường tâm trên cổ khung và đường thẳng đứng.

Qua đây các bạn có thể biết độ xe tiếng anh là gì cùng như độ xe không chỉ dừng lại ở thú vui, niềm đam mê của một số cá nhân nữa mà nó đã dần trở thành một nét văn hóa. Độ xe phần nào thể hiện cái tôi, tính cách của người sở hữu. Qua đó, nhìn xế yêu của bạn có thể phần nào hiểu hơn về chủ nhân của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *