Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Có nên nhổ hay không ? | NhakhoaVinhAn

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì ?Mọc răng khôn thường gặp ở độ tuổi từ 17 đến 25. Chúng gây ra những đau đớn và phiền toái cho tất cả chúng ta. Dù vậy nó vẫn gây ra nhiều tranh luận về câu hỏi “ răng khôn có tác dụng gì” trong giới khoa học. Bạn đang mọc răng khôn? Bạn không biết tại sao mọc răng khôn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?” qua bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn là gì?

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì? Răng khôn là một trong những hình dáng bên ngoài giống như một nhóm răng hàm lớn. Răng khôn có mặt răng phẳng và diện tích lớn với hình dạng khá phức tạp. Độ tuổi mọc răng khôn xuất hiện ở con người trung bình từ 17 đến 25 tuổi. Cũng có một số trường hợp răng khôn cũng có thể mọc nhanh hơn hay trễ hơn so với số tuổi trung bình đó.

Răng khôn là răng nào ? Con người chúng ta thường có 32 chiếc răng, trong đó có 8 chiếc răng cửa, kèm theo 4 chiếc răng nhanh. Bên cạnh đó, còn 8 chiếc răng hàm trước, 8 răng hàm sau và cuối cùng là 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, sự thật thì con người chỉ có thể mọc 1 đến 2 chiếc răng khôn. Thậm chí, có người không mọc răng khôn.

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, là răng mọc cuối cùng trong hàm răng của mỗi người. Vậy tại sao gọi là răng khôn? Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề trên:

Ý nghĩa của việc mọc răng khôn

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Nhiều người cứ nghĩ rằng mọc răng khôn thì sẽ khôn ra nhưng tất cả đã lầm. Vì răng khôn thường mọc vào độ tuổi chúng ta trưởng thành (17-25 tuổi) nên ý nghĩa của việc mọc răng khôn là đánh dấu rằng chúng ta đã trưởng thành chứ không phải mọc răng số khôn xong là sẽ thông minh hơn.

Lý do không mọc răng khôn

Thông thường hàm răng của chúng ta nếu đủ thì sẽ có 32 chiếc răng. Trong đó có bốn chiếc răng số 8 mọc sau cùng (mỗi hàm một chiếc) thì chúng ta mới có đủ 32 chiếc. Việc mọc răng khôn chính là việc để cho hàm răng của chúng ta có đủ răng mà thôi.

Nhiều người không mọc răng khôn không phải họ bị dị tật hay họ không mọc được mà là do di truyền từ mẹ hoặc do môi trường tác động cùng chế độ ăn uống cũng có thể mọc hoặc không mọc răng khôn tuy nhiên tỷ lệ này chiếm khá ít chỉ từ khoảng 5-15% dân số.

Tỷ lệ người không mọc răng khôn không quá phổ biến

Lợi ích của răng khôn

Như đã nói ở trên việc mọc răng khôn giúp chúng hàm chúng ta có đủ răng qua đó chức năng nhai sẽ được cải thiện và khỏe hơn, giúp thức ăn được nghiền nát dễ hơn. Tuy nhiên thông thường răng khôn chỉ mọc 2 chiếc ở hàm dưới hoặc ở hàm trên. Nó sẽ mọc khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành. Rất nhiều trường hợp, răng khôn mọc không thuận lợi rất khó khăn khiến bạn gặp phải những phiền toái. Thậm chí nó còn khiến bạn bị sưng mặt ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai của chúng ta hằng ngày.

Răng khôn chắc chắn phải nhổ dù sớm hay muộn. Theo Tổ Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, đưa ra dữ liệu rằng có khoảng 85% răng khôn phải nhổ bỏ ngay không thể đồng hành cùng nó hết quãng đời.

Nói cách khác răng khôn chính là kẻ thù của rất nhiều người, vì nó gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Quá trình mọc răng khôn sẽ gây ra những biến chứng như: Viêm nhiễm, đau nhức. Nếu răng khôn mọc lệch, hay mọc ngầm càng làm cho bạn bị sưng, đau nhức nhiều hơn nữa.

Khi tình trạng viêm nhiễm do mọc răng khôn kéo dài, nếu bạn không can thiệp sớm sẽ rất dễ gây ra những tình trạng tệ hơn. Nặng nhất có thể làm xô cả hàm răng của bạn, ảnh hưởng lớn đến mặt thẩm mỹ.

Vậy có nên nhổ răng khôn hay không? Chắc chắn là có bạn nhé. Răng khôn nhổ càng sớm sẽ càng giúp bạn loại bỏ những cơn đau khó chịu dai dẳng.

Lợi ích của việc mọc răng khôn là gì?

Răng khôn cũng góp phần vào chức năng nhai của răng miệng

Mọc răng khôn là điềm gì

Nhiều người thắc mắc mọc răng khôn là điềm gì? Theo một số quan niệm cho rằng việc mọc răng khôn sẽ dự báo rằng sắp tới sẽ gặp nhiều điều mới giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nhưng tốt đẹp đâu chưa thấy, lại thấy đau đớn khắp người.

6 triệu chứng mọc răng khôn dễ nhận biết nhất

Quá trình mọc răng khôn sẽ không diễn ra liên tục có những người phải mất đến 3 đến 5 tháng để tất cả răng khôn có thể trồi lên hết. Mỗi một người sẽ có cách mọc răng khôn khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng dễ nhận biết nhất của việc mọc răng khôn.

Nướu đỏ hoặc sưng

Nướu đỏ hoặc sưng là một trong những biểu hiện của việc nên mọc răng khôn mà nhiều người thường gặp nhất. Triệu chứng này cũng rất dễ quan sát, thế nhưng đối với răng khôn mọc ở hàm trên bạn có thể dùng lưỡi và cảm nhận được độ sưng của nướu.

Bị sốt

Khi răng khôn mọc kéo dài làm bạn dễ mệt mỏi thậm chí có thể bị sốt nhiều ngày liền. Ngoài sốt bạn còn có bị nhức đầu, biếng ăn. Thông qua đó, khiến cho nướu răng sưng đỏ và cơ miệng của bạn không thể nào cử động được linh hoạt như trước.

Cảm giác ăn uống không ngon miệng

Ăn uống không ngon miệng, hoặc có thể không thể ăn bất kỳ thứ gì khác. Nó sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu trong bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Việc không thể ăn uống kéo dài nó sẽ khiến cơ thể bạn suy nhược, sụt cân và mất đi sức lực làm việc và suy nghĩ.

Đau nhức

90% nhiều người khi mọc răng khôn đều sẽ bị đau nhức. Những cơn đau nhức này có thể xuất ngay cả khi răng khôn chưa mọc lên. Cơn đau sẽ làm bạn không thể ăn uống bình thường, thậm chí ngủ không ngon giấc. Khi răng khôn bắt đầu nhú ra khỏi nướu, cơn đau này sẽ kéo dài hơn, mức độ đau đớn cũng sẽ diễn ra lâu hơn.

Bị co cứng hàm

Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi mọc răng khôn. Răng mọc lên ở vùng xương hàm sẽ bị tác động từ bên trong. Kết hợp với đó là tình trạng đau nhức khiến hàm bị co cứng và không thể há to như bình thường.

Hơi thở có mùi hôi

Răng khôn mọc thì vùng nướu sẽ dễ dàng bị tổn thương hơn. Chính vì điều này, lượng thức ăn thừa sẽ bám sâu vào vùng răng khiến bạn khó vệ sinh răng sạch sẽ hơn. Khi quá nhiều mảng bám trong răng, dẫn đến tình trạng hôi miệng có mùi khó chịu. Điều này khiến bạn e ngại và tự ti hơn trong quá trình giao tiếp công việc và cả trong đời sống hằng ngày.

Tại sao mọc răng khôn lại đau?

Mọc răng khôn

Nguyên nhân bị đau khi mọc răng khôn

Việc mọc răng khôn gây ra không ít phiền toái cho chúng ta. Từ đau đớn rồi đến việc khó khăn trong ăn uống. Vậy tại sao mọc răng lại gây ra đau đớn? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân

Thông thường hàm của mỗi người chỉ đủ cho 28 chiếc răng nên khi mọc thêm răng khôn thì sẽ dẫn đến chèn các răng khác mà răng khôn lại ít khi mọc thẳng. Vì vậy sẽ gây nên các triệu chứng như sưng, đau hoặc viêm.

Tác hại của răng khôn

Việc răng khôn hay mọc lệch, mọc xiên và chen vào các răng khác sẽ dẫn đến làm nướu bị sưng lên. Đây chính là những nguyên nhân gây nên cơn đau hàm khiến nhiều người khó chịu. Mà răng số 8 thường ở trong cùng nên càng khó vệ sinh dẫn đến tích tụ các vi khuẩn và mảng bám gây viêm nướu. Từ đó dẫn đến bị sưng vùng má và sẽ gặp khó khăn khi ăn uống.

Trong những trường hợp nặng nếu không được điều trị kịp thời, viêm nướu có thể dẫn đến tình trạng viêm mô tế bào gây sưng nề, mọc mủ và sưng tấy cùng với các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, mất ngủ và không ăn uống được.

Ảnh hưởng đến răng số 7 là tác hại tiếp theo khi răng khôn mọc vì răng số 7 nằm cạnh răng khôn có vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn. Việc mọc răng khôn sẽ khiến răng số 7 bị sâu do thức ăn tích tụ ở phần nướu bị viêm sẽ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn hoạt động thuận lợi sẽ gây nên sâu răng.

Bạn đang phân vân không biết nên ăn gì khi mọc răng khôn thì hãy tham khảo: Mọc răng khôn nên ăn gì?

Cần làm gì khi có dấu hiệu mọc răng khôn

Đối với nhiều người, thời điểm mọc răng khôn chính là bắt đầu cho chuỗi ngày cảm thấy khó khăn và phải đối mặt với nỗi đau nhức kéo dài. Để có thể giảm bớt cơn đau cũng như cách xử lý răng khôn khi mới bắt đầu mọc, bạn cần áp dụng những cách sau:

Đi kiểm tra răng

Việc quan sát răng miệng bằng mắt thường sẽ khó xác định được răng khôn có mọc hay chưa. Do đó, cách tốt nhất bạn có thể làm chính là đến nha sĩ để kiểm tra tổng quát. Nhờ đó, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể và đưa ra các biện pháp phòng tránh hiệu quả hơn.

Nếu như đúng là có dấu hiệu mọc răng khôn bạn nên tiến hành chụp X quang để theo dõi tình trạng cụ thể hơn. Nếu như răng bị mọc lệch hay mọc ngầm bác sĩ sẽ chỉ định nhổ có thể.

Việc mọc răng khôn có nên nhổ hay không còn phải phụ thuộc vào chỉ định bác sĩ. Tốt nhất bạn không nên tự động nhổ răng khôn tại nhà bạn nhé!

Vệ sinh răng miệng tốt hơn

Không chỉ khi răng khôn mọc bạn mới cần vệ sinh răng miệng kỹ càng hơn. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào việc vệ sinh răng miệng luôn là điều cần thiết để lại bỏ vi khuẩn gây hại. Lưu ý lựa chọn kem đánh răng và bàn chải chuyên dụng để có thể vệ sinh răng miệng được tốt hơn. Sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi buổi ăn để không bám thức ăn thừa.

Có chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống càng khoa học kết hợp với ăn đúng thời điểm, ăn đủ chất sẽ tạo nên chất dinh dưỡng giúp bạn tăng đề kháng trong quá trình mọc răng khôn. Bạn nên hạn chế ăn những loại thức ăn nó quá dai hay quá cứng để việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn.

Lá bạc hà giúp giảm đau răng khôn

Khi bị mọc răng khôn, chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng với sức khỏe răng miệng

Không mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Có nên nhổ răng khôn không? Hay không mọc răng khôn phải làm như thế nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Việc mọc răng khôn nhất thiết phải nhổ bỏ, nhưng bạn chỉ nên làm theo chỉ dẫn của nha sĩ.

Việc không mọc răng khôn thực chất cũng không xảy ra bất kỳ vấn đề nào nguy hiểm. Bởi vì răng khôn chỉ chiếm 3 đến 5% tác động quá trình ăn nhai. Do đó, có khá nhiều trường hợp không thể mọc răng khôn do nó nằm dưới lớp nướu.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Khi bạn cảm thấy đau răng bất thường ở phần hàm trong cùng và nghi ngờ mình mọc răng khôn thì nên đi đến ngay đến địa chỉ nha khoa uy tín để được khám và tư vấn cũng như điều trị kịp thời giúp tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bạn có thể tham khảo: Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Mọc răng khôn có tác dụng gì

Nên nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ

Thường thì khoảng 90% mọc răng khôn bác sĩ sẽ chỉ định mổ trừ các trường hợp như răng khôn mọc thẳng hoặc những người có bệnh lý nền (tim mạch, huyết áp, … ) thì sẽ không phải mổ mà điều trị theo những cách riêng khác nhau.

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề mọc răng khôn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết được việc mọc răng khôn có ý nghĩa gì, tại sao lại mọc răng khôn và có hướng điều trị thích hợp và kịp thời nếu bạn bị mọc răng khôn. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến răng khôn và các vấn đề về răng miệng khác thì hãy liên hệ ngay cho Nha khoa Vinh An để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.

NHA KHOA VINH AN

Địa chỉ: 438 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình,TPHCM

Hotline: 1800 6359

Zalo/Di Động: 0907780812 ( Ngoài Giờ)

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *