Tài liệu lập trình C/C++ và các bước tự học lập trình – TMA Solutions

Cách học lập trình C/C++

1. Xem code sample

2. Hãy chạy thử nó

Chạy thử ở đây không phải là copy rồi paste vào rồi nhấn F5. Bạn nên tự mình gõ từng đoạn code đó vào chương trình biên dịch, vì khi đó bạn thực sự buộc mình phải đi qua tất cả các dòng code, việc gõ code sẽ giúp bạn chú ý đến các chi tiết cú pháp của ngôn ngữ – những sự thiếu sót buồn cười như thiếu đấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh có thể làm bạn hết sức đau đầu. Nhưng đó là những gì bạn cần phải vấp ngã, rồi bạn sẽ có kinh nghiệm sau những lần đau đó.

Sau khi gõ code xong, hãy chạy thử nó, sau đó thử thêm thắt vào đoạn code mà mình muốn. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn mỗi câu lệnh có ý nghĩa như thế nào.

3. Hãy tự mình ngẫm nghĩ và code riêng cho mình 1 chương trình ngay

Bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng, một chương trình nào đó. Tuy việc này rất khó và tốn nhiều thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm thực sự hữu ích, khả năng tư duy lập trình ngày càng phát triển. Thay vì lên mạng tìm code về sửa.

Nếu ý tưởng làm một ứng dụng lớn, phải viết một lượng lớn code. Khi đó bạn hãy chia nhỏ project thành nhiều tính năng, tự thiết kế cấu trúc và code của chức năng đó, rồi xong xuôi bạn map các tính năng lại cho hoàn chỉnh. Sẽ thất bại nhiều đó, tin tôi đi, nhưng đừng nản, khi bạn chạy ra được thành quả thì nó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

4.Nhớ sử dụng rành rọt một công cụ Debug

Debug là một công cụ chỉ ra cho bạn chạy sai dòng nào đó hay lỗi nào đó. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng dòng code của chương trình. Công cụ debug giúp chúng ta hiểu chương trình của mình hơn, và là thứ chúng ta cần phải biết khi viết chương trình.

Khi bạn lần đầu tìm hiểu về debuger, có thể nó sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian khi bạn sửa lỗi chương trình của mình. Nhưng khi bạn nắm được các kiến thức về debug nó sẽ đem lại cho bạn một lợi ích lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi sửa lỗi chương trình.

Tài liệu học lập trình C/C++ tốt nhất

1.Tải và cài đặt trình biên dịch

Ngôn ngữ lập trình C cần phải được biên dịch bởi một chương trình giải mã thành mã máy mà máy có thể hiểu được.

Window: bạn tải Visual Studio Code hoặc MinGW

Mac: dùng Xcode

Linux: bạn dùng gcc

2.Lập trình C/C++ cơ bản PDF

  • Trọn bộ PDF học lập trình C/C++ tại đây.
  • Learn C (Introduction and Tutorials to C Programming)
  • Kho tài liệu lập trình C tổng hợp
  • Kỹ thuật lập trình C từ cơ bản đến nâng cao của thầy Phạm Văn Ất
  • Ebook 1000 bài tập lập trình của thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang

3.Video series học lập trình C/C++ cơ bản

Nguồn: Nguyễn Thiên Tâm

Tải bộ tài liệu tự học lập trình C/C++ tiếng Việt tốt nhất tại đây.

Via TopDev

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *