Phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang trước năm 75

Hoàn cảnh ra đời phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang trước năm 75

Khoảng năm 1970 trở đi, Sài Gòn rộ lên phong trào thần tượng những người hùng du đãng. Các tiểu thuyết viết về du đãng được mùa và bán chạy như tôm tươi. Thanh niên nam nữ bị lôi cuốn bởi dòng văn học dệt hoa thêu gấm về du đãng này và học đòi làm theo, một phần cũng do sự bế tắc về lý tưởng của lớp trẻ bấy giờ.

Nắm bắt tâm lý này, một số nhà văn chuyển hướng viết sang chuyện du đãng, dựa trên cuộc đời những tay anh chị có máu mặt trong giới xã hội đen bấy giờ, hư cấu lên cho thật đẹp đẽ để lôi kéo độc giả. Thấy thế, các hãng phim ở Sài Gòn cũng tức tốc lên kế hoạch chuyển thể những tác phẩm “du đãng” thành phim để ăn chia thị phần béo bở này.

Phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang trước năm 75

Phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang do hãng phim Liên Ảnh sản xuất năm 1971, dựa trên quyển tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Duyên Anh. Phim được chỉ đạo diễn xuất bởi Lê Hoàng Hoa. Bài nhạc nền phim do nhạc sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy cùng soạn. Lê Văn Thiện hòa âm.

Các tài tử chính tham gia trong phim là Trần Quang (vai Hoàng guitar), Thanh Nga, Bạch Tuyết…

Nhân vật chính trong phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang 1971 là Hoàng guitar. Y có biệt danh này nhờ có ngoán đàn guitar rất giỏi. Hoàng vốn là thành viên cộm cán của một băng du đãng lừng lẫy nhưng đã ngao ngán lối sống nhớp nhơ đầy bất trắc ấy. Hoàng tính chuyện hoàn lương, về mở lớp dạy đàn tại nhà sống đời lương thiện. Nhưng Hoàng lại tay nhúng chàm lần thư hai do một lần cần giải quyết một số việc nhu cầu bức thiết trong cuộc sống. Hoàng lại lên đường theo chân đám giang hồ làm một phi vụ lớn lần cuối cùng và giải nghệ luôn. Không dè Hoàng không đến được bến ước mơ vì những phát đạn oan nghiệt đã cắm sâu vào lưng y, như những vết thù trong đời không bao giờ xoá được của kiếp ngựa hoang sống ngoài vòng pháp luật.

Phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang 1971 nói về tay du đãng nào

Phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang trước năm 75

Người ta không biết chính xác Hoàng guitar của tiểu thuyết là hiện thân của tên trùm du đãng nào ngoài đời, tuy nhiên rất có thể nhà văn Duyên Anh dành tác phẩm này để miêu tả về tay du đãng khét tiếng ở Chợ Lớn bấy giờ là Mã Thầu Dậu (Vì Mã cũng là ngựa).

Trước 1975, có rất nhiều tay du đãng ở Sài Gòn luôn tỏ ra sống theo lối anh hùng mã thượng Robin Hood hay Lương Sơn Bạc. Cách thể hiện thường là đơn thân độc mã, hào hoa, trượng nghĩa khinh tài, lấy của người giàu chia cho người nghèo. Đa phần trong giới du đãng má số có xuất thân từ nhà giàu, chỉ trừ Đại Cathay xuất thân nghèo khổ, ghét đi lính, sống nhờ tiền bảo kê ở các nhà hàng, sòng bạc, vũ trường…

Nhạc phim Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang trước 1975 do Elvis Phương trình bày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *