Hayhaytv bị đóng cửa, ai bồi thường cho khách hàng?

(TNO) Sau khi website friend.com.vn bị đóng vì đăng lậu phim, hàng ngàn khách hàng lo lắng các tài khoản VIP sẽ bị mất.

Giao diện của friend.com.vn - Ảnh chụp màn hìnhGiao diện của friend.com.vn – Ảnh chụp màn hình

Trong buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Bộ thông tin và Truyền thông vào ngày 28.9, ông Triệu Đức Linh, Giám đốc Công ty Bách Triệu Phát khẳng định, Công ty Bách Triệu Phát đã ủy quyền cho Công ty PineTech quản lý, vận hành kỹ thuật website friend.com.vn. Công ty Bách Triệu Phát là đơn vị cung cấp nguồn nội dung cho trang hayhaytv. Sau đó, công ty PineTech sẽ đưa toàn bộ nội dung thông tin, phim ảnh được xử lý kỹ thuật lên website.

Ngày 29.9, bà Hoàng Thảo Hương (đại diện truyền thông cho Công ty Pine Teach và Công ty Bách Triệu Phát) cho biết, Pine Teach chỉ là đơn vị chịu trách nhiệm bán quảng cáo trên website friend.com.vn. Còn nội dung trên website này hoàn toàn do Bách Triệu Phát cung cấp và quản lý. Công ty Bách Triệu Phát là chủ sở hữu tên miền, chịu trách nhiệm về nội dung (các tác phẩm điện ảnh trên hayhaytv). Về bản chất, hayhaytv là một mạng xã hội cho những người yêu thích phim ảnh, các nội dung phim ảnh trên friend.com.vn phần lớn được cộng đồng người sử dụng tải lên nhằm chia sẻ với đông đảo cộng đồng.

Theo LS Thảo, nếu hành vi đó đủ cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu theo điều 171 Bộ luật Hình sự về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, có khung hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 2 năm, cao nhất là từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Đối với việc khách hàng phải chịu thiệt hại khi nạp tiền vào các thẻ VIP nhưng thời gian tới sẽ không sử dụng được vì friend.com.vn đóng cửa, bà Hương cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ thông tin và truyền thông mới có câu trả lời về việc bồi thường thiệt hại.

Trao đổi với Thanh Niên Online, luật sư (LS) Nguyễn Hà Khoa (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, việc Công ty Bách Triệu Phát sử dụng các tác phẩm điện ảnh nhưng không được sự cho phép của tác giả hoặc chủ sở hữu của các tác phẩm đó là hành vi vi phạm về quyền tác giả.

LS Khoa phân tích, quyền tác giả ở đây được hiểu là: quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Như vậy, có thể thấy mỗi tác phẩm điện ảnh đều phải có tác giả và đều phải có chủ sở hữu của tác phẩm đó. Vì vậy, việc cố tình đưa các tác phẩm điện ảnh lên website friend.com.vn mà không được sự chấp thuận của tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm đó là vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ.

Đối với hành vi chiếu phim lậu nhưng vẫn công khai thu phí người xem, LS Nguyễn Thạch Thảo (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nêu ý kiến: Hành vi buộc khách hàng nạp thẻ điện thoại để khi xem phim khách hàng sẽ không gặp trở ngại về quảng cáo, xem phim với chất lượng Full HD, xem phim bằng server riêng… trong khi công ty chưa mua bản quyền bộ phim đó được quy định tại điều 17, Nghị định 131/2013/NĐ-CP. Theo đó, đơn vị vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

“Hành vi truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng”, LS Thảo phân tích.

n

LS Nguyễn Tấn Thi (thuộc Đoàn TP.HCM) cũng cho rằng, Công ty Bách Triệu Phát phải chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng, vì khách hàng đã mua và sử dụng dịch vụ của công ty này.

“Công ty Bách Triệu Phát phải xác định thiệt hại và giải quyết thỏa đáng, có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng nạp tiền nhưng không được sử dụng trong những ngày friend.com.vn bị đóng cửa. Như thế, mới tạo lòng tin của khách hàng”, LS Thi nói.

Phải bồi thường cho khách hàng

Theo LS Thảo, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm đối với hành vi vi phạm. Về nguyên tắc, các khách hàng đã bỏ tiền mua dịch vụ VIP nhưng nếu không sử dụng được thì đơn vị cung cấp dịch vụ đó phải có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng.

Đối với các công ty được thuê và ủy quyền xử lý kỹ thuật sẽ không bị xử lý nếu hoàn toàn không biết. Nhưng nếu biết việc làm đó là vi phạm pháp luật mà vẫn cố tình thực hiện thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi tiếp tay trên.

Còn LS Khoa phân tích: Công ty PineTeach được công ty Bách Triệu Phát ủy quyền quản lý, vận hành kỹ thuật website friend.com.vn nên cũng phải liên đới trách nhiệm. Bởi PineTeach ban đầu phải có nghĩa vụ tìm hiểu thông tin như bản quyền, nhưng dù không có bản quyền vẫn đăng tải lên friend.com.vn.

Tin liên quan

  • Thanh tra phát hiện sai phạm hơn 208 nghìn tỉ đồng
  • Không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng
  • Kẹt xe nghiêm trọng trên cầu Mỹ Thuận: CSGT, Thanh tra giao thông nói gì?
  • TP.HCM thanh tra toàn diện việc trợ giá xe buýt
  • Đăng lậu phim, trang Hayhaytv bị đóng cửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *