Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì? Ra trường làm gì?

Trong bối cảnh Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện tại, ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS- Management Information Systems) là ngành học thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong những năm gần đây. Vậy ngành “Hệ thống thông tin quản lý là gì? Ra trường làm gì?” Chúng ta hay cũng nhau trả lời trong bài viết sau các bạn nhé.

Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Hiểu một các đơn giản, Hệ thống thông tin quản lý là ngành học về con người, thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá và phân phối những thông tin chính xác cho những người soạn thảo các quyết định trong tổ chức – doanh nghiệp. Nhiều người cho rằng MIS giống với ngành Công nghệ thông tin hay khoa học máy tính, nhưng thực tế không hẳn vậy. MIS tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết các làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn. Sinh viên khi theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc và kỹ năng mềm cần thiết. Các bạn sẽ được tiếp cận cách quản lý dự án công nghệ thông tin, lập trình web, mạng và truyền thông,.. Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…. Một số trường đại học đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý uy tín hiện nay cần phải nhắc đến là: Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Ngân hàng TP HCM. Được biết từ năm 2021, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ tuyển sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý với các tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh) và A02 (Toán, Văn, Lý). Như vậy, thí sinh có thêm một địa chỉ tin cậy nữa để thực hiện giấc mơ đại học với ngành học Hệ thống thông tin quản lý giàu tiềm năng này.

Học Hệ thống thông tin quản lý ra trường làm gì?

Đến thời điểm hiện tại, nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu cao về nhân lực nắm vững kiến tức cơ bản về quản lý và kinh doanh để trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội của các bạn đang theo học trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý. Sau khi tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý, các kỹ sư cử nhân có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc trong các cơ quan, xí nghiệp như: thiết kế và quản lý một hệ thống thông tin kinh tế phục vụ cho các hoạt động quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh; các bạn cũng có thể tự tin đứng vào vị trí chuyên viên phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống; Quản trị viên hệ thống thông tin; Nhân viên đào tạo và hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận quản lý dự án; Nếu đam mê lĩnh vực nghiên cứu giảng dạy bạn có thể học lên cao để tham gia vào các trường đại học cao đẳng có đào tạo chuyên ngành này. Bài viết trên phần nào đã cung cấp những thông tin toàn cảnh về ngành Hệ thống thông tin quản lý. Ngoài những thông tin “Hệ thống thông tin quản lý là gì? Ra trường làm gì?” đã nhận được từ bài viết trên, các bạn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan khác như: ngành Hệ thống thông tin xét tuyển những tổ hợp môn nào học những gì, học ở đâu…? để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình. Võ Thúy

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

Xem thêm >> Ngành Hệ thống thông tin quản lý >> Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì? Ra trường làm gì? >> Ngành Hệ thống thông tin quản lý lấy bao nhiêu điểm? >> Học ngành Hệ thống thông tin quản lý ở đâu? >> Ngành Hệ thống thông tin quản lý xét tuyển tổ hợp môn nào? >> Cơ hội nghề nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý >> Có nên học ngành Hệ thống thông tin quản lý? >> Trường nào tuyển sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý? >> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Hệ thông thông tin quản lý? >> Thời gian học ngành Hệ thống thông tin quản lý trong bao lâu? >> Học ngành Hệ thống thông tin quản lý có dễ xin việc làm không? >> Ngành Hệ thống thông tin quản lý xét tuyển các phương thức nào? >> Để xét tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý cần học tốt môn nào? >> Học ngành Hệ thống thông tin quản lý thực hành, thực tập ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *