Hướng dẫn sử dụng GeoGebra cho người mới bắt đầu

Bạn mới sử dụng GeoGebra và chưa biết nhiều về các chức năng mà phần mềm này mang lại? Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn sử dụng GeoGebra cho người mới bắt đầu dưới đây để nhận được các thông tin cơ bản về phần mềm cũng như cách sử dụng của nó nhé.

Bài viết liên quan

  • Cài Geogebra, setup Geogebra, phần mềm vẽ đồ thị hàm số toán học
  • Cách sử dụng GeoGebra để vẽ hình bình hành cơ bản
  • Sử dụng GeoGebra để vẽ hình tròn ngoại tiếp tam giác
  • Cách sử dụng GeoGebra
  • Hướng dẫn vẽ hình bằng Geogebra

GeoGebra là phần mềm miễn phí hỗ trợ việc học các môn hình học, đại số và giải tích khi mà nó cung cấp những hình biểu diễn các đối tượng liên kết động, tương tác các hình biểu diễn khác nhau, từ đó người dùng có thể nghiên cứu và làm việc với nhiều cách giải khác nhau. Bạn có thêt nhập, thao tác với phương trình, tọa độ cũng như tạo các điểm, đường thẳng, vector và đường conic. Việc đó giúp giải các phương trình phức tạp đơn giản và nhanh chóng hơn. Mặc dù phần mềm GeoGebra khá phức tạp đối với người dùng mới, nhưng với những bài viết mà Taimienphi đã chia sẻ trước đó cùng hướng dẫn sử dụng GeoGebra cho người mới bắt đầu ngay sau đây. Hy vọng bạn đọc sẽ có thể áp dụng và thực hiện các bài tập môn đại số, hình học hay phép tính một cách dễ dàng nhất.

huong dan su dung geogebra cho nguoi moi bat dau

Hướng dẫn sử dụng GeoGebra cho người mới bắt đầu

1. Giao diện phần mềm

Giao diện phần mềm GeoGebra có 3 khu vực chính và được thể hiện như hình dưới đây:

huong dan su dung geogebra cho nguoi moi bat dau 2

(1) Thanh công cụ, nơi chứa những công cụ vẽ hình có liên quan đến nhau. Nhờ những công cụ này, bạn có thể tạo ra rất nhiều dạng hình học khác nhau trong phần Graphics View chỉ với những cú nhấp chuột.

(2) Danh sách các đối tượng hình học, biểu thị đại số sẽ hiển thị… và là nơi bạn có thể nhập trực tiếp các tọa độ, phương trình, dấu, hoặc hàm.

(3) Vùng làm việc, nơi hiển thị các hình phẳng chính hay đồ thị.

Ngoài ra, GeoGebra còn cung cấp hình ảnh đồ họa 3D và CAS để sử dụng hệ thống đại số trên máy tính của GeoGebra khi nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang góc trên bên phải phần mềm. Tại đây bạn cũng có thể thiết lập cho phần mềm như chuyển đổi giao diện GeoGebra sang tiếng Việt, phóng to cỡ chữ làm việc, đặt lại các lựa chọn thể hiện màn hình…

Cùng với đó, tất cả các phần của GeoGebra được liên kết mật thiết, nghĩa là nếu bạn thay đổi đối tượng nào đó thì những biểu thị trong những phần còn lại cũng sẽ tự động thay đổi.

2. Tổ hợp phím nóng

– Hiển thị/Ẩn vùng làm việc 2D: Ctrl + Shift + 1

– Hiển thị/Ẩn dánh sách các đối tượng: Ctrl + Shift + A

– Các tổ hợp phím Ctrl + Shift + 3Ctrl + Shift + K dùng để hiển thị 2 khung cửa sổ quan trọng nữa là khung hình 3D và khung đại số CAS.

3. Thực hành

Để thực hành vẽ hình trên GeoGebra, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn vẽ hình mà Taimienphi đã chia sẻ trước đó và cụ thể là bài viết hướng dẫn vẽ hình bằng GeoGebra với một số hình học cơ bản hỗ trợ bạn bước đầu sử dụng phần mềm GeoGebra. Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau vẽ một hình động đơn giản nhất đó là hình tam giác.

Cách 1: Sử dụng công cụ Điểm mới huong dan su dung geogebra cho nguoi moi bat dau 3Bước 1: Trên giao diện sử dụng, các bạn chọn công cụ Điểm mới để tạo ra 3 điểm bất kỳ trên mặt phẳng.Bước 2: Tiếp theo, các bạn sử dụng công cụ Đoạn thẳng huong dan su dung geogebra cho nguoi moi bat dau 6 nối các điểm trên để tạo ra 3 cạnh của tam giác.Cách 2: Sử dụng công cụ Đa giác huong dan su dung geogebra cho nguoi moi bat dau 8Sử dụng công cụ Đa giác , các bạn tạo ra 1 tam giác bằng cách nhay chuột lần lượt lên 3 điểm bất kỳ trên mặt phẳng. Sau đó nháy chuột vào điểm đầu tiên để kết thúc việc tạo hình tam giác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *