Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng điện thoại

Trên các thiết bị lưu trữ thông thường chúng ta phải chống phân mảnh để chúng có không gian lưu trữ tốt, hoạt động ổn định trong mọi trường hợp. Đối với các thiết bị điện thoại thì việc đó cũng không ngoại lệ và rất cần thiết. Tuy nhiên trên điện thoại không có khả năng chống phân mảnh ổ cứng vì một số đặc thù nhất định, trong bài viết này Thủ thuật phần mềm sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề chống phân mảnh ổ cứng trên điện thoại.

Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng điện thoại

Mục lục nội dung

1. Điện thoại có bị phân mảnh ổ cứng hay không?

Câu trả lời: Không

Để lý giải cho vấn đề này các bạn phải hiểu rõ nguyên nhân và vấn đề, đầu tiên là phân mảnh ổ cứng chỉ xuất hiện trên những ổ cứng lưu trữ sử dụng đĩa. Việc sử dụng đĩa lưu trữ đa số xuất hiện trên các HDD chứ không hề xuất hiện trên ổ cứng của điện thoại di động.

Đầu tiên, các bạn cần hiểu rằng các HDD sử dụng đĩa để lưu trữ và ghi đè các nội dung lên chúng. Trong thời gian sử dụng các dữ liệu được ghi lên sẽ không theo một thứ tự nào đó và tạo ra các khoảng trống trên đĩa khiến các khoảng trống ấy không nhận diện được. Khi đó, các bạn cần chống phân mảnh ổ cứng để chúng sắp xếp lại các dữ liệu và tìm cách giải phóng những khoảng trống kia để có thể tiếp tục lưu trữ nội dung lại trên đó.

Chống phân mảnh ổ cứng để chúng sắp xếp lại các dữ liệu và tìm cách giải phóng những khoảng trống để lưu trữ tiếp nội dung lại

Trên thiết bị điện thoại, hệ thống không sử dụng dạng lưu trữ HDD mà chúng sử dụng NAND Flash (giống trong SSD), trong hệ thống lưu trữ này được tích hợp Controller (Chip điều khiển) và chúng có nhiệm vụ sắp xếp các dữ liệu trong NAND Flash để chúng được gọn gàng hơn, nhiều không gian lưu trữ hơn. Chính vì điều đó mà việc chống phân mảnh trên điện thoại là điều vô ích, chúng không giúp ta giải quyết được gì mà mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tìm cách giải phóng dung lượng, cải thiện tốc độ của điện thoại thì các bạn có thể sử dụng một số công cụ khác mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để can thiệp.

2. Cách dọn dẹp dữ liệu, cải thiện tốc độ của điện thoại

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ sử dụng công cụ Thiết bị lưu trữ phân tích, chúng sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến ổ cứng của điện thoại.

Trang chủ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mobile_infographics_tools.mydrive&hl=vi

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập trang chủ Android và tải chúng về để sử dụng.

Tải và cài đặt Thiết bị lưu trữ phân tích

Bước 2: Khi các bạn đã tải phần mềm về máy xong thì các bạn chọn Devices Storages để kiểm tra lưu trữ trên điện thoại. Tiếp theo, các bạn chọn Clean để xoá toàn bộ Cache của các ứng dụng đi để cải thiện tốc độ.

Chọn Clean để xóa toàn bộ Cache của các ứng dụng

Bước 3: Tiếp theo, các bạn chuyển sang Quick Search (1) để hệ thống tìm kiếm nhanh các nội dung không cần thiết. Sau đó các bạn chọn biểu tượng Dấu cộng (2) và nhấn vào Chọn tất cả (3) rồi nhấn Xoá (4) là xong.

Chọn tất cả rồi nhấn Xóa

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thêm nhiều kiến thức hơn về chống phân mảnh ổ cứng trên điện thoại. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *