28/08/2021
Ăn măng có tác dụng gì? Ăn măng có tác hại gì? Những người không nên ăn măng? Bà bầu ăn măng có tác hại gì? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người còn đang băn khoăn.
Những Nội Dung Cần Lưu Ý
- 1. Giới thiệu 1 số loại măng, giá trị dinh dưỡng của măng
- 2. Tác dụng của măng
- 3. Những đối tượng nào không nên ăn măng?
- 3.1. Phụ nữ mang thai
- 3.2. Người bị bệnh thận
- 3.3. Người bị đau dạ dày
- 3.4. Người bị bệnh gout
1. Giới thiệu 1 số loại măng, giá trị dinh dưỡng của măng
Măng là một trong những món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Có rất nhiều loại măng như: măng tre, măng trúc, măng tây, măng nứa, măng vầu…
Ăn măng có tác dụng gì? (Ảnh: Internet)
Trong măng chứa nhiều chất xơ, nó giúp cơ thể tránh chứng táo bón. 100g thịt măng có chứa 5,5g bột đường, 0,8-2g chất đạm, 0,1g chất béo, 15mg calci, 0,6mg sắt và nhiều sinh tố (B1: 0,07mg, B2: 0,1mg, PP: 0,7mg, C:8 mg). Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn măng do trong măng có chứa các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và những người mắc các bệnh như dạ dày, thận, gout.
2. Tác dụng của măng
Măng tốt cho sức khỏe và có thể giúp điều trị, ngăn ngừa một số bệnh. Những tác dụng ít biết của măng bao gồm:
– Giúp giảm cân
Măng tre là thực phẩm tốt nếu bạn muốn giảm cân. Măng giàu chất xơ vì thế nó giúp thỏa mãn cơn đói. Măng chứa lượng đường, calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
– Kiểm soát cholesterol
Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo, calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
– Tốt cho tim
Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen và kali có lợi cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, vì thế, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng tre giàu chất xơ, nó giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Chống ung thư
Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
– Tăng cường miễn dịch
Măng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
– Chống viêm
Măng tre cũng thể hiện tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau và viêm cũng như chữa lành các vết loét. Măng có thể luộc lên ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
– Tốt cho người ăn kiêng
Măng chứa lượng lớn chất xơ, bởi thế, nó không chỉ làm giảm lượng cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột. Trên thực tế, măng là món ăn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa chọn lý tưởng.
– Chữa các vấn đề hô hấp
Măng tre hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn: khó thở, hen suyễn và viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, nó cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.
– Chữa vấn đề dạ dày
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất giúp trị các vấn đề đường ruột, dạ dày.
– Kháng khuẩn
Cuối cùng, măng tre có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus. Đặc tính này khiến măng là phương thuốc hữu ích cho các bệnh do vi khuẩn và virus.
3. Những đối tượng nào không nên ăn măng?
3.1. Phụ nữ mang thai
Các chuyên gia cho biết, trong măng chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dụng của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài nghĩa là cơ thể không chịu nổi chất độc.
Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng như nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Mặc dù, chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận bà mẹ mang thai ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, bà mẹ mang thai không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.
3.2. Người bị bệnh thận
Bệnh thận có trường hợp là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, có thể kể đến như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Khi bị bệnh thận thì chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.
3.3. Người bị đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày thường chuyển thành mãn tính và hay tái đi tái lại, ít người kiên trì chữa trị hết hẳn. Người bệnh đau dạ dày cần kiêng khá nhiều trong việc ăn uống, ngay cả sau khi đã chữa trị giúp dạ dày có thể hoạt động tốt trở lại, hạn chế sự tái phát. Vì trong măng chứa hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày cho nên những người bị đau dạ dày không nên ăn măng.
3.4. Người bị bệnh gout
Khi bị bệnh gout, cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm với tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, hay măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, cho nên bệnh nhân gout cần tránh.
Phương Anh
Thầy thuốc Việt Nam
(Visited 37.447 times, 25 visits today) Lượt xem: 38.141
- Tags:
- Ăn măng có tác dụng gì?
- Ăn măng có tác hại gì?
- Bà bầu ăn măng có tác hại gì?
- Những người không nên ăn măng?
Bài viết cùng chủ đề
-
Mẹo hay chống lại cơn thèm ăn trong mùa đông
-
7 thực phẩm giúp xương khớp chắc khỏe
-
Các món ăn từ đậu đen tốt cho sức khỏe
-
Người suy thận chưa chạy thận nhân tạo nên ăn gì?
-
Những bài thuốc chữa bệnh từ con nhộng
-
Mách bạn những cách pha chế sữa chua ngon, bổ, rẻ.
-
Những lý do nên ăn táo xanh
-
Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon
-
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều quả bơ
-
Cách chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa hè
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * Nhấp chuột vào đây để hủy trả lời.
Bài viết liên quan
“Danh sách đen” những thứ bữa sáng phải tránh xa
Thực phẩm nào cho người máu nhiễm mỡ?
Nguy cơ “rước” 5 bệnh vào thân chỉ vì bỏ bữa sáng
Cách đồ – nấu xôi
8 tai họa khi ăn tối muộn
Các món chay ngon dễ làm cho ngày rằm
10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới (WHO) về an toàn vệ sinh thực phẩm
Các món ngon tốt cho sức khỏe từ đậu phụ
- Share CrocoBlock key trọn đời Download Crocoblock Free
- Cung cấp tài khoản nghe nhạc đỉnh cao Tidal Hifi – chất lượng âm thanh Master cho anh em mê nhạc.
- Top 10 truyện tranh bách hợp Hàn Quốc được yêu thích nhất – Chọn Thương Hiệu
- Top 4 Phần mềm Gỡ cài đặt Triệt để và Tốt nhất 2020
- Chia sẻ File excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán quản lý Lãi Lỗ 2022
- Tổng hợp đáp án đuổi hình bắt chữ mới nhất – Phần 2
- Các loại sữa chua cực ngon và bổ dưỡng cho bé dưới 1 tuổi