Duyên nợ vợ chồng và sự ảnh hưởng của luân hồi

Duyên âm là gì? Quan điểm của đạo Phật về ‘duyên âm’ như thế nào?

Nhìn từ một góc độ khác, phải chăng luân hồi ảnh hưởng đến duyên nợ vợ chồng của chúng ta.

Sau mỗi lần luân hồi chúng ta còn lại gì?

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định. Tức là có mối quan hệ nhân duyên từ các đời trước trong vòng xoay luân hồi bất tận. Theo đó, duyên nợ vợ chồng kiếp này là do các liên kết nhân quả từ nhiều tiền kiếp mà thành. Và nếu có điều gì có thể can thiệp hay làm gián đoạn mối quan hệ này. Thì cũng chỉ là những nguyên nhân sâu xa là từ tiền kiếp.

Cụ thể hơn, với những gì đã làm trong tiền kiếp thì chúng ta sẽ tài sinh ở kiếp sống này với 1 lượng phúc báo và nghiệp lực nhất định. Nếu lượng này lớn thì sẽ giúp ta có được cuộc sống khá thoải mái về mặt vật chất trong kiếp này. Tất nhiên, là cả an yên về mặt tình cảm gia đình hay xã hội.

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định.

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định.

Nhân duyên vợ chồng vạn sự tùy duyên

Mối liên hệ giữa luân hồi và duyên nợ vợ chồng

Quay lại khía cạnh tình duyên, nếu kiếp này hai người có thể nên duyên vợ chồng thì tức là kiếp trước đã có thiện duyên với nhau. Theo đó, nếu người này giúp người kia ân tình rất lớn. Thì trong kiếp này sẽ xảy ra sự bù đắp theo chiều ngược lại. Bằng không, nếu hai người thường xảy ra xung đột thì người thua thiệt thường sẽ là người kiếp trước đã gây ác duyên với người còn lại. Do đó, kiếp này phải tiếp tục nên duyên vợ chồng nhưng theo hướng tiêu cực như trên.

Ví dụ, người chồng vì bôn ba công việc mà phải tiếp xúc với nhiều người. Mục đích là để mở rộng mối quan hệ. Trong số này, xuất hiện một cô gái có tình cảm với người chồng. Cô gái lựa chọn dùng đến các cách tà đạo như bùa chú. Kết quả là người chồng đã không kiểm soát được bản thân, dẫn đến tan vỡ hôn nhân.

Việc bạn gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp hoặc trong chính kiếp này.

Việc bạn gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp hoặc trong chính kiếp này.

Duyên nợ vợ chồng nhìn từ góc độ Phật giáo

Lúc này, nếu theo góc nhìn thông thường, nhiều người sẽ trách móc kẻ ngoại tình kia. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Phật Giáo thì đây cũng là do nghiệp lực từ kiếp trước mà ra. Cụ thể hơn, nếu có yếu tố bên ngoài có thể tác động hoặc làm thay đổi mối quan hệ đang hiện hữu. Thì cho thấy nghiệp lực của yếu tố này đã mạnh hơn. Vì vậy, sẽ khiến mối quan hệ giữa cặp vợ chồng kia phải kết thúc.

Tuy nhiên, chính quyết định ngoại tình lúc này cũng đang tạo thành nhân quả cho kiếp sau. Đây cũng là lý do vòng luân hồi cứ liên tục quay. Chúng ta chỉ có cách tu tập để hướng bản thân đến việc buông bỏ. Đó mới là con đường giải thoát chúng sinh khỏi luân hồi

Nhớ lời Phật dạy để hóa giải những mâu thuẫn vợ chồng

Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó.

Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó.

Bạn sẽ chọn giải pháp như thế nào?

Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó. Biểu hiện qua các sự việc bất ngờ mà bạn không thể đoán trước được. Các quy luật này đã hình thành từ rất lâu, để duy trì sự cân bằng cho vũ trụ này. Bất kỳ 1 hành động này tại thời điểm hiện tại cũng sẽ có 1 cái giá tương đương phải trả trong tương lai.

Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ thôi trách móc cuộc đời và hiểu rằng mọi việc xảy ra đều có lý do chính đáng của nó. Nói cách khác, việc bạn gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp hoặc trong chính kiếp này. Liên đới đến vấn đề nhân duyên vợ chồng cũng vậy, người bạn đời của bạn hiện tại cũng là người mà bạn phải gặp. Những gì bạn có thể làm là chọn cách đối mặt với nó. Cách mà bạn chọn, sẽ là kết quả bạn nhận được trong tương lai.

Lời Phật dạy về đạo vợ chồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *